Công thức tính chu vi hình tròn đơn giản và hiệu quả

Như các bạn đã biết, chương trình toán học ở tất cả các cấp đều bao gồm hai phần là toán học đại số và toán học hình học. Trong đó phần hình học thường đem lại cảm giác thú vị cho học sinh nhưng độ khó của nó lại được đánh giá là cao hơn phần đại số. Tuy nhiên, mỗi phần đều có những đặc thù và phương pháp học riêng, như phần hình học thì các bạn chỉ cần nhớ rõ các công thức sẵn có và áp dụng vào bài làm là xong. Và trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn Công thức tính chu vi hình tròn đơn giản, dễ nhớ và hiệu quả.

1. Một số hiểu biết về hình tròn và chu vi hình tròn

– Khái niệm hình tròn: để hiểu được hình tròn là gì thì trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu về khái niệm đường tròn.hình tròn

Đường tròn là tập hợp của tất cả những điểm trên một mặt phẳng, cách đều một điểm cho trước bằng một khoảng cách nào đó. Điểm cho trước gọi là tâm của đường tròn, còn khoảng cho trước gọi là bán kính của đường tròn. (theo wikipedia) Theo ký hiệu toán học thì đường tròn tâm O, bán kính R ký hiệu là (O;R).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Công thức tính diện tích hình thang cơ bản và đầy đủ nhất

Vậy hình tròn hiểu một cách đơn giản chính là phần mặt phẳng được giới hạn bởi đường tròn.

– Khái niệm chu vi hình tròn: chu vi hình tròn là hay độ dài đường tròn là đường biên giới hạn của hình tròn.

2. Công thức tính chu vi hình tròn

Công thức tính chu vi hình tròn được nghiên cứu bởi các nhà toán học Hy Lạp cổ đại. Khác với những loại hình học khác được giới hạn bằng những đường thẳng có số đo rõ ràng, hình tròn là một trong những hình đặc biệt, nên công thức tính chu vi hình tròn cũng mang tính đặc thù, được thể hiện qua một hằng số cố định là Pi, ký hiệu là π. Hằng số π có giá trị xấp xỉ bằng 3.14, đã được tìm ra và chứng minh bởi các nhà toán học Hy Lạp. Đây là một con số mà bắt buộc bạn phải nhớ nếu muốn giải được các bài toán liên quan đến hình tròn, đặc biệt là các bài toán về tính chu vi hình tròn.

Công thức tính chu vi hình tròn: theo như nghiên cứu thì chu vi hình tròn có tỉ lệ thuận với bán kính của hình tròn. Ta có Công thức tính chu vi hình tròn như sau:

Chu vi hình tròn bằng số Pi nhân với đường kính của hình tròn.

Ký hiệu công thức: C = d * π = 2 * r * π

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Công thức tính điện năng tiêu thụ cơ bản và hiệu quả

Trong đó: C: chu vi của hình tròn;

           d: độ dài đường kính của hình tròn;

           r: độ dài bán kính của hình tròn;

           π: số Pi (π = 3.14).Công thức tính chu vi hình tròn

Nhìn thì có vẻ rất đơn giản và dễ nhớ. Tuy nhiên do cùng sử dụng số Pi trong công thức tính nên có nhiều bạn có thể nhầm lẫn giữa Công thức tính chu vi hình tròn và công thức tính diện tích hình tròn. Vì vậy nên các bạn cần phải cẩn thận khi áp dụng công thức vào trong bài làm của mình.

3. Phương pháp nhớ Công thức tính chu vi hình tròn một cách dễ dàng

Khi học bất cứ một công thức nào thì điều đầu tiên là phải hiểu rõ bản chất của công thức đó, bởi lẽ nếu các bạn chỉ học vẹt thì có thể sẽ nhớ nhanh tuy nhiên lại không nhớ lâu, và việc không hiểu công thức sẽ khiến bạn dễ bị nhầm với những công thức tương đương hoặc là áp dụng sai dẫn đến bài làm cũng bị sai luôn. Ngược lại, nếu bạn hiểu rõ bản chất của công thức thì không chỉ giúp bạn nhớ nhanh mà còn nhớ lâu, áp dụng đúng công thức vào bài toán phù hợp giúp giải toán nhanh và hiệu quả.

Sau khi nhớ và hiểu rõ công thức thì nên bắt tay vào làm bài tập ngay, việc thường xuyên làm bài tập sẽ giúp bạn quen dần với dạng bài tính chu vi hình tròn, thuần thục áp dụng công thức vào bài làm giúp làm bài nhanh và hiệu quả.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Các khái niệm và công thức tính thể tích hình chóp cụt

Nếu bạn là một người có tâm hồn văn thơ thì học công thức qua thơ sẽ là một phương pháp vô cùng hiệu quả đối với bạn. Chúng tôi xin chia sẻ một bài thơ về Công thức tính chu vi hình tròn và diện tích hình tròn như sau:

“Hình tròn diện tích giản đơn

Bình phương bán kính ta nhân ngay vào

Ba phẩy mười bốn phía sau

Chu vi cũng dễ tính mau bạn à

Đường kính ta lấy nhân ra

Ba phẩy mười bốn, thế là đã xong” 

4. Ví dụ về bài toán Công thức tính chu vi hình tròndiện tích hình tròn

Ví dụ 1: cho đường tròn C, đường kính AB có độ dài bằng 10cm. Tính chu vi hình tròn đó.

Giải: áp dụng Công thức tính chu vi hình tròn, ta có chu vi hình tròn là:

C = d * π = AB * π = 10 * 3,14 = 31,4cm.

Vậy chu vi của hình tròn bằng 31,4cm.

Ví dụ 2: cho đường tròn C, bán kính OA có độ dài bằng 3cm. Tính chu vi của hình tròn đó.

Giải: áp dụng Công thức tính chu vi hình tròn, ta có chu vi hình tròn là:

C = 2 * r * π = 2 * OA * π = 2 * 3 * 3,14 =18,84cm.

Vậy chu vi của hình tròn bằng 18,84cm. 

Trên đây là một số kiến thức về Công thức tính chu vi hình tròn, các bạn có thể tham khảo để áp dụng vào bài làm một cách hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button