Wibu là gì? Weeaboo là gì? Sự khác nhau giữa Wibu và Otaku?

Wibu là gì? Trên thực tế, Wibu là một từ khá phổ biến và được biết đến rộng rãi trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của Wibu là gì. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu đầy đủ và chi tiết nhất về từ này.

1. Wibu là gì?

Wibu là gì?

Wibu là gì?

Wibu là một thuật ngữ được sử dụng bởi cộng đồng người dùng mạng xã hội Việt Nam để chỉ những người không phải là người Nhật nhưng lại rất quan tâm và ảnh hưởng bởi văn hóa Nhật Bản. Sự ảnh hưởng này xuất phát từ manga, anime và light novel.

Từ ngữ dùng để ám chỉ những người

Từ ngữ dùng để ám chỉ những người “cuồng” manga, anime

Từ Wibu xuất phát từ từ gốc Weeaboo và đã được rút gọn để dễ dàng sử dụng hơn. Ngày nay, Wibu thường được dùng để chỉ những người không hiểu rõ văn hóa Nhật Bản nhưng lại thích thể hiện bản thân với mọi người xung quanh.

Tóm lại, khi hiểu được ý nghĩa của Wibu, ta có thể thấy rằng Wibu và Weeaboo có cùng một ý nghĩa.

2. Xuất phát của từ Wibu từ đâu?

Từ Wibu ban đầu xuất phát từ từ Wapanese. Từ này là sự kết hợp của các từ white, wannabe và Japanese. Từ này ban đầu xuất hiện trên trang web 4chan vào khoảng đầu những năm 2000 và nhanh chóng lan rộng.

wibu-la-gi-weeaboo-la-gi-su-khac-nhau-giua-wibu-va-otaku

Wibu (Wapanese) – Những người đam mê văn hóa Nhật Bản

Từ Wapanese ban đầu được sử dụng nhằm mỉa mai những người phương Tây yêu thích văn hóa Nhật Bản quá mức, đặc biệt là những người mê manga, anime… Khi từ này được nhập vào Việt Nam, nó đã được phát âm thành Wibu để dễ đọc và viết.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Put On là gì và cấu trúc cụm từ Put On trong câu Tiếng Anh

3. Sử dụng Wibu đúng cách trên mạng xã hội

Như đã đề cập ở trên về ý nghĩa của Wibu, nó thường mang nhiều ý nghĩa tiêu cực. Trên các mạng xã hội hiện nay, bất kỳ sự tôn vinh hoặc khen ngợi văn hóa Nhật Bản đều bị gán mác là Wibu. Tuy nhiên, thực tế không như vậy.

Hiểu đúng về Wibu để không đánh đồng

Hiểu đúng về Wibu để không đánh đồng

Việc khen ngợi hoặc tôn vinh một điều gì đó không phải là điều xấu. Miễn là người đó biết giới hạn và không quá đà, thì đều được chấp nhận.

Tôn vinh nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản không phải điều xấu

Tôn vinh nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản không phải là điều xấu

Hiện nay, nhiều người trẻ bị ảnh hưởng từ văn hóa Nhật Bản, nhưng không phải ai cũng tiếp thu và tìm hiểu một cách chính đáng. Vì vậy, đừng đánh đồng tất cả mọi người là Wibu, hãy xem xét dựa trên mức độ say mê của họ nhé!

4. Sự khác biệt giữa Wibu và Otaku?

Thực tế, Wibu là gì và Otaku là gì vẫn là những từ ngữ mà nhiều người dễ nhầm lẫn. Vì chúng đều xuất phát từ văn hóa Nhật Bản, nên một số người đã lẫn lộn ý nghĩa của chúng. Tuy nhiên, chúng mang những ý nghĩa khác nhau.

Như đã đề cập ở trên, Wibu là thuật ngữ dùng để chỉ những người cuồng mọi thứ về văn hóa Nhật Bản. Trong khi đó, Otaku là thuật ngữ dùng để ám chỉ những người yêu thích các phương tiện giải trí như manga, anime, phim và trò chơi điện tử. Họ yêu thích mọi thứ liên quan đến chủ đề mà họ quan tâm và có kiến thức sâu rộng về đó.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bỏ túi 120+ từ vựng tiếng Anh về rau củ quả, trái cây, các loại hạt

Cụm từ “Otaku” trong chữ Hán mang ý nghĩa “ngôi nhà”. Do đó, nó cũng được sử dụng để chỉ những người có tính cách nội tâm, khá bất tự tin trong giao tiếp, thường chỉ muốn ở trong nhà và sẽ tự mình đắm chìm trong thế giới riêng.

wibu-la-gi-weeaboo-la-gi-su-khac-nhau-giua-wibu-va-otaku

Otaku là gì?

Về sau, thuật ngữ Otaku đã mang nghĩa tiêu cực hơn, ám chỉ những người chỉ sống trong thế giới ảo, quá mê văn hóa 2D của Nhật Bản. Tuy nhiên, khi từ này được nhập khẩu vào Mỹ, ý nghĩa đã được giảm nhẹ hơn, và Otaku được sử dụng để chỉ những fan hâm mộ anime hoặc manga. Trên một số quốc gia khác, Otaku vẫn mang ý nghĩa tích cực hơn so với Wibu.

Để hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa Wibu và Otaku, hãy xem lại những điểm khác biệt rõ ràng dưới đây!

wibu-la-gi-weeaboo-la-gi-su-khac-nhau-giua-wibu-va-otaku

Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa Wibu và Otaku

5. Cách nhận biết một Wibu chính hiệu

Có một số dấu hiệu giúp nhận biết một Wibu chính hiệu:

  • Mê phim Nhật quá mức: Với những người yêu thích văn hóa Nhật Bản, phim Nhật là một trong những phương tiện giải trí tốt nhất. Nhưng với những Wibu chính hiệu, họ xem phim Nhật mọi lúc, mọi nơi và xem liên tục từ tập này sang tập khác. Có khi Wibu còn xem phim quên ăn và ngủ. Thể loại phim Nhật được người Việt xem nhiều nhất phải kể đến anime.

  • Bắt chước hành động trong phim Nhật: Trên thực tế, Wibu sống trong thế giới của phim, họ muốn bắt chước các hành động từ phim và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

  • Sử dụng tiếng Nhật quá nhiều: Trong giao tiếp hàng ngày, Wibu sẽ dùng nhiều từ tiếng Nhật trong câu nói của mình. Điều này có thể gây khó chịu cho người đối diện nếu họ không hiểu và không biết tiếng Nhật.

  • Vô điều kiện ủng hộ các bộ phim Nhật: Mọi quốc gia đều có bộ phim hay và không hay. Tuy nhiên, đối với Wibu, họ cho rằng tất cả các bộ phim Nhật đều rất hay và ủng hộ một cách mù quáng, thậm chí hơn cả người bản địa.

  • Hiểu biết rõ về văn hóa và con người Nhật: Không phải Wibu nào cũng hiểu biết về văn hóa và con người Nhật, nhưng họ thường tự cho rằng mình biết. Yêu thích văn hóa một quốc gia không phải là điều xấu, nhưng hãy dừng lại ở mức độ vừa phải và không gây phiền phức cho người khác!

Có Thể Bạn Quan Tâm :   File DMG là gì?

Kết luận

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thông tin chi tiết về Wibu là gì, Weeaboo là gì và sự khác biệt giữa Wibu và Otaku thông qua bài viết của Coolmate. Để tránh nhầm lẫn, hãy hiểu rõ những thuật ngữ này và sử dụng chúng đúng cách.

Và đừng quên ghé thăm CoolBlog để cập nhật những xu hướng thời trang mới nhất cũng như những kiến thức thú vị nhé!

Coolmate – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho nam giới

Weeaboo, Otaku là gì? 10 cách nhận biết bạn có phải là Otaku hay không?

Tổng hợp 10 thuật ngữ trong anime manga phổ biến mà bạn nên biết

Top 25+ bộ phim Anime hay nhất mà các fan không nên bỏ lỡ

Back to top button