SỰ KHÁC NHAU GIỮA VỐN ĐIỀU LỆ VÀ VỐN PHÁP ĐỊNH LÀ GÌ?

Vốn điều lệ, được gọi là authorized capital trong tiếng Anh, hay còn gọi là vốn đầu tư hoặc vốn đăng ký, là tổng giá trị của tài sản mà các thành viên đã đóng góp hoặc cam kết trong quá trình thành lập công ty. Nó áp dụng cho các công ty TNHH và công ty hợp danh để xác định trách nhiệm của các bên khi đăng ký tham gia. Đối với các công ty cổ phần, đó là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã được bán hoặc đăng ký mua trong quá trình thành lập doanh nghiệp.

Theo Luật kinh doanh 2014 mới, các công ty TNHH 1 thành viên, 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần có thể giảm vốn điều lệ. Nếu công ty không thực hiện đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty có quyền đăng ký điều chỉnh giảm vốn bằng giá trị số vốn thực góp.

Vốn pháp định là gì?

Vốn pháp định, được gọi là Legal Capital trong tiếng Anh, là mức vốn tối thiểu để thành lập công ty theo quy định của pháp luật, và áp dụng cho từng ngành nghề cụ thể.

Ví dụ, đối với công ty chứng khoán, mức vốn pháp định tối thiểu cho công ty tư vấn đầu tư chứng khoán là 10 tỷ đồng (vốn thực góp). Ngoài ra, các loại công ty chứng khoán khác có thể có vốn pháp định là 25 tỷ, 100 tỷ, 165 tỷ (vốn thực góp).

Lưu ý: Cả hai định nghĩa này đều áp dụng cho cả công ty cổ phần.

Quy định về nộp thuế môn bài căn cứ vào vốn điều lệ

Quy định về nộp thuế môn bài căn cứ vào vốn điều lệ

Theo bảng trên, với mức vốn điều lệ là 10 tỷ đồng, mức thuế môn bài sẽ được xếp vào bậc 2, và công ty phải nộp 2 triệu đồng/năm.

Điểm chung giữa vốn điều lệ và vốn pháp định

Vốn điều lệ và vốn pháp định đều là số vốn ban đầu mà tổ chức và cá nhân đóng góp để thành lập công ty và sử dụng để kinh doanh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Outstanding Balance là gì và cấu trúc cụm từ Outstanding Balance trong câu Tiếng Anh

Sự khác nhau giữa vốn điều lệ và vốn pháp định là gì?

Đối với công ty dự định thành lập trong các ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định, trước hết vốn đóng góp của thành viên và cổ đông sáng lập phải đạt ít nhất vốn quy định của pháp luật về ngành nghề đó. Ví dụ, để thành lập doanh nghiệp môi giới bất động sản, công ty phải đảm bảo vốn điều lệ là 6 tỷ đồng, tương ứng với số vốn pháp định do pháp luật đưa ra.

Vốn đóng góp đó phải được xác nhận bằng văn bản từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng khi đóng góp bằng tiền mặt. Nếu vốn đóng góp là giá trị quyền sử dụng đất, sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật… thì các thành viên phải lập biên bản thỏa thuận hoặc thuê các cơ quan có chức năng để định giá độc lập.

Xem thêm so sánh các loại hình doanh nghiệp

Hỏi đáp về vốn pháp định

Nội dung: Chào anh/chị, cho em hỏi khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, những ngành nghề nào bắt buộc phải kèm theo chứng chỉ hành nghề và vốn pháp định có cần phải chứng minh với Sở Kế hoạch và Đầu tư khi đăng ký kinh doanh không? Em cảm ơn!

Trả lời: Để biết các ngành nghề bắt buộc kèm theo chứng chỉ hành nghề và vốn pháp định, doanh nghiệp nên tham khảo các Luật chuyên ngành và các văn bản hướng dẫn chuyên ngành.

Theo quy định tại Điều 3 của Luật doanh nghiệp 2014, “Trong trường hợp luật chuyên ngành có quy định đặc thù về việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp, áp dụng quy định của Luật đó.” Do đó, nếu luật chuyên ngành có quy định về vốn pháp định hoặc chứng chỉ hành nghề đối với ngành nghề nào đó yêu cầu phải chứng minh ngay thời điểm nộp hồ sơ hoặc bổ sung ngành nghề, doanh nghiệp mới phải tuân thủ quy định đó.

Nội dung: Tôi muốn thành lập một công ty cổ phần có lĩnh vực hoạt động liên quan đến mua bán bất động sản và các dịch vụ liên quan. Theo quy định của ngành này, vốn pháp định là 5 tỷ đồng (?). Ngoài việc đáp ứng vốn điều lệ theo quy định, tôi có phải ký quỹ cho phần vốn này không? Nếu có, tôi cần ký quỹ bao nhiêu phần trăm vốn và hình thức ký quỹ? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý Cơ Quan. Chân thành cảm ơn!

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ái lực điện tử ☢️ 2022

Trả lời: Căn cứ vào Điều 3 của Luật doanh nghiệp 2014, trong trường hợp luật chuyên ngành có quy định đặc thù về việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp, áp dụng quy định của luật chuyên ngành đó. Do đó, tôi khuyến nghị doanh nghiệp tham khảo quy định của Luật kinh doanh bất động sản 2014 trước khi đăng ký ngành nghề kinh doanh.

Nội dung: Chào anh/chị! Hiện tại, công ty đã thành lập được 6 năm và là công ty cổ phần. Hiện công ty em muốn thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh – thay đổi trụ sở. Một trong những ngành nghề kinh doanh chính đã được đăng ký trong giấy phép kinh doanh từ trước đó của công ty là cung ứng và quản lý lao động, cụ thể là cung ứng và quản lý lao động trong nước trừ cho thuê lại lao động. Nhưng khi em hỏi một số người, họ nói rằng từ tháng 01/2015, những công ty có mã ngành 7830 – cung ứng và quản lý lao động có yêu cầu phải có vốn pháp định từ 2 tỷ trở lên và có giấy xác nhận từ ngân hàng. Tuy nhiên, nếu công ty em đã đăng ký mã ngành này từ trước và nếu bây giờ thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh – thay đổi trụ sở, liệu công ty có bị vướng mắc về việc xác nhận vốn pháp định mã ngành 7830 cung ứng và quản lý lao động không? Và công ty em có thể tiến hành thủ tục thay đổi trụ sở được không? Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Căn cứ vào Nghị định số 55/2013/NĐ-CP ngày 22/05/2013 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành khoản 3 Điều 54 của Bộ Luật Lao động, ngành “7820: Cung ứng lao động tạm thời” thuộc lĩnh vực cho thuê lại lao động là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tôi khuyến nghị doanh nghiệp nghiên cứu và tuân thủ quy định này.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chỉ số SPF, PA, PPD là gì? Ý nghĩa các chỉ số trên kem chống nắng

Nội dung: Tôi dự định thành lập công ty TNHH 2 thành viên trong lĩnh vực hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình; hoạt động hậu kỳ (mã ngành cấp 4 là 5911, 5912). Ngành này quy định về vốn pháp định trong đó yêu cầu phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do Cục Điện ảnh cấp trước khi thực hiện thủ tục Đăng ký kinh doanh, xin Quý Sở hướng dẫn giúp tôi thủ tục và Cơ quan liên hệ để xin cấp giấy chứng nhận này. Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

+ Về thủ tục thành lập Công ty TNHH 02 thành viên trở lên, doanh nghiệp nên truy cập vào trang web của Sở Kế hoạch và Đầu tư (www.dpi.hochiminhcity.gov.vn), tìm mục đăng ký doanh nghiệp, chọn loại hình và hình thức đăng ký tương ứng để tham khảo thủ tục và các hướng dẫn liên quan.

+ Căn cứ vào Điều 14 của Luật Điện ảnh, “Đối với doanh nghiệp sản xuất phim, ngoài việc phải có các điều kiện thành lập theo quy định của Luật doanh nghiệp, họ còn phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do Bộ Văn hoá – Thông tin cấp”.

Bên cạnh đó, căn cứ vào Nghị định 54/2010/NĐ-CP ngày 21/05/2010 của Chính phủ về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện ảnh, đây là một ngành nghề yêu cầu vốn pháp định ít nhất là 1.000.000.000 đồng, và được xác nhận bằng văn bản từ cơ quan có thẩm quyền. Do đó, để hoạt động trong ngành này, tôi khuyến nghị doanh nghiệp bổ sung:

1. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do Cục Điện ảnh cấp.

2. Xác nhận vốn pháp định 1 tỷ đồng từ ngân hàng thương mại.

Trên đây là một tóm tắt về sự khác nhau giữa vốn điều lệ và vốn pháp định. Việc hiểu rõ về hai khái niệm này là rất quan trọng để chuẩn bị tài chính cho việc thành lập công ty một cách chính xác và tuân thủ được quy định của pháp luật kinh tế.

Back to top button