Web Scraping là gì? Ứng dụng Web Scraping trong lĩnh vực nào?

Web scraping là một trong các công cụ được sử dụng để trích xuất dữ liệu trên Internet trong bối cảnh nhu cầu này đang gia tăng. Nó giúp thay thế hoạt động thủ công tốn thời gian và tốn kém của con người bằng cách sử dụng bots tự động. Vậy web scraping là gì và nó có những đặc tính gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Web Scraping là gì?

Web scraping là quá trình sử dụng bots (phần mềm máy tính tự động) để trích xuất dữ liệu và nội dung từ các trang web. Các dữ liệu này sau đó có thể được lưu trữ dưới dạng bảng tính hoặc truy xuất qua API để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Các công cụ được sử dụng để thực hiện web scraping được gọi là web scraper.

Các web scraper hoạt động bằng cách quét mã HTML của các trang web và tìm kiếm thông tin hữu ích được ẩn trong đó. Tuy nhiên, web scraping không nên được nhầm với web crawling, một hình thức khai thác dữ liệu khác, vì web crawling nhằm thu thập tất cả thông tin có sẵn trên một trang web, trong khi web scraping chỉ tập trung vào một số dữ liệu cụ thể.

Web Scraping giúp trích xuất dữ liệu và nội dung từ trang web

Ứng dụng của Web Scraping

Hôm nay, chúng ta thường nghe đến dữ liệu lớn và khoa học dữ liệu với những thuật toán phức tạp đằng sau. Tuy nhiên, một điều quan trọng ít ai để ý là để áp dụng những thuật toán này, người ta cần lấy dữ liệu từ đâu?

Thực tế là hầu hết các doanh nghiệp đều bảo vệ cơ sở dữ liệu của mình, và việc có cơ hội làm việc với dữ liệu lớn có sẵn chỉ áp dụng đối với một số ít người. Trong tình huống này, có hai lựa chọn, một là chi trả để mua dữ liệu từ các nguồn không hợp pháp, hai là thu thập dữ liệu từ các nguồn công khai như các trang web trên Internet. Tuy nhiên, dữ liệu thu thập được này thường không được cấu trúc và khó khai thác bằng công việc thủ công, điều này khuyến khích sự ra đời và sử dụng các công cụ tự động hóa như web scraper.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chassis Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Chassis Xe Tải

Ứng dụng của Web Scraping trong lĩnh vực nào?

Theo thống kê của Linkedin tại Mỹ, Web Scraping được sử dụng trong 54 lĩnh vực khác nhau. Trong số đó, 10 lĩnh vực phổ biến nhất bao gồm:

 • Phần mềm máy tính (22%)
 • Công nghệ thông tin và dịch vụ (21%)
 • Dịch vụ tài chính (12%)
 • Internet (11%)
 • Tiếp thị và quảng cáo (5%)
 • Bảo mật máy tính & mạng (3%)
 • Bảo hiểm (2%)
 • Ngân hàng (2%)
 • Tư vấn quản lý (2%)
 • Truyền thông trực tuyến (2%).

Web Scraping có ứng dụng trong 54 lĩnh vực khác nhau

Các loại Web Scraping phổ biến

Dưới đây là 4 loại web scraping phổ biến hiện nay:

 • Tự xây dựng hoặc sử dụng sẵn
 • Đám mây so với Local
 • Tiện ích trình duyệt so với phần mềm
 • Giao diện người dùng

Quy trình hoạt động của Web Scraper

Quy trình hoạt động của web scraper bao gồm các bước sau:

 1. Cung cấp URL của trang web cần trích xuất dữ liệu cho scraper.
 2. Scraper tải toàn bộ mã HTML hoặc trong một số trường hợp, cả mã JavaScript và CSS.
 3. Người dùng chọn dữ liệu cụ thể mà họ muốn trích xuất, chẳng hạn như giá cả, kích thước sản phẩm hoặc tiêu đề và nội dung của các bài viết. Sau đó, scraper duyệt qua các trang liên quan và lấy dữ liệu.
 4. Sau khi thu thập dữ liệu, web scraper xuất dữ liệu này dưới dạng định dạng hữu ích cho người dùng. Phần lớn web scraper sẽ xuất dữ liệu sang bảng tính CSV hoặc Excel, trong khi các scraper nâng cao hơn có thể hỗ trợ các định dạng khác như JSON, có thể được sử dụng cho API.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   CEO Là Gì? Tất Tần Tật Về Giám Đốc Điều Hành

Web Scraper xuất dữ liệu đã trích xuất dưới dạng định dạng hữu ích

Web Scraping có phải là một việc xấu?

Phần lớn các trang web được thiết kế để phục vụ con người, không phải máy tính. Sử dụng bots để trích xuất dữ liệu thường không được chủ sở hữu trang web xem xét, và do đó có thể được sử dụng cho các mục đích tích cực hoặc tiêu cực mà không thể kiểm soát.

Web Scraping sử dụng bots để trích xuất dữ liệu

Các ứng dụng hợp pháp của web scraping bao gồm:

 • Các công cụ tìm kiếm sử dụng bots để lấy dữ liệu phục vụ cho việc phân tích và xếp hạng nội dung của trang web.
 • Các ứng dụng so sánh giá sử dụng bots trên các trang web bán hàng đối tác để thu thập giá cả và thông tin về sản phẩm, giúp người dùng so sánh và tiết kiệm.
 • Các công ty nghiên cứu thị trường sử dụng scraper để thu thập dữ liệu công khai từ các diễn đàn, mạng xã hội và từ đó phân tích xu hướng thị trường.

Các vấn đề liên quan đến web scraping

Web scraping là một khái niệm mới và chưa có quy định đầy đủ về tính đúng hay sai của nó trong từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, việc thực hiện web scraping mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu trang web gần như mặc định là vi phạm bản quyền, ví dụ:

 • Sao chép và đánh cắp nội dung từ các trang web khác.
 • Thu thập thông tin giá cả từ đối thủ để có lợi thế giá cả: cái này có vẻ như là định niệm bình thường bởi vì cạnh tranh giá cả luôn hữu ích cho người tiêu dùng, tuy nhiên, năm 2001 có một công ty du lịch bị xử phạt vì sử dụng web scraping để định giá sản phẩm của mình thấp hơn giá niêm yết trên trang web của đối thủ.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Gen trội là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến sự biểu hiện gen

Rõ ràng, việc phân biệt giữa việc web scraping là xấu hay tốt là một vấn đề nhạy cảm. Ngay cả khi mục đích của bạn là tốt và không gây ảnh hưởng tiêu cực đến trang web mục tiêu, việc thực hiện web scraping vẫn là vi phạm nếu người quản trị không chấp thuận việc đó.

Cách bảo vệ Web Scraping

Việc gia tăng sử dụng các bot scraper độc hại đã khiến cho một số biện pháp bảo mật thông thường trở nên không hiệu quả. Để chống lại các bot scraper tiên tiến, công ty Imperva đã phát triển phương pháp phân tích lưu lượng truy cập chi tiết, đảm bảo rằng mọi lượt truy cập đến trang web, bao gồm cả con người và bot, là hợp pháp.

Quy trình này bao gồm việc kiểm tra một số yếu tố sau:

 • 0 fingerprint: Bắt đầu quá trình lọc bằng cách kiểm tra các header HTTP. Điều này giúp xác định xem khách truy cập là con người hay bot, và có an toàn hay độc hại. Chữ ký header được so sánh với cơ sở dữ liệu được cập nhật liên tục với hơn 10 triệu biến thể.
 • IP Reputation: Thu thập dữ liệu IP từ các cuộc tấn công đã xảy ra. Các lượt truy cập từ các địa chỉ IP có lịch sử bị sử dụng trong các cuộc tấn công sẽ được coi là đáng ngờ và xem xét thêm.
 • Phân tích hành vi: Theo dõi hành vi tương tác của khách truy cập với trang web có thể hiển thị các hành vi bất thường, chẳng hạn như tốc độ yêu cầu cao đột ngột hoặc duyệt web không hợp lý. Điều này giúp phát hiện bot đang cố gắng truy cập vào trang web.
 • Challenges liên tục: Sử dụng các challenge bao gồm hỗ trợ cookie và thực thi JavaScript để lọc các bot. Phương án cuối cùng là sử dụng CAPTCHA, giúp loại bỏ các bot cố gắng mô phỏng con người để vượt qua biện pháp bảo vệ.

Web scraping có thể là một công cụ rất mạnh để khai thác dữ liệu trong thời đại thông tin hiện nay, tuy nhiên chúng ta cần tỉnh táo khi tiếp cận và sử dụng phương pháp này để tránh vi phạm đạo đức và pháp luật có thể xảy ra.

Back to top button