Phần trên của miệng là vòm miệng cứng được tạo bởi đáy xương hàm trên, cho phép lưỡi ép vào một bề mặt vững chắc để làm cho thức ăn trở nên mềm hơn. Phần sau của miệng là vòm miệng mềm có thể di chuyển về phía trên khi thức ăn được nuốt, ngăn chặn thức ăn khỏi đi vào mũi hoặc các đường đi vào mũi phía sau miệng. Gần trung tâm của vòm miệng mềm là một miếng mô được gọi là lưỡi gà, nó giúp ngăn chặn sự nghẹt thở khi thức ăn được nuốt vào.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thuật Ngữ: Df Là Gì Trong Mua Bán, Bỏ Túi 30 Thuật Ngữ Chuyên Dùng Của Fan K

Nhiệm vụ chính của miệng trong quá trình tiêu hóa là tiếp nhận thức ăn và nghiền xé thức ăn thành từng mảnh nhỏ thông qua hoạt động cơ học.

  • Nhai là hoạt động nghiền xé và trộn đều thức ăn với nước bọt trong miệng. Nhai có thể được thực hiện một cách tự động hoặc chủ động. Nếu đang ăn uống bình thường, nhai sẽ được thực hiện một cách tự động khi thức ăn kích thích niêm mạc miệng. Nếu gặp thức ăn cứng hoặc trong quá trình ăn uống giao tiếp, nhai sẽ được thực hiện chủ động.

  • Nuốt là quá trình đẩy thức ăn từ miệng xuống đoạn cuối của thực quản. Nuốt là một hoạt động phối hợp giữa miệng và thực quản. Hoạt động nuốt diễn ra qua hai giai đoạn. Giai đoạn đầu là động tác nửa tự động, trong đó miệng ngậm lại và lưỡi đẩy thức ăn vào họng. Giai đoạn hai là kết quả của phản xạ ruột, trong đó thức ăn được đẩy từ họng vào đầu thực quản.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Quá trình nuốt cũng kích thích bài tiết nước bọt trong miệng. Nước bọt là dịch tiêu hóa trong miệng, có nguồn gốc từ các tuyến nước bọt như tuyến mang tai, tuyến dưới hàm, và tuyến dưới lưỡi. Nước bọt cũng chứa các thành phần từ tuyến má và tuyến lưỡi. Bài tiết nước bọt làm ẩm thức ăn và giúp trong quá trình tiêu hóa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CAGR là gì? Ý nghĩa và cách tính

Ngoài chức năng tiêu hóa, miệng còn đóng vai trò quan trọng trong việc giao tiếp và tạo âm thanh của giọng nói. Miệng là bộ phận liên kết giữa đường tiêu hóa và hệ thống hô hấp, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hô hấp của cơ thể.

Back to top button