WMA – Đường trung bình trượt có trọng số và cách sử dụng

Khi nhắc đến đường trung bình, thì chúng ta thường nghĩ đến hai loại đường SMAEMA. Tuy nhiên, cả hai loại đường này đều còn một số hạn chế. Để khắc phục những hạn chế đó, chúng ta sử dụng đường trung bình trượt có trọng số WMA. Vậy WMA là gì và cách sử dụng đường trung bình trượt có trọng số trong phân tích kỹ thuật như thế nào?

Đường trung bình trượt có trọng số là gì?

Đường trung bình trượt có trọng số WMA (Weighted Moving Averages) hay còn được gọi là đường trung bình tỷ trọng tuyến tính, là một loại đường trung bình dành riêng cho dữ liệu gần đây và ít quan tâm đến dữ liệu trong quá khứ. Đường WMA được tính bằng cách nhân giá của mỗi thanh nến với trọng số tương ứng. Vì cách tính toán này độc đáo, đường WMA có khả năng theo dõi sự biến động giá chặt chẽ hơn so với đường trung bình động đơn giản SMA.

Đường trung bình trượt có trọng số là gì?
Đường trung bình trượt có trọng số là gì?

Người giao dịch sử dụng đường trung bình trượt có trọng số để tạo ra các tín hiệu giao dịch. Ví dụ, khi giá đi lên và vượt qua đường WMA, đây có thể là một tín hiệu cho thấy bạn nên ngừng giao dịch. Tương tự, khi giá giảm và tiếp cận đường WMA, đây có thể là tín hiệu cho thấy đây là thời điểm thuận lợi để giao dịch.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mindset là gì? Sự hình thành và xu thế chuyển đổi mindset cần biết

Cách tính đường WMA

Để tính toán đường trung bình trượt có trọng số WMA, chúng ta gán trọng số lớn hơn cho các điểm dữ liệu gần đây và trọng số nhỏ hơn cho các điểm dữ liệu cũ hơn. Điều này được áp dụng khi các điểm dữ liệu trong tập dữ liệu có tầm quan trọng khác nhau. Tổng trọng số của tất cả các điểm dữ liệu phải bằng 1 hoặc 100%.

Khác với đường trung bình động đơn giản mà các số được gán cùng một trọng số, giá trị trung bình động có trọng số cuối cùng phản ánh tầm quan trọng của từng điểm dữ liệu và do đó có tính mô tả tần suất tương tranh hơn so với đường trung bình động đơn giản.

Khi tính toán đường trung bình trượt có trọng số WMA, chúng ta thực hiện theo các bước sau:

Xác định các số để tính WMA

Bước đầu tiên là tạo một danh sách các số mà chúng ta muốn tính trung bình có trọng số WMA. Ví dụ, chúng ta có thể sử dụng giá đóng cửa của cổ phiếu A từ ngày 1/1 đến ngày 5/1. Các điểm dữ liệu này là $90, $88, $89, $90 và $91, với số gần đây nhất là số đầu tiên.

Xác định trọng số cho mỗi số

Sau khi xác định các số để tính WMA, bước tiếp theo là xác định trọng số của từng số để biết mỗi số quan trọng như thế nào. Trong trường hợp này, chúng tôi gán trọng số cao nhất cho số gần đây nhất trong tổng cộng 15 số ngẫu nhiên, như thể hiện trong bảng dưới đây:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Reboot là gì? Đừng nhầm lẫn giữa reboot và reset thiết bị
Ngày Giá đóng cửa Trọng số
1/1 $90 15
2/1 $89 15
3/1 $88 15
4/1 $90 15
5/1 $91 15

Nhân từng số với trọng số

Sau khi xác định trọng số cho từng số, bước tiếp theo là nhân từng số từ ngày 1/1 đến ngày 5/1 với trọng số tương ứng và tính tổng các giá trị thu được. Kết quả được hiển thị như sau:

Ngày Giá đóng cửa Trọng số Bình quân có trọng số
1/1 $90 15 $1,350
2/1 $89 15 $1,335
3/1 $88 15 $1,320
4/1 $90 15 $1,350
5/1 $91 15 $1,365

Công thức cho đường trung bình trượt có trọng số được biểu thị như sau:

Cách tính đường WMA
Cách tính đường WMA

Trong đó: n là chu kỳ.

Tổng các giá trị đã tính để có giá trị WMA

Bước cuối cùng là tổng các giá trị đã tính để có giá trị trung bình có trọng số cho giá đóng cửa của cổ phiếu A.

WMA = $1,365 + $1,350 + $1,320 + $1,335 + $1,350

WMA = $5,720

Vậy, đường trung bình trượt có trọng số trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 5/1 là $5,720.

Cách sử dụng WMA trong phân tích kỹ thuật

Cách sử dụng đường WMA trong phân tích kỹ thuật cũng tương tự như đường SMA và EMA. Khi đường WMA cắt qua giá và hướng lên, bạn có thể cân nhắc mở vị thế mua vào. Tuy nhiên, khi đường WMA cắt qua giá và hướng xuống, bạn có thể cân nhắc mở vị thế bán ra. Khi giá tăng và đường giá cắt qua đường WMA ngắn hạn, cùng với đường WMA ngắn hạn cắt qua WMA dài hạn, thì đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng đang được củng cố, và bạn có thể mở vị thế mua khi giá hồi về các mức hỗ trợ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bridal shower là gì

WMA khắc phục nhược điểm của các đường trung bình khác là thời gian phản ứng chậm với thay đổi giá. Với trọng số cao được gán cho các bước giá gần nhất, đường WMA có khả năng chuyển đổi nhanh chóng hơn khi có các biến động mạnh. Tuy nhiên, không có chỉ báo nào là hoàn hảo vì đôi khi phản ứng nhanh cũng có thể gặp phải các tín hiệu giả. Do đó, để tối ưu hóa việc đưa ra quyết định vào lệnh, người giao dịch cần có nhiều quan điểm từ các tín hiệu giao dịch khác như trendline, hỗ trợ và kháng cự, v.v.

Kết luận

Đây là một số kiến thức cơ bản về đường trung bình trượt có trọng số WMA. Mặc dù không phổ biến như đường trung bình động đơn giản SMA và đường trung bình động hàm mũ EMA, WMA đưa ra tín hiệu nhanh chóng hơn. Forex.com.vn hy vọng rằng việc chia sẻ này sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm công cụ và phương pháp trong quá trình phân tích kỹ thuật. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Back to top button