Hệ thống điều hòa VRV và VRF là gì???

Mùa hè nắng nóng với những độ cao nhiệt độ dao động từ 38 – 42oC tác động rất lớn đến sức khỏe và năng suất làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, tòa nhà văn phòng,… Giải pháp tốt nhất trong tình huống này chính là hệ thống điều hòa trung tâm.

Khi nói về hệ thống điều hòa trung tâm, ta sẽ nhắc đến hai loại VRV và VRF. Vậy hệ thống điều hòa trung tâm là gì? VRV là gì? VRF là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm là một hệ thống gồm một hoặc nhiều máy trung tâm hoạt động cùng nhau để cung cấp không khí lạnh cho toàn bộ khu vực trong tòa nhà. Hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng nước làm chất làm lạnh thông qua hệ thống ống dẫn để làm lạnh không khí.

Hệ thống điều hòa VRV là gì?

1. Định nghĩa

VRV là từ viết tắt của “Variable Refrigerant Volume” trong tiếng Anh. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV là một loại máy lạnh dùng cho các tòa nhà cao tầng và các công trình có diện tích lớn và có hạn chế về vị trí lắp đặt các đơn vị làm lạnh riêng biệt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Daikin là nhà sản xuất máy lạnh đầu tiên phát minh ra hệ thống VRV và đã có hơn 20 năm phát triển. Trong hệ thống VRV, VRV III được xem như một bước tiến công nghệ xuất sắc, đóng vai trò là một cuộc cách mạng trong quá trình phát triển của hệ thống VRV cho đến thời điểm hiện tại.

lazy-bg.png

Sơ đồ cấu tạo của hệ thống VRV

2. Những ưu điểm của hệ thống điều hòa VRV

VRV có thể coi là công nghệ điều hòa cao cấp. Dưới đây là những ưu điểm mà VRV mang lại:

+ Việc lắp đặt và lắp ghép chi tiết đảm bảo độ tin cậy và tuổi thọ cao.

+ Hệ thống VRV giới hạn tiếng ồn và kháng bụi rất tốt. Do đó, nó được sử dụng rộng rãi, bao gồm khu vực yêu cầu độ ồn thấp.

+ Việc lắp đặt đơn giản và nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian.

+ Hoạt động êm ái. Có thể tự động vận hành hàng năm mà không cần cần người điều khiển. Ngoài ra, có thể kết nối với trung tâm điều khiển của tòa nhà, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo dưỡng và sửa chữa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sing my song: Văn minh, mới lạ nhưng cũng đầy sạn "to đùng"

+ Giá cả phù hợp.

3. Phân loại hệ thống điều hòa VRV

Hệ thống VRV được chia thành 4 loại:

 • Hệ thống điều hòa VRV âm trần
 • Hệ thống điều hòa VRV âm trần nối ống gió
 • Hệ thống điều hòa VRV đặt sàn
 • Hệ thống điều hòa VRV treo tường

Hệ thống điều hòa VRF

1. Định nghĩa

VRF là từ viết tắt của “Variable Refrigerant Flow”. Đây là một loại điều hòa tương tự như VRV, nhưng sử dụng thuật ngữ VRF để phân biệt với hệ thống VRV trung tâm của Daikin.

VRV ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của các loại điều hòa rời như:

 • Đường ống chứa dung dịch lạnh
 • Chênh lệch độ cao giữa đơn vị làm lạnh và đơn vị nóng
 • Công suất làm lạnh tăng đáng kể
 • Hệ thống điều hòa trung tâm VRF có khả năng điều chỉnh lưu lượng chất làm lạnh và từ đó có thể thay đổi công suất theo yêu cầu ngoại vi.

lazy-bg.png

Sơ đồ cấu tạo của điều hòa VRF

2. Những ưu điểm của hệ thống điều hòa VRF

Việc sử dụng hệ thống điều hòa VRF được người tiêu dùng hưởng lợi từ những ưu điểm sau:

 • Tiết kiệm không gian lắp đặt và đem lại tính thẩm mỹ cao
 • Việc lắp đặt và thi công dễ dàng
 • Khả năng loại bỏ âm thanh và bụi rất tốt
 • Tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả:
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Rinse Trong Máy Giặt Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Dùng Nút Rinse

VRF sử dụng một nhóm dàn nóng có từ 3 máy nén trở lên, trong đó có một máy hoạt động theo kiểu chuyển đổi ON-OFF, các máy còn lại là biến tần, cho phép điều chỉnh công suất trong 21 mức khác nhau.

 • Máy nén VRF có thể được kết nối với nhau để tạo thành một hệ thống mạng có thể đáp ứng nhu cầu làm lạnh từ 7kW đến hàng ngàn kW cho các tòa nhà cao tầng với hàng trăm mét vuông và số lượng phòng lớn.
 • VRF có thể giải quyết vấn đề độ cao khác nhau giữa dàn nóng và dàn lạnh, đồng thời cũng có khả năng đặt dàn nóng cao tới 50m và khoảng cách giữa các dàn lạnh có thể là 15m. Đường ống dẫn chất làm lạnh từ dàn nóng đến dàn lạnh có thể dài lên đến 100m. Ngoài ra, tại hành lang nhánh đầu tiên, đường ống có thể dài thêm 60m, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bố trí máy lạnh trong các tòa nhà cao tầng và khách sạn.
 • Luồng gió lớn nên rất phù hợp với các không gian có nhiều người như rạp chiếu phim, trung tâm thương mại.
Back to top button