Giải thích các mục trong Disk Cleanup, giúp bạn giải phóng dung lượng ổ cứng một cách an toàn – GVN360

Disk Cleanup là một công cụ rất hữu ích giúp bạn dễ dàng dọn dẹp và giải phóng dung lượng ổ cứng. Nó đã được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, trong Disk Cleanup có rất nhiều mục khác nhau, đôi khi làm cho người dùng bối rối không biết xóa tất cả có hại gì không. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích chi tiết về mục đó và liệu có nên xóa chúng hay không.

Cách mở Disk Cleanup

Bạn có thể mở Disk Cleanup dễ dàng bằng cách tìm từ “Disk Cleanup” trong menu Start. Khi mở Disk Cleanup, bạn sẽ được hỏi để quét và dọn dẹp ổ đĩa nào, hãy chọn ổ đĩa C chứa Windows.

Giải thích các mục trong Disk Cleanup, giúp bạn giải phóng dung lượng ổ cứng một cách an toàn - GVN360

Danh sách các file hiển thị trong cửa sổ này không phải là toàn bộ. Nếu bạn đang sử dụng máy với quyền administrator, bạn có thể chọn “Clean Up System Files” để xem danh sách đầy đủ các file có thể xóa.

Giải thích các mục trong Disk Cleanup, giúp bạn giải phóng dung lượng ổ cứng một cách an toàn - GVN360

Sau đó, bạn cần chọn ổ đĩa C một lần nữa và chờ Disk Cleanup hiển thị các file “rác” hiện có trên máy. Bạn có thể đánh dấu các mục mà bạn muốn xóa. Hãy tiếp tục đọc bài viết để biết những mục nên hoặc không nên xóa.

Giải thích các mục trong Disk Cleanup, giúp bạn giải phóng dung lượng ổ cứng một cách an toàn - GVN360

Các mục trong Disk Cleanup

Một lưu ý quan trọng là có một số mục có thể không xuất hiện trên máy của bạn do sử dụng phiên bản Windows khác hoặc do máy bạn không chứa loại file đó.

Giải thích các mục trong Disk Cleanup, giúp bạn giải phóng dung lượng ổ cứng một cách an toàn - GVN360
 • Windows Update Cleanup: Khi bạn cập nhật Windows lên phiên bản mới hơn, Windows vẫn giữ lại các file của phiên bản cũ. Vì phiên bản mới của Windows có thể gây lỗi, bạn có thể giữ lại các file này để phòng trường hợp cần phục hồi lại phiên bản cũ. Tuy nhiên, nếu bạn thấy phiên bản Windows mới hoạt động ổn định, bạn có thể xóa các file này.
 • Windows Defender Antivirus: File này không phải là file quan trọng của Windows Defender và Microsoft không giải thích chức năng của những file này. Khả năng cao, chúng chỉ là những file tạm thời. Bạn có thể xóa chúng mà vẫn còn hoạt động bình thường.
 • Windows upgrade log files: Khi bạn nâng cấp phiên bản Windows, như từ Windows 7 lên Windows 10, hoặc từ bản Windows 1607 lên 1909, Windows sẽ tạo ra những file này để lưu lại quá trình cập nhật. Nếu không gặp sự cố trong quá trình cập nhật, bạn có thể xóa những file này.
 • Downloaded Program Files: Thư mục này chứa một số cấu trúc ActiveX và ứng dụng Java được tải về bởi Internet Explorer khi bạn truy cập vào một số trang web cụ thể. Bạn có thể xóa những file này và khi bạn truy cập lại trang web yêu cầu những file này, các file sẽ tự động được tải lại.
 • Temporary Internet Files: Mục này chứa bộ nhớ cache của hai trình duyệt Internet Explorer và Microsoft Edge. Nếu xóa cache, việc tải lại trang web đã truy cập trước đó sẽ mất chút thời gian và trình duyệt sẽ tạo lại cache khi bạn truy cập web. Vì vậy, bạn có thể xóa hoặc không xóa tùy ý. Lưu ý: đây chỉ là cache của trình duyệt Microsoft, muốn xóa cache của Chrome, Firefox,… bạn cần xóa cache trong cài đặt của từng trình duyệt và nên xóa cache thường xuyên để tăng tốc độ tải trang web.
 • System error memory dump files: Khi màn hình máy tính hiển thị màu xanh, Windows sẽ tạo ra những file này để giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra lỗi. Tuy nhiên, những file này có dung lượng lớn và nếu bạn không cần thiết sửa lỗi hoặc đã sửa lỗi, bạn có thể xóa chúng.
 • System archived Windows Error Reporting hoặc Windows error reports and feedback diagnostics : Khi một chương trình gặp lỗi, Windows tạo ra những file này và gửi về Microsoft để báo cáo lỗi. Nếu bạn không cần thiết sửa lỗi, bạn có thể xóa chúng mà không ảnh hưởng gì.
 • System queued Windows Error Reporting: Giống như System archived Windows Error Reporting, nhưng chỉ chứa các file chưa được gửi về Microsoft.
 • Windows ESD Installation: Đây là những file quan trọng giúp bạn sử dụng tính năng Reset Windows, giúp máy tính trở về trạng thái ban đầu. Nếu xóa file này, bạn sẽ không thể sử dụng tính năng hữu ích này.
 • DirectX Shader Cache: Đây là các file được tạo bởi card đồ họa, giúp giảm thời gian mở các ứng dụng và cải thiện độ trễ. Bạn không nên xóa file này, và ngay cả khi bạn xóa nó, card đồ họa sẽ tự động tạo lại những file cần thiết.
 • Delivery Optimization Files: Trong Windows 10, tính năng Delivery Optimization sử dụng băng thông máy tính của bạn để tải ứng dụng và các bản cập nhật Windows cho máy tính khác trong hệ thống mạng. Nếu bạn không sử dụng tính năng Delivery Optimization, bạn có thể xóa các file này vì chúng không còn cần thiết.
 • Device driver packages: Sau khi cập nhật Windows hoặc cài đặt driver mới, Windows vẫn giữ lại các driver cũ. Nếu PC và các thiết bị khác như chuột, bàn phím,… hoạt động bình thường, bạn có thể xóa các driver cũ đi, Windows vẫn giữ lại driver đang sử dụng trong máy.
 • Downloads: Thường thì trình duyệt web sẽ lưu tất cả những gì bạn tải xuống trong thư mục tải xuống. Trước khi xóa, hãy kiểm tra xem có dữ liệu quan trọng nào nằm trong thư mục này hay không.
 • Previous Windows installation(s): Khi cập nhật Windows, các file từ phiên bản Windows cũ vẫn được lưu lại trong vòng 10 ngày. Trong thời gian này, nếu phiên bản Windows mới gặp sự cố, bạn có thể quay trở lại phiên bản cũ hơn. Sau khi hết 10 ngày, Windows sẽ tự động xóa các file này. Nếu bạn muốn giải phóng dung lượng ổ cứng ngay lập tức, bạn có thể xóa các file này, nếu không cần thiết thì hãy để nguyên, Windows sẽ tự động xóa chúng cho bạn.
 • Recycle Bin: Disk Cleanup xóa tất cả các file trong thùng rác.
 • Temporary Files: Nhiều chương trình sẽ tạo và lưu dữ liệu trong thư mục tạm thời. Disk Cleanup tìm kiếm và xóa các file không được sử dụng trong hơn 1 tuần, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ không xóa nhầm dữ liệu đang sử dụng.
 • Temporary Windows installation files: Các file này được tạo ra trong quá trình cài đặt phiên bản Windows mới. Nếu máy tính không đang cài đặt bản cập nhật, bạn có thể xóa các file này.
 • Thumbnails: Thumbnail là hình ảnh thu nhỏ của các file hình ảnh, video, dữ liệu khi bạn xem thư mục trong This PC ở chế độ Medium icon trở lên. Nếu bạn xóa chúng, Windows sẽ phải tải lại từ đầu khi bạn xem thư mục này, vì vậy không cần thiết phải xóa nếu không muốn.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Deep Web là gì? Có nguy hiểm không? Cách vào Deep Web từ A-Z

Nếu bạn sử dụng các phiên bản hệ điều hành cũ hơn, chẳng hạn Windows 7, 8, hoặc có nhiều loại file khác trên máy, bạn sẽ thấy một số lựa chọn khác như:

 • Temporary Setup Files: Nhiều chương trình sẽ tạo ra các file tạm thời trong quá trình cài đặt, nhưng không tự động xóa chúng. Bạn nên xóa các file này vì chúng không cần thiết nữa.
 • Offline Webpages: Nếu bạn lưu một trang web vào máy để đọc offline bằng trình duyệt Internet Explorer, bạn sẽ thấy mục này. Nếu bạn đã đọc xong, bạn có thể xóa nó.
 • Debug Dump Files: Những file debug này được tạo ra khi máy tính gặp lỗi, giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra sự cố. Nếu bạn không cần sửa lỗi hoặc đã sửa xong, bạn có thể xóa chúng.
 • Per User Archived Error Reporting: Những file này tương tự như System archived Windows Error Reporting, nhưng chỉ lưu trữ lỗi của tài khoản đang sử dụng, không phải lỗi của toàn bộ máy tính.
 • Per User Queued Windows Error Reporting:Những file này tương tự như System queued Windows Error Reporting, nhưng chỉ lưu trữ lỗi của tài khoản đang sử dụng, không phải lỗi của toàn bộ máy tính.
 • Old Chkdsk Files: Trên Windows 10 có công cụ Chkdsk để sửa lỗi ổ đĩa. Những file chkdsk cũ chỉ là những file hỏng, không còn sử dụng nữa, vì vậy bạn có thể xóa chúng.
 • Game Statistics Files: Trên Windows 7, những file này lưu điểm khi bạn chơi các trò chơi có sẵn trong hệ điều hành, như Solitaire, Minesweeper. Nếu xóa mục này, tất cả kỷ lục của bạn sẽ bị xóa.
 • Setup Log Files: Những file này được tạo ra để lưu lại quá trình cài đặt chương trình, nếu có lỗi xảy ra, bạn có thể sử dụng những file này để xác định nguyên nhân và sửa lỗi. Nếu bạn đã hoàn tất cài đặt chương trình và mọi thứ hoạt động bình thường, bạn có thể xóa các file này.
 • System Error Minidump FIles: Những file này cũng được tạo ra khi máy tính gặp lỗi màn hình xanh. Dung lượng của những file này nhỏ hơn System error memory dump files, nhưng vẫn có thể giúp xác định lỗi. Nếu bạn không cần sửa lỗi hoặc đã sửa lỗi xong, bạn có thể xóa chúng.
 • Files Discarded by Windows Upgrade: Đây là một số file hệ thống không thể chuyển sang phiên bản Windows mới trong quá trình nâng cấp. Nếu máy tính hoạt động bình thường, bạn có thể xóa các file này.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Gói Cước EDGE Easy Viettel Là Gì?

Tóm lại, trừ khi bạn cần sử dụng lại các bản driver cũ, hạ cấp phiên bản Windows, hoặc xác định và sửa lỗi, đa số các mục trong Disk Cleanup có thể xóa. Chỉ cần lưu ý không xóa Windows ESD Installation files trừ khi ổ cứng của bạn cực kỳ thiếu dung lượng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   TapTap là gì ? Cách cài game, cập nhật phiên bản, sửa lỗi khi sử dụng

Source: How To Geek

Back to top button