Associate Director là gì? Vị trí dưới giám đốc, trên nhiều người

Việc làm Quản lý điều hành

1. Đi giải nghĩa vị trí Phó giám đốc chuẩn nhất là gì?

Bạn đã hiểu ý nghĩa của vị trí Phó giám đốc trong doanh nghiệp là gì chưa? Từ “Associate Director” trong tiếng Anh có nghĩa là “Phó giám đốc” là một chức danh và cũng là vị trí quản lý cao cấp trong doanh nghiệp. Vị trí Phó giám đốc là thành viên trong ban lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp, đảm bảo sự hoạt động suôn sẻ của doanh nghiệp.

Khi bạn là Phó giám đốc, bạn có nhiệm vụ giúp Giám đốc quản lý điều hành các hoạt động của doanh nghiệp. Bạn không chỉ chịu trách nhiệm trong công việc của mình mà còn tự chủ trong triển khai công việc, báo cáo công việc với Giám đốc, phân công công việc cho cấp dưới và thiết lập chính sách quản lý hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ưu đãi thuế (Tax incentives) là gì? Các hình thức ưu đãi thuế

2. So sánh vị trí Phó giám đốc và Giám đốc trong doanh nghiệp

Phó giám đốc – Associate Director và Giám đốc – Director là hai cụm từ tiếng Anh mà nhiều người có thể hiểu sai về nhiệm vụ và công việc của hai vị trí này. Hãy cùng tìm hiểu sự tương đồng và khác nhau giữa Phó giám đốc và Giám đốc trong doanh nghiệp.

2.1. Tương đồng

Điểm tương đồng giữa Phó giám đốc và Giám đốc là cả hai đều là những vị trí quản lý cao cấp của một doanh nghiệp, đều là người có quyền lực và trách nhiệm cao trong doanh nghiệp. Cả Phó giám đốc và Giám đốc đều là người điều hành của doanh nghiệp nhằm đem lại sự phát triển và chiến lược phù hợp với thực tế, hướng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

2.2. Khác nhau

Mặc dù có những điểm tương đồng như đã nêu ở trên, nhưng Phó giám đốc – Associate Director và Giám đốc – Director vẫn có những khác biệt trong các vấn đề cụ thể và vị trí của họ trong doanh nghiệp. Dưới đây là một số khác biệt giữa Phó giám đốc và Giám đốc:

2.2.1. Vị trí trong doanh nghiệp

Vị trí của Phó giám đốc trong doanh nghiệp là Phó giám đốc, đứng dưới và phụ thuộc vào Giám đốc. Phó giám đốc thực hiện các quyền và trách nhiệm được giao và đại diện cho Giám đốc thực hiện quyền và trách nhiệm quản lý công việc. Vị trí trong doanh nghiệp là Phó giám đốc, sau đó mới đến Giám đốc.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Muối epsom là gì? Mgso4 là gì? Tìm hiểu thông tin về hóa chất này

Khác biệt về vị trí làm cho trách nhiệm của Phó giám đốc và Giám đốc có chút khác nhau: Nếu Giám đốc quản lý toàn công ty, thì Phó giám đốc có trách nhiệm quản lý một bộ phận nhỏ nào đó trong doanh nghiệp. Giám đốc nắm rõ các hoạt động của doanh nghiệp, trong khi Phó giám đốc chỉ đạo và nắm rõ công việc tại bộ phận được giao. Trong mỗi doanh nghiệp có thể có nhiều Phó giám đốc khác nhau tùy thuộc vào từng doanh nghiệp cụ thể và lĩnh vực hoạt động.

2.2.2. Mức lương

Với vị trí khác nhau trong doanh nghiệp, mức lương của Phó giám đốc và Giám đốc cũng sẽ khác nhau. Mức lương của Phó giám đốc thường thấp hơn so với Giám đốc. Tuy nhiên, mức lương của từng vị trí này cũng có sự khác biệt, tuy nhiên trách nhiệm của hai vị trí này lại hoàn toàn khác nhau.

2.2.3. Nhiệm vụ

Nhiệm vụ của Phó giám đốc bao gồm:

 • Quản lý nhân sự của doanh nghiệp, đặc biệt là nhân sự tại bộ phận mà Phó giám đốc quản lý.
 • Tham gia vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực, đánh giá và khen thưởng nhân viên.
 • Hỗ trợ trong việc điều phối nguồn ngân sách của doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả công việc.
 • Đưa ra đề xuất về cơ cấu lại bộ máy nhân sự trong doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của Giám đốc trong doanh nghiệp:

 • Quyết định hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và đưa ra quyết định quản trị.
 • Đưa ra các chiến lược phát triển quan trọng cho doanh nghiệp.
 • Xây dựng cơ cấu tổ chức doanh nghiệp hiệu quả.
Có Thể Bạn Quan Tâm :  

3. Tố chất để trở thành Phó giám đốc trong doanh nghiệp?

Dưới đây là những tố chất cần thiết để trở thành một Phó giám đốc trong doanh nghiệp:

 1. Kỹ năng lãnh đạo: Biết làm chủ và nắm quyền lực, được đào tạo để điều phối và phát triển nguồn nhân lực.
 2. Trình độ học vấn: Có trình độ học vấn chuyên môn tốt để có cơ hội thăng tiến.
 3. Kinh nghiệm làm việc: Có kinh nghiệm làm việc dày dặn trong một lĩnh vực chuyên môn cụ thể.
 4. Kỹ năng giao tiếp: Có khả năng giao tiếp và thuyết phục người khác, rõ ràng và hiểu biết.
 5. Kỹ năng giải quyết vấn đề: Có khả năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định.
 6. Kỹ năng quản lý thời gian: Có khả năng quản lý thời gian hiệu quả để đảm bảo công việc được hoàn thành.

4. Khi bạn là Phó giám đốc, lựa chọn lĩnh vực nào có mức lương cao nhất?

Câu hỏi thường được đặt ra là trong lĩnh vực nào, khi bạn đứng vị trí Phó giám đốc, bạn sẽ nhận được mức lương cao nhất?

Thông thường, mức lương của Phó giám đốc thường rất cao, khoảng từ 25 – 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực “hot”, mức lương cho vị trí Phó giám đốc trong doanh nghiệp còn cao hơn nhiều, như: ngành giải trí, nghệ thuật; lĩnh vực công nghệ phần mềm; lĩnh vực marketing, kinh doanh… Đây là những lĩnh vực có mức lương hấp dẫn với vị trí Phó giám đốc.

Qua những chia sẻ về vị trí Phó giám đốc, hy vọng bạn có thêm kiến thức và động lực để trở thành một Phó giám đốc trong doanh nghiệp.

You May Also Like

About the Author: admin