Xét Nghiệm HBV Và Ý Nghĩa Chỉ Số Phản Ánh Viêm Gan B

Chương Mục

Xét nghiệm virus viêm gan B (HBV) có ý nghĩa quan trọng, giúp bác sĩ biết được tình trạng gan của bệnh nhân có đang hoạt động ổn định hay không. Đây là cơ sở để phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến bệnh lý gan, đặc biệt là viêm gan B. Vậy xét nghiệm này được thực hiện như thế nào? Hãy đọc ngay những thông tin hữu ích được chia sẻ tại bài viết này nhé!

1. Viêm Gan B Là Bệnh Như Thế Nào?

Theo thống kê, trên toàn thế giới có khoảng hơn 300 triệu người mắc bệnh viêm gan B. Nguyên nhân gây ra bệnh lý viêm gan là do virus viêm gan B.

Số liệu thống kê về bệnh nhân viêm gan B cao như vậy là do HBV có thể lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc với dịch tiết cơ thể hoặc máu của người bị nhiễm HBV. Virus này lây lan qua 3 con đường chính:

1. Truyền qua đường máu: Khi có những hoạt động truyền máu không an toàn, các hoạt động thẩm mỹ, xăm hình không đảm bảo, dùng chung kim tiêm với người khác…

2. Đường tình dục: Virus HBV có mặt trong tinh dịch ở nam giới hoặc trong dịch tiết âm đạo ở nữ giới đang mắc bệnh. Vì vậy, việc có quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là khi có tổn thương tại bộ phận sinh dục, tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

3. Truyền từ mẹ sang con: Nếu mẹ bị nhiễm virus HBV, khả năng lây truyền virus cho con khi mang thai là khá cao. Nếu không được xét nghiệm HBV kịp thời để bảo vệ kịp thời, nguy cơ lây nhiễm có thể lên đến 90%.

Tình trạng nhiễm HBV được chia thành 2 giai đoạn chính là cấp tính và mạn tính. Nếu không điều trị ngay từ đầu khi viêm gan B ở giai đoạn cấp tính, bệnh sẽ tiến triển và chuyển sang giai đoạn mạn tính. Nguy cơ bệnh viêm gan B từ giai đoạn cấp tính sang mạn tính là rất cao đối với bệnh nhân nhỏ tuổi.

Khi mắc bệnh viêm gan B mạn tính, bệnh nhân có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến chức năng và sức khỏe của gan, cũng như gây nên các bệnh lý xơ gan và ung thư gan.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   IEnumerable Và IEnumerator Trong C#

Tuy nhiên, viêm gan B có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm vaccine.

2. Thông Tin Về Xét Nghiệm Virus Viêm Gan B (HBV)

Xét nghiệm HBV còn được gọi là xét nghiệm viêm gan B. Thông qua xét nghiệm này, sẽ biết được xem máu của người được xét nghiệm có mắc virus viêm gan B hay không.

Xét nghiệm này giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có mắc viêm gan B hay không, nếu có thì xác định giai đoạn bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, từ đó ngăn ngừa sự lây lan của virus viêm gan B.

Để đảm bảo kết quả xét nghiệm virus HBV chính xác, mẫu máu xét nghiệm HBV DNA cần được xử lý và xét nghiệm ngay sau khi lấy mẫu trong vòng 6 giờ.

Trường hợp không thể xét nghiệm ngay trong thời gian này, cần phải tách huyết tương/huyết thanh và bảo quản trong điều kiện nhiệt độ lạnh.

3. Xét Nghiệm Virus Viêm Gan B Thực Hiện Trong Trường Hợp Nào?

Xét nghiệm viêm gan B có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ xét nghiệm này được chỉ định trong trường hợp nào.

Dưới đây là những trường hợp cần xét nghiệm viêm gan B:

– Bệnh nhân có triệu chứng và dấu hiệu nghi ngờ viêm gan cấp tính. Xét nghiệm định lượng HBV-DNA sẽ giúp xác định nguyên nhân gây ra triệu chứng và dấu hiệu này có phải do viêm gan B hay không.

– Tầm soát bệnh gan đối với những người có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh như người có yếu tố di truyền, làm việc trong môi trường y tế như bác sĩ, y tá, nha sĩ.

– Xét nghiệm dùng để tầm soát những người hiến máu, nhằm xác định có virus viêm gan B trong mẫu máu hiến cho người khác hay không, từ đó ngăn ngừa việc lây lan virus.

– Kiểm tra xem người đã tiêm vaccine có kháng thể viêm gan B hay không. Đồng thời, xét nghiệm này còn giúp bác sĩ theo dõi hiệu quả của vaccine đã tiêm.

– Điều trị bệnh viêm gan B, cần xét nghiệm HBV định kỳ để theo dõi hiệu quả điều trị và điều chỉnh phương pháp điều trị cho phù hợp theo từng giai đoạn.

– Tùy theo từng trường hợp cụ thể, bác sĩ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm khác như Anti-Hbe, định lượng men gan AST, ALT, xét nghiệm HbsAg để đánh giá khả năng tái phát sau khi dừng điều trị.

4. Kết Quả Xét Nghiệm HBV DNA

Xét nghiệm HBV-DNA thực hiện thông qua mẫu máu trên cơ thể bệnh nhân, thường là máu tĩnh mạch.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Số nguyên là gì? 0 có phải là số nguyên dương không?

Người y tế sẽ quấn một dải băng quanh cánh tay bệnh nhân để kiềm huyết, sau đó sát trùng vùng da chuẩn bị lấy máu.

Sau đó, sẽ dùng kim tiêm vào tĩnh mạch để lấy một lượng máu khoảng 4ml, sau đó tháo dải băng trên cánh tay, rút kim và dùng bông băng để cầm máu.

Mẫu huyết thanh/huyết tương được bảo quản trong ống nghiệm chứa chất chống đông bởi EDTA và được quy định về thời gian và nhiệt độ để tiến hành xét nghiệm.

Phương pháp xét nghiệm HBV-DNA dựa trên nguyên tắc phản ứng PCR, sử dụng kỹ thuật Realtime-PCR hiện đại. Xét nghiệm này có độ nhạy cao và mang lại kết quả chính xác.

Xét nghiệm này có thể phân biệt các trường hợp sau:

  • Đo được nồng độ HBV-DNA cụ thể.
  • Không phát hiện HBV-DNA trong mẫu máu bệnh nhân.
  • Nồng độ HBV-DNA dưới ngưỡng phát hiện (khoảng 20 IU/ml).

Để xác định số lượng virus trong một đơn vị thể tích huyết thanh/huyết tương của bệnh nhân, sẽ sử dụng đơn vị đo là IU/mL hoặc copies/mL. Thông thường, 1 IU/mL tương đương với 5-6 copies/mL.

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm HBV-DNA như sau:

– Kết quả xét nghiệm HBV-DNA thuộc mức trung bình nếu chỉ số dao động từ 2000 đến 10.000 IU/mL.

– Kết quả xét nghiệm HBV-DNA cao nếu chỉ số vượt mức 10.000 IU/mL.

– Kết quả xét nghiệm HBV-DNA thấp nếu chỉ số nhỏ hơn mức 2000 IU/mL.

Sau 1-3 tháng điều trị viêm gan B, nếu kết quả xét nghiệm HBV-DNA cho thấy chỉ số viêm gan B giảm 100 lần, đây là dấu hiệu tích cực cho thấy thuốc đang điều trị hiệu quả.

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác tình trạng bệnh, có thể cần kết hợp với các phương pháp chẩn đoán khác. Vì vậy, sau khi có kết quả, bệnh nhân cần tư vấn từ bác sĩ để được định hướng cụ thể theo trường hợp của mình.

5. Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Virus Viêm Gan B (HBV)

Xét nghiệm HBV có ý nghĩa gì? Thông qua xét nghiệm HBV-DNA, có thể kiểm tra và theo dõi mức độ vi rút HBV trong máu theo từng giai đoạn như từng tháng hoặc từng năm.

Đây là cơ sở quan trọng giúp bác sĩ theo dõi tiến triển bệnh, đưa ra quyết định về thời điểm điều trị, hiệu quả điều trị và đánh giá thời điểm thích hợp cho bệnh nhân ngừng điều trị.

Xét nghiệm HBV-DNA cũng có ý nghĩa trong quá trình điều trị bệnh nhân viêm gan B mạn tính, liên quan đến quyết định điều trị hiệu quả theo từng giai đoạn:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Trường dự bị đại học là gì? Quy định về trường dự bị đại học?

– Giúp bác sĩ quyết định liệu có dùng thuốc kháng virus cho bệnh nhân hay không. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những yếu tố để đưa ra quyết định, vì còn nhiều yếu tố khác như tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư gan, tình trạng men gan, độ tuổi của bệnh nhân, có kèm theo tình trạng xơ gan hay không.

– Theo dõi quá trình điều trị, đánh giá tác động của thuốc đối với cơ thể bệnh nhân.

– Đánh giá hiệu quả điều trị trong trường hợp nồng độ HBV-DNA giảm dần đến khi dưới ngưỡng phát hiện bằng phương pháp sinh học phân tử.

– Điều trị không đáp ứng nếu nồng độ HBV-DNA giảm dưới 10 lần sau 12 tuần điều trị, hoặc giảm dưới 100 lần sau 24 tuần điều trị.

– Đánh giá khả năng tái phát của virus: Nếu nồng độ HBV-DNA tăng gấp 10 lần sau khi bệnh nhân ngừng điều trị trong ít nhất 4 tuần.

– Ngừng dùng thuốc kháng virus: Để quyết định xem bệnh nhân có thể ngừng dùng thuốc ức chế virus hay không, cần phải thông qua các xét nghiệm dấu hiệu HbeAg, HbeAb, HbsAg, HBV, siêu âm gan, chức năng gan… cùng với việc tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ.

Quan trọng nhất, bệnh nhân không được tự ý ngừng dùng thuốc khi đang điều trị, vì việc này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, xét nghiệm HBV-DNA giúp người bệnh biết được tình trạng sức khỏe của mình và bác sĩ xác định phương pháp điều trị thích hợp. Tuy nhiên, nếu lấy mẫu không đúng cách, kết quả xét nghiệm có thể bị sai. Vì vậy, bệnh nhân cần nhờ bác sĩ phân tích và tư vấn cụ thể khi có kết quả xét nghiệm.

Để tìm hiểu thêm thông tin về xét nghiệm HBV và đặt lịch hẹn chẩn đoán bệnh lý gan, bạn có thể gọi hotline 19001717 – Diag Trung tâm xét nghiệm chẩn đoán y khoa uy tín tại TP.HCM để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trang này không chứa thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho tư vấn y khoa. Do đó, trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, hãy tham khảo ý kiến của nhân viên y tế có liên quan.

Back to top button