VUCA Là Gì? Lời Khuyên Cho Giới Trẻ Trong Thời Đại VUCA

Bạn đã từng nghe về thuật ngữ “VUCA” chưa? Trong thế kỷ 21, các bạn trẻ đang đối mặt và trải nghiệm nhiều thay đổi toàn cầu. VUCA là một chủ đề đang được thảo luận sôi nổi và bạn nên tìm hiểu để có thể xác định hướng đi cho tương lai của mình.

Ý nghĩa của VUCA

VUCA là viết tắt của bốn đặc tính chính trong thế giới hiện đại: Volatility (Biến đổi) – Uncertainty (Không chắc chắn) – Complexity (Phức tạp) – Ambiguity (Mơ hồ). Thuật ngữ VUCA được sử dụng để chỉ một thế giới khó nắm bắt và khó đối phó vì có quá nhiều thay đổi xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bộ nhớ ngoài bao gồm những thiết bị nào? Giải đáp chi tiết

Thuật ngữ này đã được ra đời từ những thập kỷ trước, cụ thể là vào năm 1987, trong học thuyết về kỹ năng lãnh đạo của Warren Bennis và Burt Nanus. Ngoài ra, khái niệm VUCA cũng được Đại học Chiến tranh Quân đội Hoa Kỳ sử dụng để mô tả một thế giới đa cực và mới sau Chiến tranh lạnh.

Giải mã thuật ngữ VUCA

Hãy cùng Glints tìm hiểu ý nghĩa của từng chữ cái trong thuật ngữ VUCA:

  • Volatility – Biến động: Thế giới đang thay đổi rất nhanh và không ổn định. Có nhiều sự kiện xảy ra làm thay đổi cuộc sống của con người và các doanh nghiệp (ví dụ: đại dịch Covid-19 năm 2020).
  • Uncertainty – Không chắc chắn: Tương lai từ thời điểm hiện tại vẫn còn mơ hồ. Có những biến đổi mà không ai có thể đoán trước. Lịch sử và các sự kiện trong quá khứ không đủ để dự đoán tương lai.
  • Complexity – Phức tạp: Thế giới ngày nay ngày càng phức tạp hơn. Một vấn đề có thể có nhiều hệ luỵ và liên quan đến nhiều cá nhân và tổ chức khác nhau.
  • Ambiguity – Mơ hồ: Thế giới kinh doanh và cuộc sống hàng ngày trở nên mơ hồ và khó hiểu. Mọi tình huống có thể dẫn đến nhiều cách hiểu và quan điểm khác nhau.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Immanuel có nghĩa là gì?

VUCA: Đại diện cho một tương lai không thể đoán trước

VUCA có thể là thuật ngữ mới nhưng tính chất của nó đã tồn tại từ lâu. Hãy nhìn lại một số sự kiện đã thay đổi xã hội trong thế kỷ qua:

  • Chiến tranh thế giới I
  • Chiến tranh thế giới II
Có Thể Bạn Quan Tâm :   THÌ QUÁ KHỨ ĐƠN (PAST SIMPLE) - CÔNG THỨC, CÁCH DÙNG, DẤU HIỆU VÀ BÀI TẬP CÓ ĐÁP ÁN
Back to top button