Xì trây là gì? Một số thuật ngữ được dùng trong cộng đồng LGBT

Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của thuật ngữ “Xì trây” là gì? Nguồn gốc và lý do tại sao nó được sử dụng phổ biến.

Xì trây là gì?

Hiện nay, trên mạng xã hội thường sử dụng cụm từ “Xì trây” để thảo luận về vấn đề giới tính của con người. Bạn đã từng thắc mắc ý nghĩa của xì trây mỗi khi nghe nói đến chưa? Nếu có, hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về “Xì trây là gì?”, nguồn gốc và một số thuật ngữ trong cộng đồng LGBT nhé!

xi-tray-la-gi-1
Xì trây (straight) là gì

Nguồn gốc của từ Straight

Xì trây là gì? Xì trây là cách phiên âm từ tiếng Anh “Straight” sang tiếng Việt. Trong tiếng Anh, “Straight” có nghĩa là hấp dẫn và có quan hệ tình dục với những người khác giới (nam và nữ).

Những người này có sự thu hút về cảm xúc và thể chất đối với những người khác giới, không có ý định đồng tính.

Ngoài thuật ngữ xì trây, giới trẻ còn sử dụng “thẳng nam” hoặc “trai thẳng” để chỉ những người có xu hướng giới tính như vậy. “Trai thẳng” là thuật ngữ lóng chỉ những người đàn ông chỉ thích những người khác giới (nữ). Còn “nữ thẳng” chỉ những người phụ nữ thích và bị thu hút bởi những người khác giới.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhảy Bungee là gì? Lưu ý cần biết trước khi nhảy Bungee

Từ “Straight” xuất phát từ lời nói truyền miệng trong cộng đồng LGBT để chỉ những người đàn ông / phụ nữ thẳng.

Một số thuật ngữ trong cộng đồng LGBT

LGBT là viết tắt của những từ tiếng Anh đã được công nhận vào năm 1990 cho cộng đồng những người có giới tính đặc biệt. Cộng đồng này bao gồm: đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính và chuyển giới.

Thuật ngữ này mô tả xu hướng tình dục của mỗi người, nghĩa là họ có hứng thú và có mối quan hệ tình dục với người cùng giới tính.

LGBT là viết tắt của 4 từ tiếng Anh:

  • “Lesbian” (đồng tính nữ): Đồng tính nữ là người có giới tính nữ và có hứng thú và quan hệ tình dục với người cùng giới tính nữ. Hứng thú này không thể thay đổi hoặc là một lựa chọn. Người đồng tính nữ hoàn toàn giống như phụ nữ bình thường về sinh lý và tâm lý. Tuy nhiên, họ cảm thấy thu hút và lãng mạn với những người cùng giới tính.
  • “Gay” (đồng tính nam): Đồng tính nam là người có giới tính nam và có hứng thú và quan hệ tình cảm/tình dục với người cùng giới tính nam. Hứng thú này không thể thay đổi và không phải là một lựa chọn.
  • Đồng tính nam cũng tương tự như đồng tính nữ, họ chỉ cảm thấy hứng thú tình dục và yêu thương tâm hồn với người cùng giới tính nam. Tuy nhiên, hầu hết người đồng tính nam cảm thấy thu hút bởi người đồng giới, không đặt suy nghĩ về làm bạn tình hoặc người đồng giới là phụ nữ. Đây cũng là lí do đồng tính nam không cần phẫu thuật chuyển giới.
  • Thông thường, người “top” được coi như “chồng” trong một mối quan hệ đồng tính. Ngược lại, người “bottom” được coi như “vợ”. Đây cũng là một cách biểu thị quan hệ đồng tính.
  • “Bisexual” (song tính): Song tính là người có hứng thú và quan hệ tình cảm/tình dục với cả hai giới. Họ có thể hứng thú cả với nam, nữ hoặc cả hai tính dục. Hứng thú này không thể thay đổi và không phải là một lựa chọn.
  • Thực tế là trong cộng đồng LGBT, người song tính yêu thích bất kỳ giới tính nào đem lại tình yêu sâu đậm hơn. Thường thì họ có cảm xúc tình dục với những người có giới tính bình thường. Người song tính có thể khám phá tính dục của họ theo nhiều cách khác nhau. Họ không cần phải có kinh nghiệm tình dục cụ thể để nhận biết xu hướng tình dục của mình. Quan trọng là nhận thức cá nhân, không nhất thiết phải có trải nghiệm để xác định xu hướng tình dục.
  • “Transgender” (chuyển giới): Đây là nhóm người LGBT có tính hiệu giới trên cơ thể không trùng với nhận thức của bản thân. Do cảm giác không phù hợp với cơ thể, họ mong muốn phẫu thuật để chuyển đổi sang giới tính mà họ xác định.
  • Chuyển giới là khái niệm lớn dùng để miêu tả sự biểu hiện giới tính của con người. Khi biểu hiện giới tính không phù hợp với giới tính sinh học, người đó được gọi là người chuyển giới. Thuật ngữ “Transgender/Trans” thường được sử dụng để chỉ những người chuyển giới. Tuy nhiên, cũng có trường hợp được sử dụng để chỉ phổ biến rộng lớn các biểu hiện giới tính. Người chuyển giới thường được chia thành:
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tại sao Cốt cách mỹ nhân khiến Châu Sinh Như Cố bi thương?

Chuyển giới nam (Transguy/Transman/Female-to-male): Người có giới tính sinh học là nữ nhưng biểu hiện giới tính là nam. Hầu hết người chuyển giới nam sử dụng các tên nam tính hoặc giới tính gợi nhớ đến nam.

Chuyển giới nữ (Transgirl/Transwoman/Male-to-female): Người có giới tính sinh học là nam nhưng biểu hiện giới tính là nữ. Hầu hết người chuyển giới nữ sử dụng các tên nữ tính hoặc giới tính gợi nhớ đến nữ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Port 445 là gì? Cách bảo mật cổng 445 trong Windows
xi-tray-la-gi-2
Thuật ngữ trong cộng đồng LGBT

Bài viết trên đã giải đáp về câu hỏi “Xì trây là gì?” cũng như giới thiệu một số thuật ngữ trong cộng đồng LGBT. Hy vọng bài viết này có ích cho bạn!

Back to top button