With Reference To Là Gì ? Ý Nghĩa Và Cấu Trúc Thông Dụng Nhất

Khi được hỏi về ý nghĩa của từ “reference”, mỗi người sẽ có những suy nghĩ và ý kiến khác nhau. Một số người nghĩ rằng nó có nghĩa là sự nhắc đến, trong khi người khác nghĩ rằng nó có nghĩa là sự giới thiệu, chứng nhận. Từ “reference” có nghĩa rộng và được sử dụng phổ biến trong cả bài tập Tiếng Anh và trong cuộc sống thực.

Vậy, “reference” còn có những ý nghĩa nào khác? Khi nào chúng ta có thể sử dụng “reference”? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

1. Ý nghĩa của từ “reference”

Sự nhắc đến, ám chỉ điều gì đó

Ví dụ: Biết được những gì đã xảy ra, tôi tránh nhắc đến cô ấy.

Sự trích dẫn, dấu chỉ đoạn tham khảo

Khi bạn trích dẫn lời nói, câu văn của một tác giả trong một cuốn sách hoặc tài liệu nào đó và bạn đánh dấu để chỉ ra rằng thông tin đó được lấy ở đâu. Hành động này có thể được diễn đạt bằng từ “reference”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sử dụng Collapse ẩn hiện nội dung HTML trong Bootstrap

Sự giới thiệu, chứng nhận

Được sử dụng khi bạn muốn giới thiệu ai đó cho người khác và cho rằng họ phù hợp, đủ năng lực với công việc, khóa học hoặc một việc nào đó.

Sự xem, sự tham khảo

Ví dụ: Anh ấy đã phát biểu toàn bộ bài diễn thuyết mà không cần tham khảo ghi chú trước mặt.

2. Một số cấu trúc cơ bản thường dùng với từ “reference”

in/with reference to sb/sth (tham chiếu đến ai/cái gì)

Đây là cách nói trang trọng và là cấu trúc thông dụng nhất, thể hiện phần lớn ý nghĩa trong hầu hết các trường hợp.

Ví dụ: Tôi không có gì để nói về câu hỏi đó nữa.

Tôi viết email này cho bạn để nói về công việc hôm qua.

Term of reference (điều khoản tham chiếu)

Cụm từ này có nghĩa là điều khoản tham chiếu, thường được sử dụng trong hợp đồng, báo cáo hoặc nghiên cứu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Body pump là gì? Lưu ý gì khi tập luyện Body pump đúng cách?

for (future) reference (để tham khảo cho tương lai)

Cấu trúc này có nghĩa là để tham khảo cho tương lai.

Ví dụ: Bạn nên giữ kiến thức này để tham khảo cho tương lai.

3. Từ dễ nhầm lẫn với “reference” (reference và preference)

Mặc dù có cách viết và phát âm gần giống nhau, nhưng nghĩa của hai từ này hoàn toàn khác nhau, và cách sử dụng cũng khác nhau.

Từ “reference” có nghĩa nhắc đến, trích dẫn, công nhận, giới thiệu, tham khảo… Còn “preference” có nghĩa thích hơn, ưu tiên, thiên vị.

4. Reference trong thực tế cuộc sống

Nếu bạn đã từng làm CV đi xin việc, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến “reference” trong CV. Như vậy, “reference” trong CV nghĩa là sao?

Reference trong tiếng Anh có nghĩa là tham khảo, đề cập. Trong CV, mục “reference” là mục người giới thiệu, đảm bảo, đề cử bạn. Ví dụ như sếp cũ, giáo viên cũ sẽ đánh giá về bạn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn dựa trên nhận xét đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   State of the art là gì? Thế nào là giải pháp công nghệ state of the art?

Người được nhắc đến trong mục “reference” nên là những người có danh tiếng tốt, địa vị tốt để tạo sự tin tưởng với nhà tuyển dụng. Trong mục này, bạn chỉ cần ghi tên, số điện thoại, email, công việc, vị trí của người đó. Tránh viết quá dài về tiểu sử, để không làm mất ấn tượng và lãng phí thời gian của nhà tuyển dụng.

Một lưu ý nhỏ là hãy chọn người mà bạn tin tưởng, có quan hệ tốt với bạn để trở thành điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng. Tránh chọn người không có mối quan hệ tốt với bạn, điều này có thể có tác dụng ngược lại.

Trên đây là các kiến thức cơ bản và mở rộng về từ “reference” trong các bài tập tiếng Anh và trong cuộc sống thực. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từ này và tránh nhầm lẫn trong việc sử dụng nó.

Back to top button