Ý nghĩa của cây Nguyệt Quế biểu tượng của chiến thắng và quyền lực

Khi nhắc đến cây Nguyệt Quế, chúng ta thường nghĩ ngay đến chiếc vòng nguyệt quế, một phần thưởng danh giá dành cho người chiến thắng tại các cuộc thi, Olympic. Tuy nhiên, tại sao cây Nguyệt Quế lại được coi trọng đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của cây Nguyệt Quế thông qua bài viết sau để hiểu rõ hơn về loại cây đặc biệt này.

 • Có bao nhiêu loại hoa Lavender? Làm thế nào để phân biệt các dòng Lavender?
 • 20 tác dụng của dầu dừa trong sức khỏe và làm đẹp

hình ảnh ý nghĩa của cây nguyệt quế

Ghi chú: Trong bài viết này, HAKU Farm đề cập đến cây Nguyệt Quế Hy Lạp, đôi khi gọi là Nguyệt Quế thật sự, không phải là loại cây Nguyệt Quế thường gặp tại Việt Nam. Trên bài viết trước, HAKU Farm đã giới thiệu cách phân biệt Nguyệt Quế và Nguyệt Quới. Bạn có thể tham khảo bài viết tại đây: https://hakufarm.vn/ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-nguyet-que/

1. Tìm hiểu về cây Nguyệt Quế Hy Lạp – Bay Leaf

 • Tên tiếng Anh: Bay Leaf
 • Tên khoa học: Laurus nobilis
 • Họ: Lauraceae
 • Nguồn gốc: vùng ven Địa Trung Hải
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Timeline là gì? Cách xây dựng timeline công việc hiệu quả

Đặc điểm:

 • Nguyệt quế là một cây bụi lớn hoặc cây gỗ có lá xanh cây, có mùi thơm đặc trưng.
 • Cây có chiều cao từ 10-18m, lá dẹp dài khoảng 6-12cm, rộng 2-4cm, mép lá răng cưa và có khía răng cưa đều đặn.
 • Đặc biệt, cây Nguyệt quế có hoa đơn tính với hoa đực và hoa cái mọc trên các cây riêng biệt.
 • Hoa Nguyệt quế có màu vàng nhạt, đường kính 1cm, mọc thành cặp từ nách lá.
 • Quả Nguyệt quế có hình dạng trứng, màu đen, mọng nước và dài khoảng 1cm và chứa một hạt.

2. Ý nghĩa của cây Nguyệt Quế trong lịch sử

ý nghĩa của vòng nguyệt quế

Cây Nguyệt Quế là biểu tượng của Hy Lạp. Từ thời cổ xưa, cây Nguyệt Quế đã được sử dụng làm vòng nguyệt quế để trao giải cho những nhà vô địch thể thao, những người xuất sắc.

Trong thần thoại Hy Lạp, thần Apollo – vị thần của ánh sáng, chân lý và nghệ thuật – đã đội vòng nguyệt quế trên đầu. Ở thời cổ đại Hy Lạp, vòng nguyệt quế cũng được trao làm giải thưởng cho những người chiến thắng ở cuộc thi Pythia và Olympic dưới sự bảo trợ của thần Apollo.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   NganHangAZ.com

Một số vị vua cũng đội vòng nguyệt quế như một chiếc vương miện, biểu tượng cho sự liên quan với thần Apollo và tượng trưng cho quyền lực. Ở thời cổ đại, vòng nguyệt quế được miêu tả có hình dạng giống móng ngựa, trong khi ngày nay, vòng nguyệt quế thường có dạng hình tròn. Ngoài ra, trong ngôn ngữ, từ “laureate” để chỉ người chiến thắng trong một số quốc gia như Anh hay “лауреат” (tiếng La tinh “lаureatus”) ở Nga, đều có ý nghĩa đội vòng nguyệt quế.

3. Ý nghĩa của vòng Nguyệt Quế hiện nay

Không ai biết từ khi nào, vòng nguyệt quế đã trở thành một chiếc vòng treo cửa như chúng ta thường thấy, đặc biệt là vào những ngày lễ Noel. Một số ý kiến cho rằng điều này bắt nguồn từ việc các vận động viên đặt chiếc vòng nguyệt quế của mình lên cửa như một kỷ niệm cho chiến thắng của họ.

Ngày nay, có một câu thành ngữ phổ biến là “Ngủ trên chiếc vòng nguyệt quế của mình”, ám chỉ những người tự hào về thành công trong quá khứ mà không nhìn thấy những thất bại của họ trong tương lai.

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa Đỗ Quyên và câu chuyện về cặp đôi hoa

4. Ý nghĩa của cây Nguyệt Quế trong thực tế

tinh dầu nguyệt quế

Ngoài ý nghĩa về mặt tinh thần, cây Nguyệt Quế còn mang ý nghĩa rất thực tế và đặc biệt trong lĩnh vực thực phẩm, y tế và sản xuất tinh dầu.

 • Lá Nguyệt Quế khô được sử dụng như gia vị trong nấu ăn vì có mùi thơm đặc biệt, nhưng cần loại lá ra khỏi món ăn trước khi ăn.
 • Lá Nguyệt Quế được sử dụng trong nấu súp, hầm và các món ăn ở Địa Trung Hải và Brazil.
 • Lá Nguyệt Quế tươi nhẹ nhàng và không phát triển hương vị đầy đủ cho đến vài tuần sau khi được sấy khô.
 • Trong lĩnh vực y tế, Nguyệt Quế có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm, giảm đau và chống co giật.
 • Nguyệt Quế cũng được sử dụng để chiết xuất tinh dầu Nguyệt Quế có tác dụng làm đẹp, hỗ trợ điều trị bệnh và đuổi côn trùng với hiệu quả và giá trị kinh tế cao.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ví dụ về từ đa nghĩa

Hy vọng bài viết về ý nghĩa của cây Nguyệt Quế đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cây đặc biệt này. Cũng như bạn cũng hiểu được ý nghĩa của chiếc vòng nguyệt quế dành cho nhà vô địch và chiếc vòng nguyệt quế treo cửa hiện nay.

You May Also Like

About the Author: admin