Lớp học chứng chỉ giám sát thi công dạy gì? Điều kiện cấp chứng chỉ?

Đối với các công trình, dự án xây dựng thì vấn đề an toàn lao động, chất lượng công trình, đúng tiến độ thi công là các vấn đề được quan tâm hàng đầu. Trong đó, bộ phận giám sát thi công là bộ phận phải có nguồn nhân lực chất lượng và được đào tạo bài bản. Bạn muốn hc chứng chỉ giám sát thi công? Bạn chưa biết điều kiện cấp chứng chỉ giám sát thi công là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Chứng chỉ giám sát thi công là gì?

Chứng chỉ giám sát thi công hay còn gọi là chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng là văn bằng, chứng chỉ được cấp cho các cá nhân, tổ chức là đối tượng bắt buộc phải học chứng chỉ giám sát thi công theo quy định của pháp luật, bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chứng chỉ giám sát thi công

Chứng chỉ giám sát thi công có các hạng như hạng 1, hạng 2, hạng 3. Mỗi hạng chứng chỉ sẽ có những quy định về đối tượng và nội dung đào tạo cụ thể khác nhau. Đây là loại chứng chỉ có thời hạn nhất định theo quy định pháp luật và có giá trị trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam. 

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Những điều cần biết khi học chứng chỉ tin học

2. Nội dung và đối tượng tham gia lớp học chứng chỉ giám sát công trình

Theo quy định của pháp luật hiện hành tại Luật Xây dựng ngày 18 tháng 6 năm 2014 của Quốc Hội, Nghị định 59/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về quản lý dự án đầu tư xây dựng, quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, Thông tư số 17/2016/TT-BXD hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công đối với tổ chức, cá nhân. Các đối tượng phải tham gia lớp học chứng chỉ giám sát công trình gồm:Học Chứng chỉ giám sát thi công

– Kỹ sư xây dựng chịu trách nhiệm trong công tác thi công, giám sát công trình, dự án xây dựng,

– Các kỹ sư làm việc tại phòng kế hoạch, ban quản lý, phòng kỹ thuật,

– Các cá nhân là Đội trưởng, cán bộ quản lý, Chỉ huy trưởng công trường, cán bộ kỹ thuật đối với thi công. 

– Các cá nhân khác làm việc cho chủ đầu tư, các nhà thầu, nhà tư vấn,

– Các cá nhân, học viên khác có nhu cầu học chứng chỉ giám sát công trình để xin việc, tạo tiền đề cho thăng tiến trong công việc,

– Các công ty, tổ chức muốn thực hiện nâng cao và hoàn thiện chứng chỉ năng lực cho đơn vị của minh. 

Về chương trình và nội dung khóa học chứng chỉ giám sát công trình sẽ được tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật. Nội dung bao gồm những kiến thức về pháp luật hiện hành, kiến thức cơ bản đến chuyên sâu trong lĩnh vực giám sát công trình. Bên cạnh đó là những kỹ năng chuyên môn, phương pháp giám sát công trình, kỹ năng quản lý kết hợp giám sát tiến độ thi công,

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Học chứng chỉ quản trị kinh doanh - Lựa chọn đúng đắn của giới trẻ

3. Điều kiện cấp chứng chỉ giám sát thi công và phân loại chứng chỉgiám sát xây dựng

3.1. Điều kiện cấp chứng chỉ giám sát thi công

Sau khi tham gia hoàn thành lớp học chứng chỉ giám sát thi công tại các trung tâm đào tạo, học viên phải tham gia kỳ thi sát hạch để được xét duyệt cấp chứng chỉ bởi cơ quan có thẩm quyền tổ chức. Về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công bao gồm điều kiện chung và điều kiện riêng của từng nhóm chứng chỉ. 

Điều kiện chung:

+ Người yêu cầu cấp chứng chỉ phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ Luật dân sự, có giấy tờ tùy thân đối với người Việt Nam hoặc giấy phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam đối với người nước ngoài. 

+ Có bằng cấp chứng minh đã tốt nghiệp trình độ Đại học thuộc chuyên ngành phù hợp với chứng chỉ yêu cầu, đáp ứng thời gian về kinh nghiệm trong công việc phù hợp với nội dung yêu cầu chứng chỉ. 

+ Người yêu cầu là người đã qua đào tạo, có trình độ chuyên môn, thời gian làm việc, kinh nghiệm làm công việc đáp ứng phù hợp với nội dung yêu cầu cấp chứng chỉ. 

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu về khóa học chứng chỉ siêu âm

+ Có kết quả đạt yêu cầu sát hạch về kiến thức pháp luật trong lĩnh vực hành nghề, những kiến thức liên quan và kinh nghiệm nghề nghiệp. 

Đối với các chứng chỉ hành nghề giám sát thi công hạng 1, hạng 2, và hạng 3, mỗi hạng sẽ có những điều kiện riêng khác nhau. Các bạn nên tìm hiểu trước khi yêu cầu cơ quan Nhà nước cấp chứng chỉ này cho mình. 

3.2. Phân loại chứng chỉ giám sát thi công

Giám sát thi công

Có những loại chứng chỉ giám sát thi công phân loại theo chuyên ngành như: 

– Giám sát thi công xây dựng dân dụng và công nghiệp.

– Giám sát lắp đặt thiết bị công trình, công nghệ.

– Giám sát công trình giao thông đường bộ.

– Giám sát công trình giao thông cầu.

– Giám sát công trình giao thông hầm.

– Giám sát công trình cảng.

– Giám sát công trình giao thông đường sắt.

– Giám sát lắp đặt thiết bị điện công trình.

– Giám sát cơ điện công trình.

– Giám sát hạ tầng kỹ thuật cấp nước.

– Giám sát hạ tầng kỹ thuật thoát nước.

– Giám sát hạ tầng kỹ thuật chất thải rắn.

– Giám sát công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Những thông tin của chúng tôi trên đây về khóa học chứng chỉ giám sát thi công chắc hẳn đã giúp bạn nắm rõ hơn về vai trò cũng như các điều kiện để cấp chứng chỉ. Hy vọng bạn sẽ hoàn thành chứng chỉ trong thời gian sớm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button