Tìm hiểu về WWAN, WMAN, WPAN và WLAN

Bạn đã thực sự phân biệt được WWAN là gì, WMAN là gì, WPAN là gì, WLAN là gì chưa? Nếu bạn đang còn cảm thấy bối rối trước những khái niệm trên, thì hãy cùng nhau tìm hiểu những khái niệm đó qua bài viết này nhé.

Mạng không dây diện rộng (WWAN)

Mạng diện rộng cho phép tần số vô tuyến (RF) bao phủ 1 vùng địa lý rộng lớn. Một mạng diện rộng (WAN) có thể đi qua một khu vực hoặc quốc gia hoặc thậm chí kéo dài trên toàn thế giới. Ví dụ tốt nhất của một mạng WAN là mạng Web. Nhiều WAN của công ty tư nhân và công cộng bao gồm phần cứng cơ sở hạ tầng như đường T1, cáp quang, và các bộ định tuyến. Các giao thức được sử dụng cho truyền thông có dây WAN bao gồm Body Relay, ATM, nhãn đa giao thức chuyển mạch (MPLS), và những thứ khác.

Mạng không dây diện rộng (WWAN) cũng bao gồm ranh giới địa lý rộng lớn nhưng rõ ràng là sử dụng một phương tiện không dây thay vì có dây. WWAN thường sử dụng công nghệ điện thoại di động hoặc các công nghệ cầu nối không dây được cấp phép độc quyền. Cung cấp dịch vụ di động như ATT Wi-fi, Verizon, Vodafone và sử dụng một loạt các công nghệ để mang dữ liệu cạnh tranh. Một số ví dụ về các công nghệ di động là dịch vụ vô tuyến trọn gói (GPRS), đa truy cập phân chia theo mã (CDMA), đa truy cập phân chia theo thời gian (TDMA), phát triển dài hạn (LTE), hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSM). Dữ liệu có thể được thực hiện với một loạt các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng, và card mạng di động.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   UnitTest là gì ? Những điều cần biết về Unit Test trong Laravel - PHP

Tốc độ dữ liệu và băng thông sử dụng các công nghệ này là tương đối chậm so với các công nghệ không dây khác như 802.11. Tuy nhiên, khi công nghệ di động đã được cải thiện, do đó có tỷ lệ phân chia dữ liệu thông tin. Trong trạng thái hiện tại của nó, cơ sở hạ tầng mạng không dây 802.11 không thể quy mô và do đó không thể được triển khai như một WWAN. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự hội tụ giữa công nghệ Wi-Fi và công nghệ di động là một thị trường cao đang phát triển nhanh.

Mạng không dây khu vực đô thị (WMAN)

Mạng không dây khu vực đô thị (WMAN) cho phép tần số vô tuyến (RF) bao phủ một khu vực đô thị như là thành phố và các ngoại ô xung quanh. Mạng không dây khu vực đô thị đã được tạo ra trong một thời gian bằng cách kết hợp các công nghệ không dây khác nhau và những tiến bộ gần đây đã thực hiện điều này thực tế hơn. Một công nghệ không dây thường được liên kết với một WMAN được xác định bởi các tiêu chuẩn 802.11. Tiêu chuẩn này định nghĩa truy cập không dây băng thông rộng và còn được gọi là khả năng khai thác liên mạng trên toàn cầu đối với truy nhập vi ba. Diễn đàn WiMAX chịu trách nhiệm về tính tương thích và khả năng tương tác thử nghiệm các thiết bị băng thông rộng không dây như phần cứng 802.16.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Evening Primrose Oil là gì? Công dụng của tinh chất này như thế nào?

Công nghệ 802.16 được xem như là một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các dịch vụ băng thông rộng khác như DSL và cáp. Mặc dù 802.16 mạng không dây thường được coi là một giải pháp chuyển giao dữ liệu cho người dùng cuối, công nghệ này cũng có thể được sử dụng để cung cấp truy cập cho người dùng trên toàn khu vực thành phố.

Mạng không dây cá nhân (WPAN)

Mạng không dây cá nhân (WPAN) là một mạng máy tính không dây được sử dụng cho giao tiếp giữa các thiết bị máy tính lân cận của người dùng. Các thiết bị như máy tính xách tay, thiết bị chơi sport, máy tính bảng và điện thoại thông minh có thể giao tiếp với nhau bằng cách sử dụng một loạt các công nghệ không dây. WPANs có thể được sử dụng cho giao tiếp giữa các thiết bị hoặc cổng thông tin với các mạng cấp cao hơn như mạng cục bộ (LAN) hoặc Web. công nghệ phổ biến ở WPANs là Bluetooth và hồng ngoại. Hồng ngoại là một phương tiện dựa trên ánh sáng, trong khi Bluetooth là một phương tiện vô tuyến tần số sử dụng công nghệ nhảy tần số trải phổ (FHSS).

Nhóm làm việc IEEE 802.15 tập trung vào các công nghệ sử dụng cho WPANs như Bluetooth và ZigBee. ZigBee là một phương tiện tần số vô tuyến (RF) có tiềm lực chi phí thấp cho mạng không dây giữa các thiết bị trong một kiến ​​trúc WPAN.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Áo ba lỗ tiếng anh là gì? đọc như thế nào cho đúng

Mạng không dây cục bộ (WLAN)

Như bạn đã học ở chương trước, các tiêu chuẩn 802.11-2007 được định nghĩa là một công nghệ mạng không dây cục bộ (WLAN). Mạng cục bộ cung cấp mạng cho một tòa nhà hoặc môi trường trong khuôn viên trường. Các phương pháp không dây 802.11 là hoàn toàn phù hợp cho mạng nội bộ đơn giản chỉ vì phạm vi và tốc độ được xác định bởi các 802.11-2007 tiêu chuẩn và những sửa đổi trong tương lai. Triển khai mạng không dây 802.11 đa số là mạng LAN cung cấp truy cập vào các doanh nghiệp và hộ gia đình.

WLAN thường sử dụng nhiều điểm truy cập 802.11 kết nối bởi một mạng chính có dây. Trong triển khai doanh nghiệp, mạng WLAN được sử dụng để cung cấp cho người dùng cuối với quyền truy cập vào tài nguyên mạng và các dịch vụ mạng và một cổng vào Web. Mặc dù phần cứng 802.11 có thể được sử dụng trong cấu trúc liên kết không dây khác, phần lớn các triển khai Wi-Fi mạng WLAN cái cách mà công nghệ này được xác định bởi các nhóm làm việc IEEE 802.11. Các cuộc thảo luận của các mạng WLAN thường đề cập đến các giải pháp 802.11. Tuy nhiên, công nghệ WLAN độc quyền và cạnh tranh khác vẫn tồn tại.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã phân biệt được đâu là mạng không dây diện rộng, mạng không dây khu vực đô thị, mạng không dây cá nhân và mạng không dây cục bộ

Back to top button