Tất tần tật về Wi-Fi Calling mà có thể bạn chưa biết!

Wi-Fi Calling là gì?

Wi-Fi Calling là công nghệ cho phép thực hiện cuộc gọi điện thoại qua Internet. Đặc điểm này tương tự như gọi điện thông qua mạng di động, nhưng thay vì sử dụng sóng di động, Wi-Fi Calling định tuyến cuộc gọi qua mạng Wi-Fi. Điều này cho phép người dùng thực hiện và nhận cuộc gọi ở những khu vực có vùng phủ sóng yếu hoặc không có sóng di động.

wifi-calling-la-gi

Tính linh hoạt và dễ truy cập của Wi-Fi Calling trở thành một sự thay thế tuyệt vời cho các dịch vụ điện thoại truyền thống

Wi-Fi Calling hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập ở phía trên, Wi-Fi Calling tận dụng mạng Wi-Fi để thực hiện và nhận cuộc gọi cũng như tin nhắn văn bản ngay cả khi mạng di động không khả dụng. Nhưng làm thế nào để cài đặt Wi-Fi Calling trên iPhone hoặc Android?

cach-hoat-dong-cua-wifi-calling

Wi-Fi Calling hoạt động bằng cách kết nối thiết bị với mạng Wi-Fi có kết nối Internet, sử dụng công nghệ VoIP để gửi và nhận truyền giọng nói thông qua các gói âm thanh được gửi qua cùng một mạng Wi-Fi an toàn.

Ưu & Nhược điểm của Wi-Fi Calling

1. Ưu điểm

1.1. Chi phí thấp

Với Wi-Fi Calling, cuộc gọi qua Wi-Fi không phụ thuộc vào dịch vụ của nhà mạng, nên chi phí của nó thường rẻ hơn so với các gói cuộc gọi di động truyền thống. Ngoài ra, nhiều ứng dụng VoIP cung cấp miễn phí, cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi với chi phí rẻ.

Chi-phi-thap

Hơn nữa, Wi-Fi Calling không cần phụ thuộc hoàn toàn vào dịch vụ của nhà mạng, người dùng có thể thực hiện và nhận cuộc gọi từ nước ngoài mà không phải trả phí roaming với các chi phí bổ sung đắt đỏ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Garam Masala Là Gì? Những Điều Thú Vị Cần Biết Về Garam Masala

1.2. Cải thiện chất lượng

Tính năng gọi qua Wi-Fi có thể sử dụng trên hầu hết các điện thoại thông minh, bất kể nhà mạng. Điều này làm cho Wi-Fi Calling trở nên linh hoạt và dễ tiếp cận hơn so với các tùy chọn khác.

Chat-luong-cai-thien

1.3. Quản lý sử dụng dữ liệu di động

Tính năng Wi-Fi Calling cho phép người dùng quản lý việc sử dụng dữ liệu di động bằng cách lựa chọn thời điểm họ muốn sử dụng kết nối có phạm vi phủ sóng tốt hơn nhưng có chi phí dữ liệu cao hơn hoặc kết nối có phạm vi phủ sóng yếu nhưng không tính phí.

Quan-ly-du-lieu-di-dong

2. Nhược điểm

2.1. An toàn và khả dụng

Wi-Fi Calling có giới hạn ở một số khu vực địa lý và chỉ khả dụng ở một số địa điểm. Ngay cả khi khả dụng, bạn cần kết nối với mạng Wi-Fi đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho cuộc gọi.

Tinh-an-toan-va-kha-dung

2.2. Nhiễu và kẹt mạng

Cuộc gọi Wi-Fi dễ bị nhiễu từ các thiết bị không dây và có thể bị kẹt mạng ở các khu vực đông dân cư. Điều này gây ra cuộc gọi bị rớt hoặc chất lượng âm thanh kém.

2.3. Khả năng tương thích

Không phải tất cả các thiết bị di động đều tương thích với Wi-Fi Calling, vì vậy người dùng cần thiết bị hỗ trợ tính năng này. Ngoài ra, một số thiết bị có thể yêu cầu bật các cài đặt cụ thể trước khi sử dụng Wi-Fi Calling.

Kha-nang-tuong-thich

Làm thế nào để thiết lập Wi-Fi Calling?

1. Hệ điều hành iOS

Thiết lập cuộc gọi qua Wi-Fi thường đơn giản, chỉ cần vài thao tác nhấn và cảm ứng trên điện thoại của bạn.

He-dieu-hanh-ios

Bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây để kích hoạt tính năng này:

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt và chọn “Điện thoại”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chế độ ăn thô là gì? Công dụng và những thực phẩm cần có trong thực đơn ăn thô

Bước 2: Nhấn vào “Gọi qua Wi-Fi” và làm theo hướng dẫn trên màn hình để bật tính năng này.

Bước 3: Nhập địa chỉ của bạn để cho phép truy cập dịch vụ khẩn cấp trong trường hợp cần thiết.

Bước 4: Đồng ý với các điều khoản dịch vụ, sau đó nhấn “Bật” để xác nhận Wi-Fi Calling của bạn đã hoạt động.

Bây giờ, tất cả các cuộc gọi điện thoại bạn thực hiện sẽ sử dụng kết nối Wi-Fi thay vì dịch vụ di động.

2. Hệ điều hành Android

Cài đặt tính năng gọi qua Wi-Fi trên Android phức tạp hơn một chút so với iOS, nhưng vẫn có thể thực hiện chỉ với vài thao tác đơn giản.

He-dieu-hanh-android

Bước 1: Mở ứng dụng Điện thoại và chọn “Cài đặt”.

Bước 2: Nhấn vào “Wi-Fi” và chọn “Tùy chọn Wi-Fi”.

Bước 3: Tại đây, bạn sẽ thấy tùy chọn Wi-Fi Calling. Chỉ cần bật nó lên.

Bước 4: Làm theo hướng dẫn trên màn hình để bật tính năng gọi qua Wi-Fi, sau đó nhập địa chỉ của bạn để cho phép truy cập vào dịch vụ khẩn cấp khi cần.

Bước 5: Đồng ý với các điều khoản dịch vụ, sau đó nhấn “Bật” để xác nhận Wi-Fi Calling bạn đã hoạt động.

Sự khác biệt giữa Wi-Fi Calling và cuộc gọi di động thông thường

Trước khi chuyển từ cuộc gọi điện thoại truyền thống sang Wi-Fi Calling, quan trọng là hiểu sự khác biệt giữa Wi-Fi Calling và cuộc gọi điện thoại di động thông thường.

so-sanh-wifi-calling-voi-goi-thong-thuong

Mặc dù cả hai công nghệ đều cho phép bạn thực hiện cuộc gọi từ điện thoại di động của mình, nhưng có một số khác biệt chính như sau:

  • Wi-Fi Calling thường có chi phí thấp hơn so với các gói cuộc gọi di động truyền thống vì nó sử dụng dữ liệu thay vì tính cước từ nhà mạng.
  • Wi-Fi Calling chỉ hoạt động trong khu vực có tín hiệu Wi-Fi phù hợp, trong khi cuộc gọi di động sẽ hoạt động ở hầu hết mọi nơi.
  • Wi-Fi Calling có thể bị nhiễu hoặc mạng bị kẹt ở khu vực đông dân cư, gây ra cuộc gọi bị gián đoạn hoặc chất lượng âm thanh kém.
  • Wi-Fi Calling được mã hóa để bảo mật, nhưng sử dụng mạng không an toàn, vì vậy người dùng có thể lo lắng về quyền riêng tư khi sử dụng Wi-Fi Calling.
  • Wi-Fi Calling cho phép gọi video và âm thanh chất lượng cao hơn so với các gói cuộc gọi di động.
  • Các gói cuộc gọi di động thường cung cấp nhiều tính năng hơn như thoại đa kênh, nhận dạng người gọi và chuyển tiếp cuộc gọi. Những tính năng này có thể không khả dụng khi sử dụng Wi-Fi Calling.
  • Một số nhà cung cấp dịch vụ di động có thể giới hạn hoặc chặn Wi-Fi Calling tùy thuộc vào điều khoản dịch vụ của họ.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hợp chất hữu cơ là gì? Khái niệm về hợp chất hữu cơ và hóa học hữu cơ

Sự khác biệt giữa Wi-Fi Calling và tổng đài VoIP

Ngoài Wi-Fi Calling, bạn có thể đã nghe hoặc tiếp cận với công nghệ VoIP. Cũng tương tự như Wi-Fi Calling, VoIP cũng sử dụng Internet để thực hiện cuộc gọi ra/vào.

Các dịch vụ từ tổng đài VoIP thường cung cấp nhiều tính năng hơn so với Wi-Fi Calling. Có thể kể đến như báo cáo thống kê cuộc gọi, ghi âm, lời chào, IVR…

wifi-calling-vs-voip

Đồng thời, các cuộc gọi VoIP được mã hóa để bảo mật và được đảm bảo an toàn bởi các nhà cung cấp. Điều này làm tăng tính đáng tin cậy so với Wi-Fi Calling. Tuy nhiên, việc chọn nhà cung cấp đáng tin cậy cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về Wi-Fi Calling từ cách hoạt động, ưu nhược điểm và cách cài đặt tính năng trên điện thoại. Nếu bạn cần tư vấn và hỗ trợ xây dựng hệ thống tổng đài chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

Worldfone

1900 545463

Back to top button