Vòng xuyến là gì? Quy tắc đi vòng xuyến đúng luật

Vòng xoay là một điểm giao thông phổ biến trên đường. Tuy nhiên, với những người mới học lái ô tô, xe máy có thể chưa quen thuộc với thuật ngữ này và cũng chưa hiểu rõ cách đi qua vòng xoay theo đúng quy định. Do đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về vòng xoay là gì? Nguyên tắc đi vòng xoay đúng luật.

Vòng xoay là gì?

Vòng xoay còn được gọi là vòng tròn giao thông, theo cách hiểu thông thường, vòng xoay là một vòng tròn nằm ở giữa các ngã đường giao nhau để hướng dẫn xe cộ lưu thông.

Khi vào vòng xoay, người lái xe phải đi theo chiều ngược kim đồng hồ, theo hướng mũi tên chỉ dẫn, cho đến khi rời khỏi vòng tròn và chuyển sang đường nhánh phù hợp.

Trước vòng xoay, cần đặt biển báo số R.303 với ý nghĩa: “Nơi giao nhau chạy theo vòng xoay”. Biển này buộc các loại xe muốn chuyển hướng phải đi theo vòng tròn an toàn theo hướng mũi tên.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Căn hộ dịch vụ là gì? Phân loại căn hộ dịch vụ

Nguyên tắc đi vòng xoay đúng luật

– Điểm vào và điểm ra gần nhau:

Đây áp dụng cho xe tham gia vòng xoay với quãng đường ngắn nhất, đôi khi chỉ cần rẽ phải một góc nhỏ để chuyển hướng. Khi tham gia vòng xoay, người điều khiển xe nên đi sát mép ngoài của vòng xoay để đến lối ra gần nhất và rời khỏi vòng xoay.

Đi sát mép ngoài cũng giúp tránh được các làn xe hỗn loạn bên trong vòng xoay, lựa chọn đường vào và ra khỏi vòng xoay nhanh nhất, tránh tình trạng ùn tắc giao thông và tiết kiệm thời gian.

– Điểm vào và điểm ra cách nhau 1 lối ra ngắn thứ hai:

Khi rẽ phải vào vòng xoay, người điều khiển xe nên đi ở làn ngoài cùng, gần với làn của xe có quãng đường ngắn nhất. Do đó, nếu hai xe cùng vào vòng xoay, xe ra lối đầu tiên sẽ đi ở làn ngoài cùng, xe ra lối kế tiếp sẽ đi ở làn bên trong.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bool là gì và cách dùng bool trong C++ dành cho người mới

– Điểm vào và điểm ra cách nhau 2 lối ra:

Khi tham gia vòng xoay, người điều khiển xe nhanh chóng đánh lái vào làn xe gần làn của xe ở lối ra thứ hai. Gần lối ra, các tài xế cần bật tín hiệu rẽ và nhanh chóng đánh lái để đến đường ra cần thiết, đồng thời quan sát các xe kế bên để đảm bảo an toàn.

Quy định chung khi vào vòng xoay là ưu tiên cho làn xe bên trái. Tức là khi bắt đầu vào vòng xoay, tất cả các xe phải rẽ phải khi thấy vòng xoay, và nhường đường cho các xe đang ở bên trái đã vào vòng xoay. Sau khi vào vòng xoay, xe đi theo vòng xoay theo hướng bên trái, và khi cần rời khỏi vòng xoay, rời sang bên phải.

Luật giao thông và các văn bản liên quan chưa quy định cụ thể về việc bật đèn xi nhan khi đi qua vòng xoay. Vì vậy, việc bật xi nhan khi đi qua vòng xoay áp dụng chung theo Khoản 1 Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 về chuyển hướng. Khoản 1 Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”. Do đó, khi tham gia vòng xoay, khi rẽ hướng vào vòng xoay và khi muốn rẽ sang một lối khác trong vòng xoay, người lái xe phải bật đèn xi nhan để đảm bảo sự thuận lợi và an toàn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   HCL đọc là gì? Tổng hợp thông tin về HCL

Một điều lưu ý là tất cả các xe khi vào và rời khỏi vòng xoay cần bật xi nhan theo quy định vào trái và ra phải. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng cho xe đi ở làn ngoài cùng rời khỏi ở lối gần nhất, vì xe này cần bật xi nhan bên phải.

Đó là những quy định cơ bản về vòng xoay là gì? Nguyên tắc đi vòng xoay đúng luật? Nếu quý vị có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến nội dung bài viết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Back to top button