Windows Defender là gì? Chức năng của Windows Defender là gì?

Nếu đã sử dụng các phiên bản trước đó của Windows như Window XP, Vista hay các phiên bản Windows 7, windows 8, bạn có thể thấy rằng phần mềm diệt virus mặc định Window Defender không hữu ích và ít người quan tâm.

Lý do là tên Window Defender đã quá mờ nhạt khi so sánh với các phần mềm diệt Virus thời đó, chúng ta chỉ biết đến các phần mềm như BKAV, Kaspersky, Avast….Vậy Windows Defender là gì? Windows Defender có những chức năng gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Windows Defender là gì?

Microsoft Defender, còn được gọi là Windows Defender Antivirus trước bản cập nhật tháng 5, 2020, được Microsoft phát triển để cung cấp các biện pháp bảo vệ an ninh toàn diện, tích hợp sẵn và liên tục cho máy tính của bạn. Các thành phần bao gồm chống vi-rút, chống phần mềm độc hại, tường lửa,…và giữ an toàn cho máy tính cá nhân tránh bị tấn công từ bên ngoài. Phần mềm này được cài đặt sẵn và mặc định trong Windows Vista và Windows 7, và có thể tải miễn phí cho Windows XP và Windows Server 2003. Nếu bạn đang sử dụng các phần mềm diệt virus của nhà phát triển khác, bạn có thể thử sử dụng Windows Defender để so sánh hiệu suất và tính bảo mật.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Windows Defender có chức năng quét hệ thống giống như các phần mềm miễn phí khác trên thị trường, và cũng bao gồm một số tác tử bảo mật thời gian thực để theo dõi sự thay đổi trong các khu vực chung của Windows có thể bị nhiễm spyware. Nó cũng có khả năng gỡ bỏ các ứng dụng ActiveX đã được cài đặt. Ngoài ra, việc tích hợp với mạng SpyNet của Microsoft cho phép người dùng báo cáo cho Microsoft về các phần mềm độc hại mà họ phát hiện, và những ứng dụng hay trình điều khiển nào mà họ cho phép cài đặt trên hệ thống của mình.

Một số lợi ích của Windows Defender

– Một trong những lợi ích chính của Microsoft Defender Antivirus là nó được tích hợp sẵn trong Windows, không cần cài đặt, không phức tạp, và ít xung đột với các ứng dụng khác. Bảo vệ mặc định tự động giúp bạn an toàn khi tải xuống và thực thi, đồng thời quét nhàn rỗi và theo lịch để phát hiện các mối đe dọa.

– Microsoft Defender cung cấp đầy đủ các tùy chọn quét và bảo vệ chống lại các mối đe dọa. Quá trình quét nhanh chỉ mất khoảng một phút trên PC thử nghiệm, nhưng thời gian quét khác có thể khác nhau.

– Bảo vệ là một yếu tố quan trọng với bất kỳ phần mềm chống vi-rút nào. Microsoft Defender đã được cải thiện trong vài năm qua và hiện đang vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh thương mại nhiều hơn. Thử nghiệm bảo vệ thực tế của AV-Comparatives xếp Microsoft ở vị trí thứ tám (cùng với Bitdefender và VIPRE) trên tổng số 17 phần mềm, với tỷ lệ bảo vệ là 99,7%.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   VOTE nghĩa là gì ?

Các chức năng của Windows Defender:

– Device performance & health: Tính năng này giúp bạn kiểm tra tình trạng pin, bộ xử lý và khả năng sử dụng của thiết bị.

– Firewall & network protection: Giúp máy tính tránh bị xâm nhập từ các phần mềm độc hại qua trình duyệt web, bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công mạng, nhưng ít quan tâm đến việc kiểm soát truy cập ra bên ngoài.

– App & browser control: Tính năng này cho phép bạn thiết lập SmartScreen cho phần mềm và thư mục. Ngoài ra, khi có sự tấn công của phần mềm độc hại, bạn sẽ nhận được cảnh báo.

– Bảo vệ thời gian thực: Tính năng này cho phép theo dõi và bảo vệ các file và chương trình khi hệ thống khởi động.

– Tích hợp với Internet Explorer: Tính năng tích hợp với Internet Explorer cho phép quét các file sau khi tải xuống để phòng tránh file độc hại.

– Software Explorer: Giúp phát hiện và ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn với Software Explorer.

– Chức năng chỉ định của Windows Vista: Windows Defender sẽ tự động chặn tất cả các ứng dụng chạy nền cần quyền quản trị.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hướng dẫn cách chơi Future trên Binance chi tiết từ A-Z

– Tính năng bảo vệ SmartScreen: Cho phép chặn truy cập vào các trang web, tệp tin và ứng dụng độc hại.

– Tùy chọn gia đình: Là một bộ sưu tập các tính năng kiểm soát cho phụ huynh.

  • Ưu điểm: Bạn có thể tùy chỉnh khả năng lọc trang web theo nội dung, kiểm soát thời điểm sử dụng thiết bị của con bạn và các ứng dụng. Bạn cũng nhận được báo cáo hoạt động thường xuyên về hoạt động của con bạn.
  • Nhược điểm: Giao diện cơ bản và các tùy chọn chỉ dành cho trình duyệt Edge trong Windows.

Hướng dẫn quét virus bằng Windows Defender

  • Bước 1: Nhấp vào “Windows Security” trong thanh tìm kiếm -> Chọn Windows Security.
  • Bước 2: Chọn “Virus & threat protection”.
  • Bước 3: Nhấp vào “Scan options”.
  • Bước 4: Chọn “Microsoft Defender Offline Scan” -> Chọn “Scan now”.
  • Bước 5: Nhấp “Scan Now” để bắt đầu quét virus. Sau đó, hãy chờ máy tính quét và tiêu diệt virus.

Nói chung, công cụ Windows Defender không thua kém bất kỳ phần mềm diệt Virus nổi tiếng nào hiện có trên thị trường. Nếu có chênh lệch thì chỉ là một chút về khả năng bảo vệ nhưng không ảnh hưởng quá lớn đến người dùng thông thường. Vì vậy, nếu bạn không có điều kiện mua các công cụ diệt Virus chính hãng và đắt tiền, bạn có thể sử dụng Windows Defender vì đây là một giải pháp rất hiệu quả.

Back to top button