Vonfram là gì? Những ứng dụng phổ biến của Vonfram được sử dụng hiện nay!

Vonfram là gì ?

Vonfram hay wolfram, nó có tên viết tắt hóa học là W và số nguyên tử 74. Là một nguyên tố rất ít được chú ý trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng nguyên tố này lại quan trọng và được sử dụng cho mọi thứ, từ bóng đèn sợi đốt gia dụng đến tấm chắn bức xạ.

Nguyên tố này là thành viên của các kim loại chuyển tiếp và nằm trong cùng cột trong bảng tuần hoàn với crom và molypden. Trên thực tế, vonfram là nguyên tố nặng nhất của nhóm này và có khối lượng nguyên tử là 183 gam / mol.

Xem thêm:

  • Thành phần cấu tạo của inox
  • Ưu điểm và nhược điểm của thép không gỉ
  • Inox 201 là gì? Giải đáp thắc mắc toàn tập

Thuộc tính của vonfram

thuộc tính của vonfram / wolfram

Vonfram là chất rắn ở nhiệt độ phòng và có nhiệt độ nóng chảy cao nhất và áp suất hơi thấp nhất được biết đến trong số các kim loại. Nó được biết đến là nguyên tố có độ bền kéo cao nhất hiện nay. Hơn nữa, do khả năng chống ăn mòn tuyệt vời của vonfram, nó có khả năng phục hồi cao khi bị axit tấn công.

Nguyên tố này có màu từ xám đến trắng, và giống như tất cả các kim loại khác. Vonfram dễ uốn, nó khá dẻo và có thể dễ dàng kéo thành dây. Tuy nhiên, nó dễ bị ép ra hơn nhiều so với hầu hết các kim loại khác. Do đặc tính cao cấp của nó, vonfram có thể được sử dụng trong một loạt các ứng dụng trong các lĩnh vực hiện nay.

Xem thêm:

  • Hợp kim của sắt là gì ? Các loại hợp kim của sắt ?
  • Hợp kim nhôm là gì? Các nguyên tố trong hợp kim nhôm
  • Crom là gì? Kim loại cứng nhất thế giới này có gì HOT!

Các ứng dụng phổ biến của vonfram

Vonfram có một loạt các ứng dụng trong một số lĩnh vực. Thông thường, các kỹ thuật như lắng đọng hơi hóa học, luyện kim bột, nấu chảy laze chọn lọc… Được sử dụng để sản xuất các sản phẩm vonfram vì nó có độ chuyển tiếp độ dẻo – giòn cao.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Sử dụng công nghiệp

sử dụng trong công nghiệp

Một số ngành công nghiệp sử dụng vonfram để sản xuất hoặc hoàn thiện hàng hóa của họ.

Dụng cụ cắt

Nó là một trong những cacbua cứng nhất và cũng là một chất dẫn điện hiệu quả. Nó được sử dụng để làm dao, cưa, khoan… đặc biệt là để tự cắt cacbua.

Nó cũng được sử dụng để chế tạo vật liệu mài mòn, và các dụng cụ phay và tiện.

Trang sức

Cacbua vonfram được sử dụng để làm đồ trang sức. Đặc biệt là nhẫn có khả năng chống mài mòn cực kỳ tốt và duy trì độ bóng và sáng trong thời gian khá dài, thậm chí còn tốt hơn vonfram kim loại.

Tuy nhiên, vì cacbua vonfram rất giòn nên có thể bị nứt dưới tác động của một lực mạnh. Đối với vonfram kim loại, mặc dù không cứng như cacbua vonfram, nhưng không gây biến dạng và được sử dụng để làm nhẫn có bề mặt chải và có khả năng chống trầy xước.

Do sự giống nhau về tỷ trọng của vàng và vonfram, nó cũng được sử dụng để làm giả vàng miếng bằng cách mạ vàng thỏi vonfram.

Mặc dù các tính chất khác của các kim loại này là khác nhau. Nhưng thử nghiệm bề ngoài không thể phát hiện ra sự khác biệt giữa chúng.

Hợp kim vonfram

hợp kim vonfram

Wolfram, do có độ cứng cực cao và khả năng chịu nhiệt hiệu quả, được kết hợp với các nguyên tố khác để nâng cao chất lượng của nó.

Hầu hết vonfram được sản xuất được sử dụng để sản xuất thép vonfram. Một số hợp kim vonfram khác và công dụng của chúng được đề cập dưới đây:

Hàng không vũ trụ và ô tô

Hợp kim vonfram được sử dụng trong các ngành công nghiệp hàng không và ô tô cho các mục đích như sản xuất vòi phun động cơ tên lửa, cánh tuabin… Nó được sử dụng để chế tạo các hợp kim như thép tốc độ cao, hastelloy, satellite tv for pc…

Do mật độ cao, vonfram được sử dụng để chế tạo chấn lưu cho xe đua, máy bay thương mại, máy bay quân đội và du thuyền.

Hàn hồ quang

Do khả năng chịu nhiệt lớn của vonfram, nó được sử dụng trong hàn hồ quang kết hợp với các kim loại dẫn điện khác như đồng, bạc…

Độ dẫn điện ở đây đạt được thông qua việc kết hợp kim loại dẫn điện trong khi vonfram có nhiệm vụ cung cấp độ bền cho que hàn để duy trì nhiệt độ cao.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu Singleton Pattern

Nam châm vĩnh cửu

Khoảng 5,5 -7,0% trọng lượng thép volfram đã được làm nguội được sử dụng để chế tạo nam châm vĩnh cửu và lực kháng từ cao của nó.

Sử dụng quân sự

ứng dụng vonfram trong quân sự

Một số vũ khí, đồ bảo hộ, chất nổ… yêu cầu vonfram vì sức mạnh, khả năng chống chịu và các đặc tính quan trọng khác của nó.

Dưới đây là một số ứng dụng quan trọng của vonfram trong các thiết bị quân sự:

Máy phát năng lượng động học

Tại những nơi mà tính phóng xạ của uranium hoặc ở những nơi không cần đến tính chất pyrophoric của uranium, niken, sắt hoặc đồng được kết hợp với vonfram để tạo thành hợp kim nặng. Chúng được sử dụng thay thế cho uranium trong máy xuyên thấu năng lượng Kinetic.

Thuốc nổ

Chất nổ kim loại bên trong dày đặc sử dụng vonfram ở dạng bột đặc để tăng khả năng sát thương của vũ khí. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để chế tạo lựu đạn, đạn pháo và tên lửa.

Xúc tác

Vonfram (IV) sulfua được sử dụng làm chất xúc tác trong các phản ứng hydro hóa lưu huỳnh ở nhiều nơi, thay thế Molypden disulfide (MoS2).

Các chất xúc tác khử xúc tác chọn lọc (SCR) được sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện cũng sử dụng oxit vonfram (WO3) như một chất phụ không thể thiếu.

Điều này cải thiện tuổi thọ của chất xúc tác và cũng tăng cường sức mạnh thể chất của họ. Những điều này giúp hình thành nước và nitơ từ các oxit nitơ.

Vonfram sunfua, vonfram và chất dị trùng hợp vonfram được sử dụng làm chất xúc tác điện, chất quang xúc tác và chất xúc tác đa chức năng, tương ứng.

Hóa chất

Vonfram canxi và magie được sử dụng để sản xuất đèn huỳnh quang. Oxit vonfram cũng được sử dụng để sản xuất males gốm.

Thiết bị điện tử

thiết bị điện tử

Việc sử dụng vonfram đầu tiên trong lĩnh vực điện tử là gắn liền với dây tóc đèn. Sau đó, nó đã được sử dụng trong sản xuất một số thiết bị điện tử. Một số trong số họ được liệt kê dưới đây:

Thiết bị

Các thiết bị yêu cầu làm việc ở nhiệt độ cao như ống chân không, ống tia âm cực, đèn sợi đốt… sử dụng vonfram do nhiệt độ nóng chảy cao và khả năng chịu nhiệt của nó. Nó nâng cao sức mạnh tổng thể của các thiết bị.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Time Stamping là gì?

Nó cũng được sử dụng làm vật liệu kết nối trong bóng bán dẫn, mạch tích hợp…

Hệ thống dây điện thông thường hiện đang được thay thế bằng các màng kim loại trong đó silicon phủ wolfram được sử dụng.

Điện cực

Vonfram có khả năng chống lại hóa chất cao và cũng có tính dẫn điện trong tự nhiên. Những đặc tính này làm cho nó thích hợp được sử dụng để chế tạo điện cực, súng phát xạ trường…

X quang

Do đặc tính che chắn tuyệt vời của nó, wolfram được sử dụng trong chụp ảnh gamma và cũng để che chắn khỏi các bức xạ phóng xạ năng lượng cao. Nó cũng là một nguồn của các mục tiêu tia X.

Điện tử nano

Mặc dù wolfram (W) có tính chất giòn, nhưng độ dẻo của nó có thể được tăng cường khi tiếp xúc ở nhiệt độ cao. Do đó, dây wolfram mịn, được gọi là dây nano, đã được sản xuất bằng kỹ thuật chế tạo dây.

Những dây này được sản xuất từ ​​vonfram số lượng lớn và hình thái của chúng được kiểm soát bằng cách sử dụng quá trình oxy hóa nhiệt.

Các dây nano này được sử dụng trong cảm biến khí và làm đầu dò pH. Chúng là một vật liệu đầy hứa hẹn về mặt điện tử nano.

Lò phản ứng hạt nhân

Khả năng chống xói mòn và nhiệt độ nóng chảy cao của vonfram khiến nó trở thành ứng cử viên đáng tin cậy cho lớp phủ bên trong của các lò phản ứng hạt nhân nhiệt hạch.

Những bức tường này tiếp xúc trực tiếp với plasma và do đó, gặp nhiệt độ rất cao.

Ứng dụng khác

Trọng lượng sản xuất

Vonfram do mật độ cao được sử dụng trong sản xuất trọng lượng. Để đạt chất lượng cao người ta sản xuất bằng cách kết hợp hợp kim vonfram với đồng, niken hoặc sắt.

Máy in 3D

Đầu phun của máy in 3D cũng được làm bằng vonfram vì nó cải thiện trải nghiệm in ấn do tính chất dẫn nhiệt và chống mài mòn của vonfram.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết: “Vonfram là gì? Những ứng dụng phổ biến của Vonfram được sử dụng hiện nay!” của Đại Dương!

Theo dõi chúng tôi để nhận thêm các tài liệu về thép không gỉ và các bài học về kinh nghiệm trong cuộc sống nhé!

  • Fanpage: Inox Đại Dương
  • Youtube: Inox Đại Dương

Ban biên tập: Inox Đại Dương

Back to top button