Xyanua là chất gì mà "độc nhất trong các chất độc"?

Xyanua là chất gì mà độc nhất trong các chất độc? - 1

Dư luận đang xôn xao trước thông tin thiếu nữ 21 tuổi đầu độc chết cha ruột của mình. Chất độc mà cô gái dùng để hạ độc cha là xyanua.

Nhắc đến thứ chất độc này, nhiều người ắt hẳn đã lập tức “rùng mình” vì mức độ nổi tiếng, cũng như vô cùng nguy hiểm của nó. Thế nhưng trong sản xuất, xyanua xuất hiện khá phổ biến khi thường được sử dụng để sản xuất giấy, dệt might và nhựa. Ngoài ra, khí xyanua còn được sử dụng để tiêu diệt sâu bệnh và sâu bọ.

Nguồn gốc của thứ độc dược chết người

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), xyanua có thể là khí không màu, chẳng hạn như hydro xyanua (HCN) hoặc xyanua clorua (CNCl), hoặc ở dạng tinh thể như natri xyanua (NaCN) hoặc kali xyanua (KCN). Xyanua đôi khi được mô tả là có mùi “hạnh nhân đắng”, nhưng không phải lúc nào nó cũng phát ra mùi và không phải ai cũng có thể phát hiện ra mùi này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kanban là gì?

Điều nguy hiểm là xyanua được giải phóng từ các chất tự nhiên trong một số thực phẩm và thực vật như sắn, đậu lima và hạnh nhân. Hoặc chất này có trong hạt của các loại trái cây phổ biến, chẳng hạn như quả mơ, táo và đào. Thực tế, đã có nhiều người ăn sắn bị chết vì chất xyanua có trong sắn.

Xyanua là chất gì mà độc nhất trong các chất độc? - 2

Ngoài ra, chúng không quá khó để điều chế và tìm kiếm dựa trên các nguồn nguyên liệu sẵn có. Như trong vụ án mới đây xảy ra mới đây, theo điều tra ban đầu, cô gái sát hại cha ruột đã bắt xe đến chợ Kim Biên (TP.HCM) mua 1 kg chất độc xyanua với giá 500.000 đồng từ một người phụ nữ chưa rõ lai lịch.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chân vòng kiềng là gì? Cách nhận biết chân vòng kiềng ở trẻ em

Như vậy, có thể thấy người mua có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin mua bán loại hóa chất này, và thực tế chúng được bán một cách khá “tùy tiện” trên thị trường, bất chấp quy định của luật pháp Việt Nam.

Xyanua giết người thế nào?

Xyanua là hóa chất cực độc, thậm chí được liệt vào danh sách những chất độc nhất trong các chất độc. Chúng được hấp thu nhanh vào cơ thể, ức chế rất nhanh, mạnh với hô hấp tế bào, một liều rất nhỏ cũng có thể gây tử vong. Bệnh nhân tử vong nhanh thường do suy hô hấp, co giật. Liều gây ngộ độc của xyanua phụ thuộc vào dạng (muối hay khí), thời gian tiếp xúc và đường tiếp xúc.

Xyanua là chất gì mà độc nhất trong các chất độc? - 3

Thông thường, sau khi bị ngộ độc xyanua, nạn nhân sẽ trải qua 3 giai đoạn. Đầu tiên là giai đoạn kích động, người bị nhiễm độc sẽ có dấu hiệu lo lắng, kích động, thở nhanh và lú lẫn. Sau đó, nạn nhân bắt đầu co giật, khó thở, tụt huyết áp và bị giảm thông khí. Cuối cùng, nạn nhân dần rơi vào trạng thái giảm trương lực cơ và mất phản xạ, bị trụy tim mạch, hạ oxy trong máu, dẫn đến tử vong.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quy hoạch động là gì? Tìm hiểu chi tiết về thuật toán quy hoạch động

Những dấu hiệu để nhận biết khi trúng độc xyanua đó là cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, thở nhanh, nhịp tim tăng cao, cảm thấy bồn chồn và kiệt sức. Khi phát hiện ra người có dấu hiệu trên, chúng ta cần nhanh chóng đưa người nhiễm độc xyanua đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời. Theo các tổ chức y tế, nếu người trúng độc xyanua trong vòng 2 giờ không được chữa trị kịp thời, sẽ gây nguy cơ tử vong rất cao.

Back to top button