Mac address là gì? Nó dùng để làm gì?

Bạn có thể từng nghe qua thuật ngữ “Mac Address” hoặc “địa chỉ IP”, nhưng liệu bạn có hiểu chúng là gì và tầm quan trọng của chúng không?

Trong bài viết này, công ty lắp đặt camera giá rẻ Đà Nẵng Gotech sẽ giải thích chi tiết về Mac Address là gì? Cách nó hoạt động như thế nào? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm.

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP là một chuỗi số được sử dụng để xác định một thiết bị kết nối với internet và cung cấp danh tính cho thiết bị đó trong mạng. Nó tương tự như địa chỉ nhà hoặc địa chỉ doanh nghiệp. Mỗi thiết bị trên mạng sẽ có một địa chỉ IP riêng.

dia-chi-ip-la-gi

Để hiểu một cách đơn giản, internet là một tập hợp của các mạng riêng biệt. Mỗi mạng được gọi là một nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP). Khi bạn đăng ký sử dụng dịch vụ internet từ một nhà cung cấp, bạn có thể kết nối với mạng của ISP đó. ISP đó sau đó kết nối với tất cả các mạng khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhận định về jeopardy game là gì | Sen Tây Hồ

Mỗi ISP quản lý một nhóm địa chỉ IP. Khi bạn đăng ký sử dụng dịch vụ, họ sẽ cung cấp cho bạn một địa chỉ IP. Địa chỉ IP này tương tự như địa chỉ nhà của bạn và cho phép dữ liệu từ internet được gửi đến bạn.

Mac Address là gì?

Địa chỉ Mac là viết tắt của cụm từ “Media Access Control”, có nghĩa là kiểm soát truy cập phương tiện. Nó được sử dụng để chỉ định địa chỉ vật lý của các thiết bị mạng ở tầng liên kết dữ liệu trong mô hình 7 lớp OSI.

mac-address-la-gi

Để hiểu rõ hơn về Mac Address, hãy tưởng tượng rằng Mac Address là ID của card mạng máy tính của bạn để phân biệt với các máy tính khác có card mạng khác nhau trong cùng một máy tính. Máy tính có thể có nhiều card mạng và mỗi card mạng tương ứng với một địa chỉ Mac.

Địa chỉ Mac gồm 6 byte và có 3 loại:

  • Unicast: Bit I/G là bit có trọng số cao nhất trong octet cao nhất được gán bằng 0
  • Broadcast: là địa chỉ đại diện cho tất cả các thiết bị trong mạng LAN một lúc. Địa chỉ này có dạng 0xFFFF.FFFF.FFFF.
  • Multicast: Bit I/G được gán bằng 1.

Địa chỉ IP và địa chỉ Mac hoạt động cùng nhau ra sao?

Địa chỉ IP được sử dụng để truyền dữ liệu từ mạng này sang mạng khác. Trong khi đó, địa chỉ Mac được sử dụng để chuyển dữ liệu đến đúng thiết bị trong mạng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kang Gary – những bí mật chưa từng được bật mí

Địa chỉ IP và địa chỉ Mac hoạt động cùng nhau như thế nào? Hãy hiểu đơn giản như sau:

Router/Modem của bạn có một địa chỉ IP duy nhất (“địa chỉ nhà”) được chỉ định bởi ISP (“nhà cung cấp dịch vụ internet”). Các thiết bị kết nối đến Router/Modem (“những người sống trong nhà”) sẽ có một địa chỉ Mac duy nhất (tên riêng).

Địa chỉ IP sẽ định tuyến dữ liệu đến Router/Modem của bạn (“hộp thư”), sau đó Router/Modem sẽ chuyển dữ liệu đến thiết bị đích (“người nhận”).

Với cách giải thích ngắn gọn như vậy, bạn đã hiểu cách hoạt động của địa chỉ IP và địa chỉ Mac chưa?

Cách kiểm tra và tra cứu địa chỉ Mac trên máy tính

Kiểm tra địa chỉ Mac được in trên nhãn dán kèm thiết bị

Tất cả các thiết bị mạng hoặc máy tính đều có nhãn in thông tin về địa chỉ Mac.

kiem-tra-dia-chi-mac-duoc-in-tren-tem-dan-kem-thiet-bi

Nhãn này thường được đặt ở dưới thiết bị. Các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop sẽ có nhãn thông tin hoặc nằm trong pin hoặc tài liệu kèm theo.

Xem địa chỉ Mac bằng dòng lệnh

Bạn có thể kiểm tra bằng cách: Bấm vào Start->Run và gõ lệnh cmd. Sau đó, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện và bạn gõ lệnh ipconfig /all để có thông tin về địa chỉ IP hiện tại và địa chỉ Mac.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Walmart Là Gì?

xem-dia-chi-mac-bang-dong-lenh

Xem địa chỉ Mac bằng giao diện đồ họa

Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách: Vào Control Panel->Network and Internet->Network Connections (Hoặc chuột phải vào biểu tượng mạng và chọn Open Network and Sharing Center->Change adapter settings).

xem-dia-chi-mac-bang-giao-dien-do-hoa

Trong danh sách các card mạng, bạn chọn card cần xem địa chỉ Mac. Sau đó, nhấp chuột phải và chọn Status để hiển thị cửa sổ Connection status. Tiếp theo, nhấp vào nút Details… để hiển thị cửa sổ mới. Thông tin địa chỉ Mac sẽ nằm trong phần Physical Address.

Địa chỉ Mac trong Connection Properties

Bạn có thể kiểm tra bằng cách chọn Advance->Locally Administered Address

dia-chi-mac-co-trong-connection-properties

Kiểm tra địa chỉ Mac trong Regedit

Regedit được coi là một kho dữ liệu thông tin về hệ điều hành, phần cứng, v.v. Hầu hết tất cả thông tin về địa chỉ Mac được lưu trữ ở đây. Để kiểm tra địa chỉ Mac, bạn vào mục

kiem-tra-dia-chi-mac-trong-regedit

Bấm vào Start->Run và gõ Regedit. Trên cửa sổ Regedit, chọn HKEY_LOCAL_MACHINE->SYSTEM->CurrentControlSet->ControlClass->{4D36E972-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}, sau đó chọn NetworkAddress ở cửa sổ bên cạnh.

Cài đặt phần mềm kiểm tra địa chỉ Mac

Bạn có thể sử dụng phần mềm Change MAC Address phiên bản 6.0 để kiểm tra địa chỉ Mac một cách dễ dàng.

cai-dat-them-phan-mem-kiem-tra-dia-chi-mac

Xem thêm: Ezviz là gì?

Kết luận

Qua bài viết này, Gotech hy vọng bạn đã hiểu rõ khái niệm Mac Address là gì? Cách kiểm tra địa chỉ Mac nhanh nhất cho người dùng.

Back to top button