Giấy đi đường là gì? Làm sao để có giấy tờ đi đường?

Ở Việt Nam, phong trào chơi môtô đang ngày càng phát triển. Để sở hữu những chiếc môtô phân khối lớn (PKL) 600-1000 cc, người mua phải bỏ ra số vốn từ 200 triệu đồng. Tuy nhiên, còn nhiều người chỉ cần bỏ ra hơn 100 triệu đồng là đã đủ sức sở hữu những chiếc xe tương tự. Sự khác biệt này nằm ở gốc gác của xe.

Dưới đây là các loại tài liệu hành trình khác nhau để bạn đọc có thể hiểu rõ và tránh mua phải những chiếc xe có tài liệu giả.

>>Xem thêm: Xe điện Dibao Gogo S 2020 Dành cho các bạn nữ

Tài liệu hành trình là gì? Tài liệu hải quan chính ngạch (HQCN)

Xe sử dụng tài liệu hải quan chính ngạch là những xe có thể mua bán an toàn và đơn giản nhất. Khi mua xe HQCN, đó sẽ là tài sản mãi mãi, không bị mâu thuẫn về pháp lý. Xe HQCN có giá cao vì phải chịu nhiều loại thuế khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lực quán tính là gì ? Công thức tính lực quán tính chính xác nhất

>>>Xem thêm: Đánh giá Hyundai Tucson 2021 lột xác ngoạn mục

Tài liệu xe thanh lý

Cách phân biệt các loại giấy đăng ký xe khi mua mô tô đã qua sử dụng hình ảnh 2Tài liệu kí của xe thanh lý có thêm dòng nguồn gốc và dấu mộc đỏ phía bên phải. Ảnh: lambanglaihcm.

Tài liệu hành trình là gì? Có rất nhiều tên gọi về loại tài liệu xe này như thanh lý hải quan, thanh lý một chỗ, thanh lý không sang tên… Đây là những loại xe bị công an tịch thu sau đó bán đấu giá từng chiếc hoặc từng lô. Tài liệu hành trình của xe thuộc loại thanh lý được ghi rõ gốc nguồn. Trên giấy đăng ký xe có 2 con dấu khác với tài liệu kí của xe HQCN chỉ có 1 con dấu trên chữ ký.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Traffic là gì? 8 loại traffic quan trọng nhất với mọi website

Mua xe có tài liệu thanh lý giúp người mua tiết kiệm được nhiều tiền so với xe hải quan chính ngạch. Ngoài ra, khách hàng cần tìm hiểu kỹ và chỉ nên mua những xe có tài liệu thanh lý đủ nội lực sang tên, chuyển vùng cho khách hàng.

Tài liệu xe giả (MBC, GTHL…)

Cách phân biệt các loại giấy đăng ký xe khi mua mô tô đã qua sử dụng hình ảnh 3Tài liệu “mẹ bồng con” là tài liệu thật nhưng số khung, số máy đã bị đục lại và sử dụng giả. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Tài liệu hành trình là gì? Khách hàng cần tránh mua những chiếc xe được người bán giới thiệu với những tên gọi giống như tài liệu mẹ bồng con (MBC), tài liệu hành trình… Những loại tài liệu này đủ sức được sử dụng để lừa người mua chưa có nhiều kinh nghiệm.

Tài liệu MBC là loại tài liệu mà 1 tài liệu kí sử dụng cho 2 hay nhiều xe không giống nhau. Cụ thể, chủ xe sẽ báo mất cà-vẹt để xin cấp lại, sau đó bán cà-vẹt xe được cấp lại cho một chiếc xe giống hệt như vậy. Chiếc xe này sẽ đem đi đục lại số khung, số máy để khớp với số khung, số máy trên cà-vẹt. Về cơ bản, loại xe này có tài liệu thật nhưng số khung, số máy là giả.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Try on nghĩa là gì? Nằm lòng cấu trúc và cách dùng ngay

Việc kinh doanh những loại xe này bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm, người mua sẽ bị tịch thu xe và gặp rắc rối về thủ tục pháp lý nếu bị phát hiện.

>>>Xem thêm: Đánh giá Honda City 2021 Ra mắt với 3 phiên bản

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu về tài liệu hành trình là gì? Mẫu tài liệu hành trình thông dụng hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của xemoto.vn.

Back to top button