File XPS là gì? Cách mở file XPS và chuyển đổi sang PDF hoặc JPG


Tệp XPS là gì?

Tệp XPS (hoặc XML Paper Specification) là một định dạng tài liệu có cấu trúc cố định được thiết kế để giữ nguyên sự trung thực của tài liệu. Tệp XPS có thể bao gồm một hoặc nhiều trang. Ban đầu, tệp XPS được phát triển nhằm thay thế cho định dạng EMF và tương tự như tệp PDF của Microsoft, nhưng sử dụng định dạng XML.

Do cấu trúc của tệp XPS, mô tả về tài liệu không thay đổi dựa trên hệ điều hành hoặc máy in và nhất quán trên mọi nền tảng. Tệp XPS có nhiều lợi ích so với các định dạng tài liệu khác, bao gồm khả năng tương thích tốt với các công nghệ khác như công nghệ quản lý quyền kỹ thuật số của Microsoft và tính độc lập của phần mềm và phần cứng.

Cách mở tệp XPS

Cách nhanh nhất để mở tệp XPS trên Windows là sử dụng công cụ XPS Viewer, đây là công cụ được Microsoft tạo ra đặc biệt cho mục đích này. Công cụ này xuất hiện lần đầu trên phiên bản Windows Vista và vẫn được sử dụng trên các phiên bản Windows mới hơn. Nếu máy tính đang chạy Windows XP, bạn có thể cài đặt XPS Essentials Pack để mở tệp XPS.

Trên Windows 11 và các phiên bản gần đây của Windows 10, XPS Viewer có sẵn dưới dạng một tính năng tùy chọn mà bạn có thể tự cài đặt. Vì vậy, bạn không cần phải tải xuống XPS Viewer mà chỉ cần làm theo các bước sau để kích hoạt công cụ này và mở tệp XPS khi cần:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Impedance là gì? Ý nghĩa của nó trong loa, cách tính đơn giản

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Cài đặt bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Tiếp theo, chọn Ứng dụng ở khung bên trái và sau đó chọn Tính năng tùy chọn từ khung bên phải.

Tệp XPS là gì? Cách mở tệp XPS và chuyển đổi sang PDF hoặc JPG (1)

Bước 3: Nhấp vào nút Xem tính năng bên phải phần Thêm một tính năng tùy chọn trong cửa sổ tiếp theo.

Tệp XPS là gì? Cách mở tệp XPS và chuyển đổi sang PDF hoặc JPG (2)

Bước 4: Gõ từ khóa XPS vào ô tìm kiếm, sau đó chọn tính năng XPS Viewer từ kết quả tìm kiếm và nhấn nút Next ở cuối cửa sổ.

Tệp XPS là gì? Cách mở tệp XPS và chuyển đổi sang PDF hoặc JPG (3)

Bước 5: Nhấp vào nút Cài đặt và đợi XPS Viewer được thêm vào Windows 11 hoặc Windows 10.

Sau khi cài đặt thành công XPS Viewer, bạn chỉ cần di chuyển đến vị trí lưu trữ tệp XPS và nhấp đúp vào tệp để mở và xem nội dung.

XPS Viewer cho phép bạn quyết định ai có thể xem, in, sao chép hoặc ký điện tử vào tài liệu XPS và thời gian một người có thể xem hoặc thực hiện các thay đổi đối với tài liệu. Nó sử dụng công nghệ Dịch vụ Quản lý Quyền Của Windows để thiết lập các quyền cho tài liệu. Với các phiên bản Windows 10 và Windows 8, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Reader của Microsoft để mở tệp XPS.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lumen là gì? Lumen là gì trong y học

Đối với người dùng Mac, bạn có thể sử dụng NiXPS View hoặc Edit và Pagemark XPS Viewer, một tiện ích dành riêng cho trình duyệt Firefox và Safari để mở tệp XPS. Người dùng Linux cũng có thể sử dụng các chương trình của Pagemark để mở các tệp XPS.

Cách chuyển đổi tệp XPS sang PDF hoặc JPG

Một trong những cách nhanh nhất để chuyển đổi tệp XPS sang PDF hoặc chuyển đổi tệp XPS sang tệp JPG hoặc định dạng ảnh khác là sử dụng dịch vụ trực tuyến đa định dạng tài liệu Zamzar.

Bước 1: Mở trình duyệt web và truy cập vào dịch vụ Zamzar.

Bước 2: Từ giao diện chính của dịch vụ, nhấp vào nút Chọn Tệp để chọn tệp XPS trên máy tính bạn muốn chuyển đổi sang PDF hoặc JPG (dịch vụ cũng hỗ trợ chọn tệp XPS từ các nguồn như Google Drive, Dropbox, OneDrive, Box và URL).

Tệp XPS là gì? Cách mở tệp XPS và chuyển đổi sang PDF hoặc JPG (4)

Bước 3: Sau khi tệp XPS được tải lên dịch vụ Zamzar, nhấp vào nút Chuyển đổi sang để chọn định dạng PDF hoặc JPG mà bạn muốn chuyển đổi sang.

Bước 4: Cuối cùng, nhấp vào nút Chuyển đổi Ngay và chờ cho quá trình chuyển đổi hoàn tất. Bấm nút Tải xuống trong cửa sổ mới để tải về tệp XPS đã được chuyển đổi sang PDF hoặc JPG trên máy tính. Ngoài ra, còn có nhiều dịch vụ khác như Convertio, Xpstopdf, Online2pdf hỗ trợ chuyển đổi tệp XPS sang PDF hoặc JPG.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cách phân biệt số đếm và số thứ tự trong tiếng anh chính xác nhất

Nếu bạn không muốn sử dụng dịch vụ trực tuyến, bạn có thể sử dụng tính năng tích hợp trên Windows 11 để chuyển đổi tệp XPS sang PDF mà không cần cài đặt thêm phần mềm nào. Sau khi sử dụng XPS Viewer để xem tệp XPS, để chuyển đổi sang PDF, bạn chỉ cần mở trình đơn Tệp > In.

Tệp XPS là gì? Cách mở tệp XPS và chuyển đổi sang PDF hoặc JPG (5)

Trong cửa sổ In, chọn Microsoft Print to PDF làm máy in. Sau đó, nhấp vào nút In và chọn vị trí lưu tệp PDF của bạn. Sau đó, bạn sẽ có một bản sao PDF mới của tệp XPS tại vị trí bạn đã chọn.

Tệp XPS là gì? Cách mở tệp XPS và chuyển đổi sang PDF hoặc JPG (6)

Lưu ý: Bạn có thể tạo hoặc chuyển đổi bất kỳ tài liệu nào sang định dạng tệp XPS hoặc PDF trong Windows 11 bằng cách in chúng với công cụ Microsoft XPS Document Writer hoặc Microsoft Print to PDF. Ví dụ, khi bạn mở một trang web trên Google Chrome, bạn có thể chọn Tệp > In và chọn Lưu thành PDF hoặc Microsoft XPS Document Writer làm máy in để lưu trang web dưới dạng tệp PDF hoặc XPS.

Bạn vừa cùng FPTShop tìm hiểu về tệp XPS là gì, cách mở tệp XPS trên máy tính khi cần và không kém quan trọng, là cách chuyển đổi tệp XPS sang PDF hoặc chuyển đổi tệp XPS sang JPG để chia sẻ với mọi người khi cần thiết.

Back to top button