WAP là gì? WAP có vai trò gì trong ngành công nghệ di động hiện nay?

WAP là gì? WAP có vai trò gì trong ngành công nghệ di động hiện nay?

WAP là một trang internet được thiết kế tương thích và phù hợp với các thiết bị di động. Wap thường được thiết kế tối ưu nhất có thể, đơn giản hóa để trang Wap nhẹ nhất có thể. Thông qua Wap bạn có thể thỏa sức xem các tin tức, tải nhạc chuông hay hình nền cho điện thoại của mình. Đôi khi, bạn lại bắt gặp WAP trong ca từ của một bài nhạc rap của các nghệ sĩ Âu – Mỹ hoặc trên mạng xã hội. Bạn đã từng tìm hiểu WAP là gì? WAP có ý nghĩa gì? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

WAP là gì?

WAP là viết tắt của từ gì? WAP là từ viết tắt tiếng Anh của “Wi-fi Utility Protocol” hay còn gọi là giao thức ứng dụng không dây. Đây là một tiêu chuẩn công nghệ trên toàn thế giới cho các hệ thống truy cập Web từ các thiết bị di động, ví dụ như PDA, điện thoại di động. WAP chính là giao thức truyền thông mang đến nhiều ứng dụng cho người sử dụng thiết bị đầu cuối di động như internet, E mail, ngân hàng trực tuyến, mua bán trực tuyến, thông tin chứng khoán.

WAP là gì hay Wi-fi Utility Protocol được hiểu là giao thức không dây. Đây là công nghệ mới hiện đại sử dụng cho di động nhằm mục đích trao đổi dữ liệu thông tin một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất hiện nay. WAP cho phép các thiết bị không dây có thể xem các trang được thiết kế đặc biệt từ Web chỉ sử dụng hình ảnh trắng đen đơn giản và văn bản thuần túy.

Bạn đang xem: WAP là gì? WAP có vai trò gì trong ngành công nghệ di động hiện nay?

WAP là một công nghệ tiêu chuẩn hóa đa nền tảng, tính toán phân tán giống với sự kết hợp của Web giữa Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) và Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML). Ngoại trừ việc nó được tối ưu hóa cho:

 • Bộ nhớ thấp
 • Khả năng hiển thị thấp
 • Thiết bị băng thông thấp, ví dụ như điện thoại không dây, trợ lý kỹ thuật số cá nhân (PDA) và máy nhắn tin.

WAP được thiết kế để mở rộng một loạt trên các mạng không dây như IS-95, IS-136, GSM và PDC.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mô hình CAPM là gì? Cách tính và cách ứng dụng (Chi tiết file EXCEL)

WAP là gì

WAP là viết tắt của từ tiếng Anh nào? WAP là gì trên Fb? (Ảnh: Web)

Wap là gì trong bài hát

Cardi B tham gia đường đua âm nhạc kết hợp Megan Thee Stallion vào ngày 7/8 phát hành bản collab đầu tiên “WAP” đã gây bão thế giới. Ca khúc này nhanh chóng trở nên thịnh hành trên Billboard Scorching 100 và đem lại danh tiếng cho họ. Trong MV mới, Cardi B và Megan Thee Stallion đã hóa thân thành gái hư, khẳng định nữ quyền bằng một loạt ẩn dụ về tình dục. Những ngôn từ trong ca khúc này dễ khiến người nghe phải đỏ mặt.

Chắc hẳn, nhiều bạn vẫn đang thắc mắc nhảy Wap là gì đúng không? Nhảy WAP đang là một thử thách được thực hiện trên tiktok hiện nay. Người dùng Tiktok liên tục tạo ra các động tác gợi cảm và nhảy theo nền nhạc của Cardi B và Megan để chia sẻ đến những người đang theo dõi họ. Bài nhảy WAP này đã trở nên nổi tiếng khắp cộng đồng mạng khi mà biên đạo múa Brian Espreson đăng tải lên tiktok. Phiên bản điệu nhảy WAP đó đã thu hút được hàng triệu lượt xem và rất nhiều người làm theo.

Theo City Dictionary, Wap là từ viết tắt của “with a Ardour” hoặc có thể mang nghĩa là “súng”.

WAP còn có một vài nghĩa trong văn hóa đại chúng và tiếng lóng. WAP là gì trong bài hát trên, thì WAP là từ viết tắt của “Moist ass p***y”. Tạm dịch sang tiếng Việt nghĩa là “cô bé ướt đẫm”.

Từ giữa những năm 1550, Wap được ghi nhận là tiếng lóng chỉ chuyện **. Mặc dù, vào đầu những năm 1900, bằng chứng về việc sử dụng nó đã được loại bỏ.

Wap là gì trong bài hát

Wap nghĩa bóng là gì? Wap nghĩa đến la gì? Nhảy WAP là gì? WAP là gì trong bài hát (Ảnh: Web)

Mô hình kiến trúc giao thức WAP

Mô hình WAP là mô hình WWW – World Huge Internet với một số tính năng nâng cao. Trong đó, tính năng quan trọng nhất bao gồm: Đẩy (Push) và hỗ trợ thoại. Nhờ một tập hợp các giao thức truyền thông tiêu chuẩn trong tập giao thức WAP mà nội dung thông tin WAP được truyền tải. WAP định nghĩa một tập các thành phần tiêu chuẩn cho phép truyền thông tin giữa máy chủ và các thiết bị đầu cuối bao gồm:

 • Mô hình tên tiêu chuẩn: Nội dung WAP được nhận dạng bởi các URL trên các máy chủ. URI được sử dụng để nhận dạng tài nguyên trong một thiết bị, chẳng hạn như chức năng điều khiển cuộc gọi.
 • Các khuôn dạng nội dung tiêu chuẩn: Dựa trên công nghệ WWW và bao gồm thông tin lịch, ngôn ngữ đánh dấu, hình ảnh, các đối tượng và ngôn ngữ kịch bản (Script).
 • Kiểu nội dung: Đưa ra trên kiểu đặc trưng như WWW.
 • Các giao thức truyền thông tiêu chuẩn: Cho phép truyền thông các yêu cầu đầu cuối di động thôngg qua cổng WAP tới máy chủ mạng. Các tiêu chuẩn này sẽ tối ưu theo hướng của thiết bị đầu cuối sử dụng.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tấm Cemboard là gì? Tổng quan về tấm xi măng cemboard bạn cần biết

Cũng giống như mô hình kết nối hệ thống mở OSI, các ngăn xếp của giao thức WAP được chia thành các lớp để dễ dàng thay đổi, mở rộng và phát triển. Có 5 lớp giao thức truy nhập ứng dụng vô tuyến WAP như sau:

 • Lớp phiên: Giao thức phiên vô tuyến (WSP)
 • Lớp truyền tải: Giao thức datagram vô tuyến (WDP)
 • Lớp giao vận: Giao thức giao vận vô tuyến (WTP)
 • Lớp ứng dụng: Môi trường ứng dụng vô tuyến (WAE)
 • Lớp bảo mật: Giao thức lớp truyền tải vô tuyến (WTLS)

Tất cả các ngăn sắp xếp giao thức WAP đều được thiết kể sao cho phù hợp với những điều kiện ràng buộc của mạng di động. Mỗi một lớp sẽ cung cấp một tập các dịch vụ hoặc chức năng tới các ứng dụng và dịch vụ khác qua tập giao diện tiêu chuẩn. Từ các giao thức cung cấp dịch vụ, kiến trúc WAP sẽ tách các giao tiếp dịch vụ để cho phép mở rộng các đặc tính và có thể tự do lựa chọn các giao thức thích hợp cho một nội dung cụ thể. Trong ngăn sắp xếp, nhiều các dịch vụ có thể được hỗ trợ bởi một hay nhiều giao thức. Ví dụ, dịch vụ truyền đa phương tiện được hỗ trợ bởi 2 giao thức là WSP và HTTP.

Mô hình kiến trúc giao thức WAP

WAP là gì? Mô hình kiến trúc giao thức WAP (Ảnh: Web)

Ai là người đứng sau WAP?

WAP hay giao thức ứng dụng không dây là kết quả của những nô lực chung được thực hiện bởi các công ty hợp tác trong một nhóm ngành tên là Diễn đàn WAP – www.wapforum.org.

Ericsson, Nokia, Motorola và Unwired Planet đã có sáng kiến bắt đầu nhanh chóng tạo ra một tiêu chuẩn để biến các dịch vụ tiên tiến trong miền không dây thành hiện thực vào ngày 26/6/1997. Đến tháng 12/1997, diễn đàn WAP chính thức được thành lập. Tháng 4/1998, sau khi phát hành các thông số kỹ thuật của WAP 1.0, diễn đàn WAP đã mở cho tất cả mọi người.

Diễn đàn WAP đã có hơn 500 thành viên, cùng đại diện cho hơn 95% thị trường thiết bị cầm tay toàn cầu. Các công ty như Motorola, Nokia, Ericsson cũng đều là thành viên của diễn đàn này.

Diễn đàn hoạt động với mục đích tạo ra một tiêu chuẩn không có giấy phép, giúp đưa dịch vụ điện thoại và thông tin đến các thiết bị không dây.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu Enter Network Credentials Windows 10 là gì?

Ai là người đứng sau WAP

Nokia là một trong những thành viên của diễn đàn WAP – WAP là gì?

Tại sao WAP lại quan trọng?

Trước khi thiết bị WAP đầu tiên xuất hiện, điện thoại di động chỉ là điện thoại di động, web chỉ là web. Bạn có thể sử dụng web, giải trí trên máy tính của mình.

Khi có sự xuất hiện của WAP, thông tin, truyền thông và các dữ liệu khổng lò của web được dễ dàng trao đổi hơn khi chỉ cần có thiết bị liên lạc hoặc điện thoại di động.

WAP mở và an toàn, nó phù hợp với rất nhiều ứng dụng khác nhau. Trong đó không giới hạn thông tin dự báo thời tiết, thị trường chứng khoán, trò chơi hay dữ liệu doanh nghiệp.

Bất chấp quan niệm sai lầm khá phổ biến, việc phát triển các ứng dụng WAP chỉ yêu cầu một số sửa đổi với các ứng dụng internet hiện có. Bộ công cụ phát triển ứng dụng internet hiện tại dễ dàng hỗ trợ sự phát triển WAP. Trong tương lai, sẽ có rất nhiều công cụ phát triển hơn sẽ được công bố.

Tại sao WAP lại quan trọng

WAP là gì? WAP đóng vai trò quan trọng đối với các thiết bị di động (Ảnh: Web)

Trình duyệt nhỏ WAP

Để có thể duyệt một trang internet chuẩn, cần có trình duyệt internet. Tương tự, để duyệt một trang internet cho phép WAP, bạn cần một trình duyệt vi mô.

Micro Browser là một phần mềm nhỏ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về bộ nhớ, phần cứng và CPU. Nó có thể hiển thị thông tin được viết bằng ngôn ngữ đánh dấu hạn chế, hay còn gọi là WML. Dù dung lượng bộ nhớ nhỏ, nhưng nhiều tính năng được nó hỗ trợ, thậm chí có thể viết được.

Ngày nay, để có thể tận dụng tối đa công nghệ WAP, tất cả các điện thoại di động, PAD hỗ trợ WAP đều được trang bị các trình duyệt vi mô này.

>>> Có thể bạn quan tâm: DNSSEC là gì?

Kết

WAP – Wi-fi Utility Protocol hay giao thức không dây, là một công nghệ hiện đại mới sử dụng cho các thiết bị di động nhằm mục đích trao đổi thông tin một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất hiện nay. Trên đây, đã cùng bạn đi tìm hiểu WAP là gì? Mô hình của WAP và những ý nghĩa của WAP. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về công nghệ này. Cảm ơn các bạn đã đồng hành với chúng mình qua các bài viết, hãy để lại remark để đóng góp thêm cho chúng mình nhé!

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Chuyên mục: Tổng hợp

Back to top button