Xe PKL là gì? Bao nhiêu phân khối mới gọi là xe PKL?

Khá nhiều người không khỏi quay đầu để nhìn mỗi khi thấy một chiếc xe phân khối lớn (PKL) chạy trên đường. Các mẫu xe PKL có vẻ ngoài nam tính mạnh mẽ, tiếng “gầm rú” vang xa trong khu phố, và còn có tốc độ xuất sắc. Vậy xe PKL là gì? Bao nhiêu dung tích động cơ thì được coi là xe PKL? Hãy cùng tìm hiểu với Motor Hoàng Việt nhé!

Xe PKL là gì?

Xe PKL là từ viết tắt của “xe phân khối lớn”. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của xe PKL, bạn cần hiểu dung tích động cơ là gì. Dung tích động cơ được hiểu là thể tích của các xi lanh trong động cơ. Đơn vị đo dung tích động cơ này thường là cm3, cc (cubic centimeters) hay lít.

Khi dung tích xi lanh càng lớn, tức là phân khối càng lớn, thì hỗn hợp xăng và không khí trong phòng đốt sẽ càng lớn trong một đơn vị thời gian. Điều này đồng nghĩa với việc sinh ra công suất và năng lượng càng lớn cũng như tốn nhiên liệu nhiều hơn. Ví dụ đơn giản, giữa hai chiếc xe máy, chiếc có dung tích xi lanh lớn hơn sẽ có công suất mạnh hơn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhận định về ms trong game là gì

Những chiếc xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175cc và bình xăng đặt dưới yên xe được gọi là quái thú “Underbone”: Honda Wave, Honda SH Mode, Winner…

Các loại xe mô tô dưới 175cc nhưng có bình xăng phía trước được gọi là “xe phân khối nhỏ” (PKN): Honda CB150R, Honda CBR150RR…

Các dòng xe PKL có nhiều điểm nhấn với khách hàng nhờ vẻ ngoài ấn tượng cùng âm thanh đặc biệt từ ống pô. Chính vì những đặc điểm này, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra các mẫu xe PKL trên đường phố mà không cần biết dung tích xi lanh.

Mọi mẫu xe PKL đều có thiết kế mạnh mẽ và hầm hố, thể hiện tính cá tính, nam tính và sức mạnh…

Một số dòng xe PKL phổ biến hiện nay

Đồng xe cổ điển

Nếu bạn yêu thích phong cách cổ điển và gợi lại kỷ niệm của quá khứ, thì dòng xe cổ điển là lựa chọn phù hợp cho bạn. Dòng xe này còn được gọi là “Classic bike”. Đây là một thuật ngữ chung không chỉ riêng cho một hãng xe cụ thể nào. “Classic bike” chỉ dùng để chỉ những mẫu xe mang phong cách cổ điển…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   SINH TRẮC HỌC VÂN TAY LÀ GÌ?

Đồng xe thể thao

Nếu bạn gặp một chiếc xe phân khối lớn chạy trên đường, với âm thanh vang trời, vẻ ngoài đầy sức mạnh, thì đó chắc chắn là một chiếc xe PKL thuộc dòng thể thao.

Ý tưởng về dòng xe thể thao bắt đầu trở nên phổ biến từ năm 1960, để chỉ những mẫu xe thể thao tối ưu về tốc độ thông qua thiết kế động cơ học khí động. Chúng có khả năng tăng tốc mạnh mẽ, tốc độ cao với hệ thống phanh xuất sắc, cùng khả năng gia tốc tối đa trên đường nhựa.

Đồng xe Cruiser

Khi nhắc đến xe Cruiser, chúng ta thường liên tưởng đến người lớn tuổi thông qua phim ảnh. Đặc điểm của dòng xe này là yên xe đẩy ra phía sau. Bình xăng lớn, dài và cao, với tay lái nghiêng gần người lái.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Làm aff là gì? Việc làm affiliate marketing là làm gì?

Đồng xe Du lịch

Bạn có thể gặp những chiếc xe PKL có dàn cốp, thùng đựng đồ phía sau chứa đồ, đó chính là dòng xe Du lịch. Đúng với tên gọi, loại xe PKL này thích hợp cho các chuyến du lịch với nhiều phụ kiện tiện ích.

Xe Du lịch là những mẫu xe PKL có kích thước và trọng lượng lớn nhất trong thế giới xe máy, thường được trang bị các hộp cốp, kính che gió, hệ thống loa, hộp lạnh…

Đồng xe Naked Bike

Đây là dòng xe thể thao PKL có thiết kế gọn nhẹ, phần vỏ được thiết kế hết sức tối giản để lộ cơ bắp và sức mạnh của động cơ. Phần động cơ thường được nhìn thấy thông qua tước trên hai bên mà không có vỏ che. Bình xăng được đặt ở phía trước.

Nhiều người cho rằng, dòng xe Naked Bike là dòng xe thể thao PKL được làm trần mà không có gì khác so với các đàn anh Sportbike của mình ngoại trừ vỏ xe.

Back to top button