NSFW là gì? Khi nào nên sử dụng NSFW?

Việc tiếp cận thông tin trên Internet là một nhu cầu không thể thiếu trong thời đại 4.0 hiện nay. Tuy nhiên, giữa số lượng thông tin khổng lồ đó, làm thế nào chúng ta có thể phân biệt thông tin nào không phù hợp để xem trong môi trường công sở hay môi trường công cộng? Đó là lý do mà NSFW ra đời.

NSFW được sử dụng phổ biến trong văn hóa phương Tây, còn đối với Việt Nam, thuật ngữ này vẫn còn khá mới mẻ và lạ lẫm. Vậy NSFW có nghĩa là gì, NSFW thường gặp ở đâu và khi nào chúng ta nên sử dụng NSFW? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây.

NSFW là gì? NSFW có nghĩa là nội dung xấu không?

NSFW là gì? Khi nào nên sử dụng NSFW?

NSFW là viết tắt của cụm từ Not Safe For Work, nghĩa là “Không an toàn cho công việc”. Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội và khi dịch sang tiếng Việt, nó có nghĩa là “Không nên xem tại nơi làm việc”. Về bản chất, NSFW là một lời cảnh báo cho người dùng hãy cân nhắc kỹ trước khi xem hoặc đọc những nội dung nhạy cảm, không lành mạnh trong môi trường làm việc hoặc nơi công cộng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phương thức là gì?

Những nội dung được gắn nhãn NSFW nhằm giúp người dùng tránh phiền toái khi truy cập vào các trang web. Tuy nhiên, đây không đồng nghĩa với việc NSFW là nội dung xấu. NSFW chỉ tồn tại để giúp bạn nhận biết rằng bạn nên xem những nội dung đó ở những nơi phù hợp. Tùy thuộc vào từng trường hợp và hoàn cảnh, bạn có thể chọn “Tiếp tục” để xem tiếp hoặc chọn “Quay lại” để trở về.

NSFW có nguồn gốc từ đâu?

NSFW là gì? Khi nào nên sử dụng NSFW?

Cụm từ NSFW bắt đầu từ khi một phụ nữ phàn nàn rằng người dùng nên đánh dấu các bài đăng bằng nhãn “NFBSK” để hạn chế trẻ em từ Anh Quốc có thể xem những nội dung “không lành mạnh”. Và rất nhiều thành viên trên diễn đàn Snopes.com đã bắt chước điều này. Nhanh chóng sau đó, NFBSK trở thành một trào lưu và lan rộng vào vô số diễn đàn và phòng chat. Cho đến ngày nay, “NSFW” là một biến thể đơn giản hơn của “NFBSK” đã tồn tại từ trước đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Evening Primrose Oil là gì? Công dụng của tinh chất này như thế nào?

Các thuật ngữ tương tự NSFW?

SFW là gì?

NSFW là gì? Khi nào nên sử dụng NSFW?

SFW là viết tắt của “Safe For Work”, nghĩa là “An toàn cho công việc”. SFW ám chỉ tới nội dung được xem là không độc hại, không nhạy cảm. Có thể thấy, SFW hoàn toàn trái ngược với NSFW về nghĩa và bản chất.

NSFL là gì?

NSFL là viết tắt của “Not Safe For Life”, ám chỉ rằng những gì bạn chuẩn bị xem có tính chất bạo lực hoặc gây áp lực nặng nề đến tâm lý của người xem.

Dưới đây là một số biến thể khác của thuật ngữ NSFW:

  • PNSFW – Probably Not Safe For Work (có thể không phù hợp cho công việc)
  • LSFW – Less Safe For Work (không an toàn lắm cho công việc)
  • PNFO – Probably Not For the Office (có thể không phù hợp cho văn phòng)

Khi nào nên sử dụng NSFW

NSFW là gì? Khi nào nên sử dụng NSFW?

Internet được coi là phương tiện truyền thông thông tin nhanh nhất và tiện lợi nhất. Để đảm bảo không gây khó chịu cho chính mình và người khác, khi bạn cho rằng một nội dung nào đó có thể hơi nhạy cảm, hãy sử dụng NSFW để thông báo rằng nội dung đó có phần không phù hợp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đừng cúng chúng sinh khi chưa đọc bài này: Mâm lễ, bài cúng, cách cúng chuẩn nhất

NSFW thường chỉ được sử dụng trong văn bản và tin nhắn. Vì vậy, hãy sử dụng thuật ngữ này một cách hợp lý. Nếu bạn nhận được một liên kết vào một ngày đẹp trời, hãy hỏi lại rằng liên kết đó có phải là NSFW không. Như vậy, bạn có thể xem nội dung mà không bị ảnh hưởng gì.

Trẻ em thường bắt chước hành vi của người lớn. Vì vậy, việc sử dụng NSFW giúp hạn chế trẻ em dưới 18 tuổi tiếp cận vào các trang web không lành mạnh và có những hành vi không phù hợp với độ tuổi của họ.

Kết luận

Không ai có thể cấm chúng ta xem những nội dung nhạy cảm. Tuy nhiên, để không làm mất đi đạo đức kỹ thuật số, để không tạo ấn tượng xấu cho người khác đối với chúng ta, và để góp phần bảo vệ không gian mạng và sự an toàn của người dùng, NSFW là câu trả lời phù hợp nhất, là một biểu hiện văn minh nhất trong thời đại số hóa như hiện nay.

Dũng Nguyễn

You May Also Like

About the Author: admin