Hệ thống VNACCS/VCIS là gì?

Bạn muốn điều tra về VNACCS/VCIS, và nó được sử dụng cho mục đích gì trong công việc?

Đó là một hệ thống mới của cục Hải quan gồm hai phần nhỏ:

 1. Hệ thống thông quan hàng hóa tự động, còn được gọi là Vietnam Automated Cargo Clearance System, được sử dụng để thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.
 2. Hệ thống thông tin tình báo Hải quan Việt Nam (VCIS), hoặc còn gọi là Vietnam Customs Intelligence Information System. VCIS chủ yếu được sử dụng nội bộ để quản lý rủi ro và giám sát các hoạt động của cục hải quan. Vì vậy, bạn là chủ hàng không cần quá lo lắng về nó.

VNACCS/VCIS là hệ thống mới được triển khai bởi cục Hải quan Việt Nam và dự kiến sẽ bắt đầu chính thức áp dụng từ tháng 4/2014. Trước đó, hệ thống đã trải qua một quá trình chuẩn bị và chạy thử kể từ tháng 11/2013.

Đây là kết quả của sự hợp tác và viện trợ từ chính phủ Nhật Bản không hoàn lại cho Việt Nam.

Phần mềm

Hệ thống VNACCS/VCIS bao gồm nhiều phần mềm.

Trong số đó, những phần mềm sau đây là đặc biệt quan trọng đối với chủ hàng, đặc biệt là phần mềm đầu tiên:

 • Khai báo điện tử (e-Declaration)
 • Hóa đơn điện tử (e-Invoice)
 • Thanh toán điện tử (e-Payment)
 • C/O điện tử (e-C/O)
 • Manifest điện tử (e-Manifest)

Còn lại, một số phần mềm khác trong hệ thống này có thể được cục hải quan quan tâm nhiều hơn, và chủ hàng ít quan tâm hơn:

 • Phân luồng (selectivity)
 • Quản lý hồ sơ rủi ro/tiêu chí rủi ro
 • Quản lý doanh nghiệp XNK
 • Thông quan và giải phóng hàng
 • Giám sát và kiểm soát
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Time frame là gì? Cách lựa chọn khung thời gian theo phong cách giao dịch

Phần mềm thông quan hàng hóa tự động được cung cấp miễn phí và không cần mua. Bạn có thể tải phần mềm VNACCS/VCIS từ trang web của Tổng Cục Hải quan để khai báo hàng hóa.

Tuy nhiên, việc áp dụng phần mềm miễn phí này cũng khá phức tạp ban đầu, do bạn phải nhớ các mã nghiệp vụ.

Trong khi đó, nếu bạn đã sử dụng phần mềm Thái Sơn ECUS phiên bản 4, bạn sẽ được nâng cấp miễn phí lên phiên bản 5, gọi là ECUS-VNACCS. Thái Sơn cũng đã cung cấp phiên bản này để chạy thử nghiệm từ đầu năm 2014. Bạn có thể tải ECUS5-VNACCS từ trang web của Thái Sơn, kèm theo hướng dẫn sử dụng.

Người khai hải quan có thể xem clip hướng dẫn khai tờ khai nhập khẩu bằng phần mềm ECUS-VNACCS dưới đây.

Bạn cũng nên lưu ý: Cần phải đăng ký tài khoản để sử dụng Hệ thống VNACCS/VCIS để thông quan. Bạn có thể đăng ký tại Cục Hải quan gần nhất hoặc xem hướng dẫn tại đây.

Do đây là hệ thống mới, nên cục hải quan cũng đang tích cực đào tạo và thúc đẩy doanh nghiệp tham gia các hoạt động thử nghiệm.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vẫn còn e dè khi tham gia thử nghiệm này. Đến cuối năm 2013, chỉ có khoảng hơn 1000 công ty tham gia thử nghiệm, chiếm tỷ lệ 1.7% so với khoảng 60.000 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia thủ tục hải quan điện tử.

Ưu điểm của VNACCS

Với người khai hải quan, hệ thống mới này nếu được triển khai đúng cách sẽ có một số ưu điểm nổi bật như sau:

 • Tốc độ thông quan nhanh (sử dụng chữ ký số): với luồng Xanh chỉ mất 1-3 giây, điều đó có nghĩa là sau khi bấm chuột, bạn sẽ nhận được kết quả phân luồng gần như ngay lập tức. Với luồng Vàng và Đỏ, thời gian xử lý phụ thuộc vào mức độ chuẩn bị hồ sơ và hàng hóa. Dù sao đi nữa, nếu trên 60% tờ khai được xử lý thành luồng Xanh, thời gian xử lý nhanh chóng đó sẽ rất tiện lợi (hi vọng hệ thống và cục hải quan thực sự làm được như vậy).
 • Hạn chế số lượng hồ sơ giấy: nhờ vào liên kết giữa các bộ ngành (khi triển khai hoàn chỉnh), chứng từ (ví dụ: kiểm tra chất lượng do nhà nước quản lý) sẽ được gửi trực tiếp đến cục hải quan. Ngoài ra, với luồng Xanh, bạn sẽ không cần phải đến chi cục hải quan (vì không có vị trí để hải quan đóng dấu như trước đây, vậy nên không cần phải đến chi cục làm gì). Bạn có thể đến cảng để lấy hàng theo đúng tinh thần của thông tư 128 mới.
 • Không cần khai riêng tờ khai trị giá như hiện tại đối với phương pháp trị giá giao dịch, vì một số chỉ tiêu từ tờ khai trị giá giao dịch được chuyển vào tờ khai nhập khẩu. Việc giảm số lượng chứng từ là một điều tốt, giúp đơn giản hóa và giảm phức tạp, phải không nào?
 • Giảm số lượng loại hình xuất nhập khẩu: dự kiến hệ thống VNACCS/VCIS sẽ chuẩn hóa chỉ khoảng trên 40 loại hình xuất khẩu, nhập khẩu (thay vì hơn 200 hiện tại). Điều này sẽ làm việc tra cứu dễ dàng hơn cho người khai hải quan.
 • Không phân biệt giữa loại hình mậu dịch và phi mậu dịch: Có nghĩa là hai loại hàng này chỉ khác nhau về chứng từ, còn thủ tục thông quan là giống nhau. Hiện tại, thủ tục cho hàng phi mậu dịch phức tạp và rườm rà hơn nhiều so với hàng kinh doanh.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đá granito là gì? Công dụng của bột đá granito

Nhược điểm của VNACCS

Với một hệ thống tiên tiến như vậy, liệu có nhược điểm nào không? Đương nhiên là có, bởi vì điều hiện đại thường đi kèm với “nhược điểm” đó mà.

Nhược điểm rõ nhất là hệ thống này sẽ phức tạp hơn với việc phải khai báo nhiều tiêu chí hơn. Nếu người khai hải quan không được đào tạo và làm việc thường xuyên, việc khai báo thông tin có thể dễ dàng gây ra nhầm lẫn, thiếu sót hoặc sai sót.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Fiscal policy là gì? Ưu nhược điểm của fiscal policy

Vì thế, với phần mềm mới này, tốt nhất bạn nên chuẩn bị trước về khía cạnh đào tạo. Trong trường hợp công ty của bạn chưa sẵn sàng, bạn nên sử dụng dịch vụ khai thuê hoặc thuê đại lý hải quan. Như vậy, độ chính xác và tiến độ thông quan sẽ được đảm bảo.

Để biết thêm thông tin về dịch vụ thông quan chuyên nghiệp, vui lòng xem tại đây.

Trong bài viết này, tôi đã trình bày một số nội dung chính liên quan đến Hệ thống thông quan hàng hóa tự động. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy thể hiện sự động viên bằng cách Like nhé.

Quay về từ khóa VNACCS để tìm hiểu về Thủ tục hải quan.

Chuyển về Trang chủ

Nhận email chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về Logistics, Xuất nhập khẩu, và Thủ tục hải quan

và tải các tài liệu hữu ích như danh sách Hãng tàu tại Hải Phòng, Tp. HCM, biểu thuế XNK mới nhất…

Vui lòng nhập địa chỉ email và đánh dấu các ô xác nhận, sau đó nhấn nút Subscribe.

(Lưu ý: Bạn cần nhập đúng và xác nhận qua email trước khi nhận tài liệu)

Back to top button