Hiện nay, eCash (XEC) đang thu hút sự chú ý của cộng đồng nhà đầu tư. Vậy eCash (XEC) là gì? Hãy cùng Luật ACC tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Word Image 278
eCash (XEC) là gì?

1. eCash (XEC) là gì?

eCash là một nền tảng blockchain hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS). Trước đó, eCash được biết đến với tên gọi Bitcoin Cash ABC, một nhánh (fork) của Bitcoin Cash (BCH). Đổi tên này đồng nghĩa với việc eCash mang đến sự đổi mới hoàn toàn về công nghệ, tầm nhìn và mục tiêu so với Bitcoin và Bitcoin Cash.

Mục tiêu của eCash là trở thành một dịch vụ thanh toán đơn giản, nhanh chóng và an toàn cho các giao dịch và thanh toán quốc tế.

2. Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash (BCH) là một đồng tiền mã hóa được tạo ra vào tháng 8/2017, sau khi phân nhánh ra khỏi Bitcoin. Bitcoin Cash hoạt động tương tự như nền tảng blockchain của Bitcoin, tuy nhiên, kích thước mỗi khối của Bitcoin Cash lớn hơn rất nhiều so với Bitcoin, cho phép thực hiện nhiều giao dịch với chi phí thấp hơn.

Vào ngày 16 tháng 11 năm 2018, Bitcoin Cash đã trải qua một Hard Fork để chia thành hai chuỗi khối mới là Bitcoin Cash SV (BSV) và Bitcoin Cash ABC (BCH).

Tháng 11 năm 2020, Hard Fork Bitcoin Cash lại xảy ra. Kết quả là xuất hiện hai chuỗi khối mới là Bitcoin Cash Node (BCHN) và Bitcoin Cash ABC (BCHA). Chuỗi khối Bitcoin Cash Node (BCHN) được công nhận và chính thức đổi tên thành Bitcoin Cash (BCH) do được ủng hộ bởi đa số thợ đào.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Người Chụp Ảnh Gọi Là Gì, Photographer Là Gì, Nhiếp Ảnh Gia

3. Tính năng chính của eCash

3.1. Avalanche

eCash sử dụng thuật toán Avalanche để xử lý các giao dịch ngay lập tức, tăng cường bảo mật và cải tiến mà không cần phải thực hiện Hard Fork. Avalanche giúp eCash tạo ra một cơ chế quản lý phi tập trung về mặt quản trị và kỹ thuật.

3.2. Staking

Do sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake thay vì Proof of Work của Bitcoin Cash, người dùng có thể stake đồng XEC để nhận phần thưởng và đóng góp vào quá trình quản trị, vận hành và bảo mật mạng lưới eCash.

3.3. Quản trị

Doanh thu từ mạng lưới eCash sẽ được tái đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái của eCash. Quỹ này sẽ được phân bổ bởi Global Network Council (GNC).

3.4. eTokens

eCash hỗ trợ người dùng tạo ra các token mới và giao dịch được, được gọi là eTokens. eTokens giống với các chuẩn token khác như ERC-20 của Ethereum, BEP-20 của Binance, SLP của Solana… và tương thích với các ứng dụng và thanh toán tài chính phi tập trung (DeFi). Bất kỳ ai cũng có thể triển khai eTokens với việc tùy chỉnh tên, biểu tượng, số thập phân, thông số tokenomic, mô hình cung cấp và phân phối…

Người dùng có thể dễ dàng tạo eTokens của riêng mình chỉ với một giao dịch eCash. Chi phí để triển khai eTokens cũng rất nhỏ, hỗ trợ tối đa cho các dự án tiền mã hóa mới tạo ra token của riêng họ.

3.5. Đơn vị tiền tệ mới

Thay vì sử dụng Satoshi làm đơn vị nhỏ nhất như Bitcoin và Bitcoin Cash với 8 chữ số thập phân, đồng XEC của eCash sử dụng đơn vị tiền tệ mới là bit với 2 chữ số thập phân.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Fomanđehit ( Metanal Là Gì ? Nghĩa Của Từ Metanal Trong Tiếng Việt

3.6. CashFusion

eCash sử dụng giao thức CashFusion để tăng cường quyền riêng tư cho nền tảng của mình. CashFusion cung cấp tính năng ẩn danh và vẫn duy trì khả năng kiểm tra và theo dõi nguồn cung. Giao thức này cũng có thể được bật hoặc tắt bất cứ khi nào trong Electrum ABC.

4. Lộ trình phát triển của eCash

Nhóm phát triển eCash cam kết sẽ liên tục cải tiến kỹ thuật và công nghệ thông qua các bản nâng cấp và tối ưu giao thức. Cải tiến này có thể phân thành ba loại chính:

  • Mở rộng khả năng xử lý giao dịch (từ khoảng 100 giao dịch/giây đến hơn 5 triệu giao dịch/giây)
  • Cải thiện trải nghiệm thanh toán. Tất cả các giao dịch sẽ được xử lý ngay lập tức và được bảo mật trong vòng 3 giây.
  • Mở rộng giao thức và thiết lập các bản nâng cấp không cần Hard Fork trong tương lai để hỗ trợ kinh tế phi tập trung (DeFi).

Những nâng cấp và cải tiến này sẽ được thực hiện hai lần một năm vào ngày 15/5 và 15/11. Thay vì thực hiện ở một khối cụ thể, dự án sẽ sử dụng mô hình dấu thời gian để giảm thiểu xung đột cho doanh nghiệp và nhà phát triển. Các bản cập nhật trong tương lai bao gồm việc tích hợp máy ảo Ethereum (EVM) với các hợp đồng thông minh có thể mở rộng, mã opcode nâng cao, định dạng giao dịch mới và các tính năng mở rộng cho các nhà phát triển.

5. Đội ngũ phát triển dự án eCash

eCash được tạo ra bởi một nhóm các nhà phát triển Bitcoin giàu kinh nghiệm, gồm những người đã sáng lập Bitcoin Cash, với vai trò quan trọng nhất là Amaury Sechet.

Sechet từng là kỹ sư phần mềm tại Facebook và là nhà phát triển chính tại Stupid D Compiler. Ông cũng là một lập trình viên rất tích cực trong quá trình phát triển Bitcoin Cash trước đây.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ngò tây (mùi tây) là rau gì? Rau mùi tây có phải là ngò rí?

Sau một thời gian hoạt động của Bitcoin Cash, Amaury Sechet muốn dành 8% số tiền khai thác cho một quỹ phát triển dự án do ông quản lý.

Đề xuất này đã gây tranh cãi trong cộng đồng Bitcoin Cash và để giải quyết vấn đề, họ đã quyết định tiến hành Hard Fork. Kết quả là xuất hiện eCash.

6. Thông tin chung về đồng XEC

Vào ngày 1/7/2021, Bitcoin Cash ABC (BCHA) đã được đổi tên thành eCash (XEC). Cùng với việc cập nhật, tất cả số lượng đồng BCHA sẽ được chuyển đổi sang XEC với tỷ lệ 1:1000000.

Do eCash được phân nhánh ra từ Bitcoin Cash, lượng XEC lưu thông tương ứng với lượng Bitcoin Cash hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, do thay đổi cơ chế đồng thuận sang PoS, số lượng XEC còn lại sẽ được tạo ra và phân phối thông qua quá trình stake đồng XEC của người dùng. eCash cũng tuân thủ lịch trình giảm một nửa giống như Bitcoin, với việc giảm một nửa phần thưởng sau mỗi 210.000 khối.

7. Thông tin cơ bản về đồng XEC

  • Tên token: eCash
  • Ticker: XEC
  • Blockchain: eCash
  • Loại token: Utility, Governance
  • Chuẩn token: eTokens
  • Tổng cung ban đầu: 21.000.000.000.000 XEC
  • Tổng cung hiện tại: 19.080.692.173.303 XEC

8. Nơi mua bán và lưu trữ XEC coin an toàn nhất hiện nay

Hiện tại, XEC có thể được mua bán trên nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa lớn như Binance, Upbit, OKX, Gate.io, Huobi…

Để lưu trữ XEC, bạn có thể tạo ví trên https://xecwallet.org/. Bạn cũng có thể lưu trữ XEC trực tiếp tại ví trên các sàn giao dịch hỗ trợ.

Đây là toàn bộ thông tin giải đáp về eCash (XEC) là gì? Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua trang web hoặc hotline để được giải đáp.

Back to top button