Home windows Embedded là gì?

Home windows Embedded là một hệ điều hành mà Microsoft tạo ra cho các thiết bị nhúng và từ lâu đã là giải pháp riêng biệt cho người dùng công nghiệp xây dựng hệ thống mà không yêu cầu cài đặt Home windows đầy đủ các tính năng, chẳng hạn như máy kiosk tương tác, thiết bị tự động hóa nhà máy, hệ thống POS, ATM, thanh toán tự phục vụ và nhiều thiết bị khác.

Nhiều nhà tích hợp hệ thống tập trung vào tính toán nhúng đã sử dụng Home windows Embedded vì khả năng tùy biến của nó, cho phép họ chọn các tính năng muốn cài đặt hoặc không cài đặt trên hệ thống. Ví dụ: nếu bạn đang cài đặt Home windows Embedded trên một máy kiosk tương tác, nhiều tính năng của hệ điều hành không cần thiết và có thể chiếm dung lượng lưu trữ quý giá. Bằng cách chỉ cài đặt các tính năng được yêu cầu hoặc có lợi cho các ứng dụng IoT, các nhà xây dựng hệ thống có thể giảm nguy cơ tấn công tiềm ẩn, làm cho hệ thống của họ an toàn và đáng tin cậy hơn trong việc triển khai trong thế giới thực.

Ngoài ra, Home windows Embedded có thể tùy chỉnh đến mức các nhà xây dựng hệ thống có thể thay đổi màn hình hiển thị và thương hiệu trên toàn hệ thống để tạo ra một hệ điều hành tùy chỉnh hoàn toàn có thể phân bổ cho doanh nghiệp khách hàng của họ.

Hai phiên bản gần đây nhất của Home windows Embedded là Home windows Embedded 7 Commonplace và Home windows Embedded 8 Commonplace, thường được gọi là WES7 và WES8. WES7 là phiên bản rút gọn của Microsoft Home windows 7 với khả năng tùy chỉnh. Ngoài ra, bất kỳ phần mềm nào có khả năng chạy trên Home windows 7 đều có thể hoạt động trên Home windows 7 Embedded.

WES7 có ba phiên bản khác nhau là E, C và P, với mỗi phiên bản khác nhau sẽ có các tính năng khác nhau. WES8 Embedded chỉ được phát hành dưới dạng một phiên bản duy nhất WES8, vì vậy nếu bạn đã mua một phiên bản này, bạn có thể tận dụng tất cả các tính năng mà nó cung cấp và vẫn có thể tùy chỉnh nó để sử dụng các tính năng bạn cần.

  • Home windows 7 với Home windows 7 Embedded

Home windows Embedded 7 khác với Home windows 7 vì nó cung cấp cho người dùng khả năng tùy chỉnh đầy đủ hệ điều hành bằng cách thêm ứng dụng họ cần và loại bỏ bất kỳ thành phần, trình điều khiển và ứng dụng nào họ không cần. Bằng cách xóa tất cả các tính năng và ứng dụng không cần thiết, các nhà xây dựng hệ thống có thể giảm kích thước của hình ảnh hệ điều hành, tạo thêm chỗ cho các ứng dụng và chức năng mà người dùng yêu cầu.

Điều đó nói rằng, Microsoft đã thay đổi cách đặt tên và bắt đầu gọi nó là Home windows 10 IoT vào năm 2015. Home windows IoT đã thay thế hoàn toàn Home windows Embedded. Microsoft đã phát hành ba phiên bản của Home windows 10 IoT và đó là Home windows IoT Core, Home windows IoT Cellular Enterprise và Home windows 10 IoT Enterprise. Phiên bản Home windows thường được sử dụng nhất cho máy tính công nghiệp là Home windows 10 IoT Enterprise Version, vì vậy Nexcom.vn sẽ là sẽ cập nhật thông tin vào phiên bản này trong phần chia sẻ dưới đây.

Home windows 10 IoT Enterprise với Home windows Embedded

Giống như Home windows Embedded, Microsoft Home windows IoT Enterprise được phát triển để sử dụng trong các hệ thống điện toán nhúng, hướng tới tất cả các loại giải pháp điện toán nhúng, chẳng hạn như máy kiosk và thiết bị POS. Nhiều ứng dụng IoT hiện tại và mã phần mềm của chúng chạy trong môi trường home windows trên chương trình phụ trợ. Mặc dù người dùng cuối có thể không trải nghiệm Home windows truyền thống, nhưng các nhà xây dựng hệ thống IoT cần đảm bảo tích hợp phần mềm trơn tru mà không có bất kỳ lỗi nào hoặc thậm chí thời gian ngừng hoạt động của hệ thống. Do độ nhạy của các thiết bị IoT và các ứng dụng độc đáo của chúng, Microsoft đã tạo ra phiên bản Home windows 10 IoT locked-down để ngăn chặn các bản vá và cập nhật tự động trực tiếp tại hiện trường. Đây hiện được gọi là phiên bản Long run service channel (LTSC) của Home windows 10 IoT cung cấp toàn quyền kiểm soát và tính linh hoạt cho các bản cập nhật. Phiên bản Home windows Embedded này là chìa khóa để giúp các nhà xây dựng IoT nắm vững hoạt động 24/7 và hợp lý hóa việc kiểm soát tự động hóa cho các thiết bị.

  • Home windows 10 IoT LTSB với LTSC có sự khác biệt?
Có Thể Bạn Quan Tâm :   "Lễ Tốt Nghiệp" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Home windows 10 IoT Enterprise lần đầu tiên được cung cấp dưới dạng LTSB (Lengthy Time period Servicing Department), nhưng phiên bản mới nhất của Microsoft 10 IoT Enterprise 2019 được cung cấp dưới dạng LTSC (Lengthy Time period Servicing Channel). LTSC cung cấp một số tính năng mới không có trong phiên bản LTSB, chẳng hạn như các tính năng bảo mật hiện đại, hệ thống con Home windows mới dành cho Linux, Hỗ trợ Internet Framework 4.7 và Bluetooth Fast, cho phép các hệ thống chạy Home windows IoT nhanh chóng kết nối với các thiết bị Bluetooth lân cận.

Phiên bản LTSB chỉ bao gồm các tính năng đã được thử nghiệm rộng rãi, giúp hệ thống trở nên đáng tin cậy hơn và ít có khả năng gặp sự cố hoặc đóng băng do cập nhật. Điều đó nói rằng, phiên bản LTSB vẫn nhận được các bản cập nhật bảo mật và các bản sửa lỗi nóng, nhưng hệ điều hành vẫn không bị ảnh hưởng trong thời gian dài. Bắt đầu từ năm 2019, Microsoft đã phát hành phiên bản Home windows 10 IoT Enterprise LTSC, tiếp tục con đường của phiên bản LTSB với một vài tính năng mới mà chúng tôi đã đề cập trước đó.

Microsoft hiểu rằng người dùng PC công nghiệp không muốn thường xuyên cập nhật hệ thống của họ vì các bản cập nhật thường có thể khiến hệ thống hoặc ứng dụng gặp sự cố, dẫn đến thời gian ngừng hoạt động bất lợi. Do đó, Microsoft lần đầu tiên phát hành phiên bản LTSB và sau đó phát hành phiên bản LTSC hiện có trong bản phân tích mô hình Home windows IoT Enterprise.

  • Home windows 10 IoT Enterprise với Home windows 10 Professional

Sau khi mua máy tính công nghiệp, người dùng cần cài đặt hệ điều hành cho hệ thống. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng tìm hệ điều hành lý tưởng, hãy xem một số điểm khác biệt giữa Home windows 10 Professional và Home windows 10 IoT Enterprise để tìm ra hệ điều hành phù hợp với khối lượng công việc trước khi đưa ra quyết định.

1. Tính năng

Home windows IoT Enterprise được trang bị Home windows Defender, cung cấp cho người dùng khả năng khóa các điều khiển và tính năng trên máy tính công nghiệp. Nó cũng có tính năng chế độ Kiosk cho phép các ứng dụng cụ thể khóa hệ thống phần cứng của bạn, cung cấp cho doanh nghiệp hoặc tổ chức triển khai kiosk các biện pháp bảo mật nâng cao.

Hơn nữa, với Home windows 10 Skilled, không thể tránh khỏi các bản cập nhật tính năng bắt buộc, điều này có lợi cho máy tính cá nhân sử dụng tại nhà, nhưng không có lợi cho các triển khai công nghiệp yêu cầu kiểm soát khóa. Tuy nhiên, Home windows 10 IoT Enterprise cung cấp cho người dùng doanh nghiệp toàn quyền kiểm soát các tính năng và bản cập nhật mà họ muốn cài đặt. Ngoài ra, nếu hỗ trợ kết thúc cho bản dựng với Home windows 10 Professional, bạn sẽ buộc phải cập nhật lên bản dựng mới, không bắt buộc với Home windows 10 IoT.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đây là những launcher Android tốt nhất mà bạn có thể tải về

App Locker, Structure Management, Shell Launcher và App Launcher

Home windows IoT App Locker cho phép các tổ chức kiểm soát các ứng dụng và các File người dùng có thể chạy hoặc truy cập. Các File và ứng dụng bao gồm tệp thực thi, tập lệnh, DLL (thư viện liên kết động), tệp trình cài đặt Home windows và trình cài đặt ứng dụng đóng gói.

Tính năng Structure Management cho phép các tổ chức tùy chỉnh trình đơn bắt đầu và structure thanh tác vụ, cũng như định cấu hình các phần tử Giao diện người dùng Begin Menu. Ngoài ra, Structure Management cho phép các tổ chức ngăn chặn các thay đổi đối với ứng dụng, đảm bảo rằng giao diện luôn xuất hiện giống nhau.

Shell Launcher có thể được sử dụng để thay thế giao diện Home windows 10 mặc định bằng trình bao tùy chỉnh bao gồm việc sử dụng ứng dụng chuyên dụng tùy chỉnh làm Shell, cho phép OEM tạo trải nghiệm tùy chỉnh cho người dùng khi giao diện Home windows bị ẩn, cho phép khách hàng tập trung vào tổ chức ứng dụng.

Managed Boot

Home windows 10 IoT Enterprise cung cấp một số tính năng, chẳng hạn như Khởi động an toàn UEFI, Mã hóa thiết bị Bitlocker và Bảo vệ thiết bị, cung cấp khả năng bảo vệ thiết bị khỏi các cuộc tấn công thông thường.

Ví dụ: Home windows UEFI Safe Boot đảm bảo rằng các máy tính công nghiệp chỉ khởi động bằng phần mềm được OEM tin cậy. Safe Boot hoạt động bằng cách kiểm tra mọi chữ ký phần mềm khởi động để đảm bảo nó hợp lệ. Nếu chữ ký hợp lệ, hệ thống sẽ khởi động và firmware sẽ cấp quyền kiểm soát hệ thống cho HĐH.

Unified Write Filter (UWF)

UWF là một tính năng quan trọng của Home windows 10 IoT Enterprise vì nó bảo vệ các driver của hệ thống bằng cách chặn và chuyển hướng mọi lần ghi vào cài đặt ứng dụng, cài đặt và dữ liệu đã lưu vào digital overlay. Digital overlay hoạt động như một vị trí tạm thời thường bị xóa bất cứ khi nào máy tính được khởi động lại hoặc khi người dùng đăng xuất. Tính năng này rất tuyệt vời cho các máy tính công nghiệp được nhiều người sử dụng vì nó cho phép họ cài đặt các ứng dụng và thực hiện các thay đổi đối với tệp tin; khi họ đăng xuất khỏi hệ thống máy tính, hệ thống sẽ bị xóa tất cả các thay đổi cho người dùng tiếp theo.

Nhìn chung, Home windows 10 IoT cho phép người dùng tùy chỉnh hoàn toàn giao diện phần cứng và hoạt động của hệ thống theo yêu cầu cụ thể của tổ chức, điều mà Microsoft Home windows 10 Skilled không thể thực hiện được. Do đó, khách hàng thường sẽ quan tâm nhất đến việc cấu hình hệ thống của họ bằng Microsoft Home windows Embedded hay Microsoft Home windows IoT Enterprise LTSC.

2. Tùy chỉnh và cập nhật

Home windows 10 IoT Enterprise là hệ điều hành phù hợp nhất để xử lý khối lượng công việc công nghiệp vì nó có thể dễ dàng tùy chỉnh, bảo mật và được hỗ trợ đầy đủ. Việc cấp phép Home windows 10 IoT cực kỳ đơn giản và nó cho phép bạn loại bỏ nhiều tính năng phù hợp với người dùng thương mại.

Ngoài ra, Home windows IoT cho phép bạn loại bỏ nhiều tính năng giao diện người dùng không thể tắt trong Home windows 10 Professional. Hơn nữa, Home windows IoT cho phép các nhà phát triển định cấu hình hệ thống với các tính năng mà họ yêu cầu, cũng như màn hình khởi động tùy chỉnh để chỉ thương hiệu của khách hàng của họ được hiển thị mà không có tham chiếu đến Home windows hoặc Microsoft.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kho CFS là gì? Vai trò của kho CFS

3. Bảo mật

Lợi ích quan trọng thứ hai của việc sử dụng Home windows 10 IoT là nó cung cấp cho bạn khả năng khóa hệ thống để cấm người khác can thiệp vào hệ thống. Ngoài ra, nó cho phép bạn mã hóa hoàn toàn DISK, chặn các hộp thoại gây mất tập trung và chỉ chấp nhận các thiết bị ngoại vi USB có trong danh sách trắng được hệ thống truy cập. Điều này cho phép các máy tính công nghiệp được triển khai ở các khu vực không được giám sát từ xa mà người vận hành không phải lo lắng về việc ai đó giả mạo hệ thống hoặc cố gắng chèn các chương trình độc hại vào máy tính qua USB.

4. 10 năm cập nhật

Ưu điểm thứ ba của việc sử dụng Microsoft Home windows IoT 10 Enterprise là nó đi kèm với 10 năm hỗ trợ hệ điều hành home windows thông qua Kênh dịch vụ dài hạn (LTSC), cũng như vòng đời từ 10 đến 15 năm. Điều này rất khác so với Home windows 10 Professional, có vòng đời từ hai đến ba năm và chu kỳ hỗ trợ từ 18 đến 30 tháng. Vì vậy, để được hỗ trợ lâu dài, bạn chắc chắn nên cấu hình hệ thống với Home windows IoT thay vì Home windows 10 Professional OS thông thường.

Ngoài ra, các thiết bị đang sử dụng phiên bản LTSC của Home windows 10 IoT sẽ chỉ nhận được các bản cập nhật bảo mật đồng thời giảm thiểu các thay đổi và cập nhật đối với hệ điều hành cơ sở. Những máy tính công nghiệp đang triển khai muốn cập nhật hệ điều hành càng ít càng tốt để tránh ứng dụng hoặc hệ điều hành bị treo. Ngoài ra, Microsoft có xu hướng phát hành các phiên bản LTSC mới sau mỗi hai đến ba năm và mọi bản phát hành đều được hỗ trợ trong 10 năm, điều này lý tưởng cho các trường hợp sử dụng công nghiệp vì chúng không yêu cầu cập nhật tính năng thường xuyên như người dùng thương mại.

Hơn nữa, Home windows 10 IoT Enterprise LTSC 2019 lý tưởng cho các OEM vì nó cung cấp cho họ khả năng khóa hệ điều hành vào một bản dựng trong khi vẫn nhận được 10 năm hỗ trợ. Ngoài ra, OEM không phải lo lắng về việc các tính năng hoặc bản cập nhật mới cho hệ điều hành được cập nhật một cách bắt buộc; chỉ các bản vá bảo mật được áp dụng để bảo mật hệ thống hơn nữa.

  • Home windows 10 IoT Enterprise và Home windows 10 IoT Core

IoT Core của Home windows 10 được Microsoft tạo ra để sử dụng trong các mạng IoT với các thiết bị nhỏ, công suất thấp. Nó chứa tất cả các thành phần chính của Home windows 10 trong khi có yêu cầu hệ thống rất thấp. Điều đó nói rằng, chức năng của nó bị hạn chế đáng kể khi so sánh với Home windows 10 IoT Enterprise vì nó không được xây dựng cho các hệ thống hiệu suất cao.

Mặt khác, Home windows 10 IoT Enterprise tương tự như một phiên bản chính thức của Home windows khi có các tính năng cực kỳ mạnh mẽ cho phép các OEM khóa hệ thống và tùy chỉnh theo yêu cầu cụ thể của họ. IoT Enterprise thường được sử dụng trong các hạng mục, chẳng hạn như máy kiosk tương tác, máy ATM, tự động hóa công nghiệp, tự động hóa bán lẻ và nhiều ứng dụng khác.

Back to top button