Web browser là gì? Những trình duyệt được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Trong thời đại công nghệ số 4.0, khái niệm trang web đã trở nên quen thuộc với người dùng Internet. Để truy cập vào các trang web, chúng ta sử dụng trình duyệt web. Vậy trình duyệt web là gì? Và những trình duyệt web nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay? Hãy cùng GEARVN tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web, hay còn gọi là trình duyệt, là công cụ dùng để đọc và truy cập vào các trang web thông qua đường dẫn URL.

Các trang web được tạo ra từ các ngôn ngữ HTML và mã nguồn, và trình duyệt web sẽ giải mã các lệnh đó, cho phép hiển thị giao diện hoàn chỉnh của một trang web với văn bản, hình ảnh, video, và nhiều nội dung khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tất cả những thông tin cần biết về Whois là gì và cách sử dụng Whois

GEARVN.COM - Trình duyệt web là gì? Các trình duyệt web phổ biến nhất ngày nay

Trình duyệt web giúp chúng ta tiếp cận không gian số trong thời đại công nghệ phát triển, bao gồm:

  • Công cụ tìm kiếm: Google, Bing, Yahoo

  • Trình phát video, clip: Youtube

  • Mạng xã hội: Facebook, Twitter, Instagram

  • Các trang web chơi game trực tuyến khác.

Các trình duyệt web phổ biến nhất ngày nay

Với lượng trang web và nhu cầu truy cập ngày càng tăng, các trình duyệt web ngày càng được cải thiện để đáp ứng tốt hơn. Hãy cùng blog công nghệ GEARVN điểm danh những trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay.

1. Google Chrome

Không thể không nhắc đến Google Chrome trong danh sách trình duyệt web hôm nay. Được phát triển bởi Google, công ty công nghệ hàng đầu hiện nay.

Google Chrome ra mắt lần đầu vào năm 2008 trên máy tính Windows và hiện nay đang dẫn đầu danh sách các trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất. Với những tính năng vượt trội như cửa hàng tiện ích, giao diện thân thiện, dễ sử dụng, … Google Chrome đã xuất hiện trên nhiều nền tảng như Windows, macOS, Linux, Android, iOS.

GEARVN.COM - Google Chrome

Điểm yếu duy nhất của Google Chrome là sử dụng nhiều tài nguyên, gây tốn RAM và làm chậm thiết bị.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tab ẩn Danh là gì? Tìm hiểu Tổng quan Tab Ẩn Danh trên Trình duyệt

GEARVN.COM - Google Chrome

2. Microsoft Edge

Microsoft Edge được phát triển bởi công ty Microsoft, là phiên bản nâng cấp của trình duyệt “lỗi thời” Internet Explorer.

Microsoft Edge ra mắt lần đầu vào năm 2015, và được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Google Chrome. Tuy nhiên, Microsoft Edge vẫn chưa thể vượt qua Google Chrome. Sử dụng công nghệ Chromium, Microsoft Edge hứa hẹn mang đến trải nghiệm tốc độ truy cập web tốt hơn. Giao diện trực quan, tiêu thụ ít tài nguyên hơn Google Chrome, Microsoft Edge đang dần phục hồi sau thất bại của Internet Explorer.

GEARVN.COM - Microsoft Edge

Việc không có nhiều add-on và sử dụng công cụ tìm kiếm Bing làm mặc định là nhược điểm của Microsoft Edge so với Google Chrome.

GEARVN.COM - Microsoft Edge

3. Mozilla Firefox

Mozilla Firefox đứng thứ hai trong danh sách các trình duyệt web phổ biến nhất trên thế giới và đang là đối thủ đáng gờm của Google Chrome. Firefox đã thu hút số lượng người dùng lớn ở châu Âu như Đức và Ba Lan nhờ mã nguồn mở được đóng góp từ cộng đồng. Với nhiều tính năng và add-on chất lượng như chặn quảng cáo, công cụ truyền thông, … Mozilla Firefox hiện đã có mặt trên các nền tảng Windows, macOS, Linux, Android, iOS, …

GEARVN.COM - Mozilla Firefox

4. Opera

Opera là một trong những trình duyệt web từ lâu đời nhất, được ra mắt vào năm 1995. Để tránh trở thành vết xe đổ như Internet Explorer, Opera đã chuyển sang sử dụng công nghệ Chromium và tiếp tục phát triển. Mặc dù không nổi bật như các trình duyệt khác, Opera tự tạo lối riêng và nổi tiếng với Opera GX – trình duyệt dành riêng cho game thủ, với giao diện và tính năng đặc biệt như giới hạn RAM và CPU sử dụng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chính sách đối ngoại là gì? Vai trò và quan điểm chính sách đối ngoại của Việt Nam?

GEARVN.COM - Opera

Opera còn có tính năng tiên tiến là thanh taskbar bên cạnh, cho phép cài đặt các ứng dụng như Messenger, Instagram, Twitter,… và sử dụng cùng lúc khi lướt web. Nếu bạn là game thủ, không thể bỏ qua Opera GX – trình duyệt web được tối ưu cho game với giao diện hấp dẫn và các tính năng độc đáo như quản lý RAM và CPU,…

GEARVN.COM - Opera GX

5. Safari

Safari là trình duyệt web được sử dụng trên các thiết bị Apple như iPhone, Macbook, iMac, Mac Mini. Được ra mắt vào năm 2003, Safari được tích hợp vào chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007. Safari nổi tiếng với hiệu năng mượt mà, tốc độ và tiết kiệm năng lượng.

GEARVN.COM - Safari

Đó là giải thích về trình duyệt web là gì? Các trình duyệt web phổ biến nhất ngày nay. Bạn thích sử dụng trình duyệt web nào? Hãy chia sẻ với GEARVN bằng cách để lại bình luận dưới đây.

You May Also Like

About the Author: admin