Vmware esxi là gì? Điểm khác nhau giữa VMware ESX và ESXi

VMware đã trở nên nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ chủ yếu nhờ vào sản phẩm máy ảo VMware Workstation đã quen thuộc với người dùng thông thường. Tuy nhiên, VMware cũng có một sản phẩm khác rất tốt và được sử dụng rộng rãi trong hạ tầng máy chủ, đó là VMware ESXi.

Trong bài viết này, BizFly Cloud sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về sản phẩm này.

VMware ESXi là gì?

VMware ESXi (trước đây là ESX) là một hypervisor (công cụ giám sát máy ảo) loại 1 dành cho doanh nghiệp, được phát triển bởi VMware. Với tính chất là một hypervisor loại 1, ESXi không phải là một phần mềm được cài đặt trên hệ điều hành như VMware Workstation và các hypervisor loại 2 khác. Thay vào đó, ESXi tự chứa các thành phần cốt lõi của một hệ điều hành như kernel và có thể chạy trực tiếp trên phần cứng để tạo môi trường ảo hóa.

ESXi cho phép phân chia tài nguyên CPU, bộ nhớ, RAM và tài nguyên mạng của máy chủ vật lý thành nhiều máy ảo. Điều này cho phép các ứng dụng trong máy ảo sử dụng các tài nguyên này mà không cần tiếp cận trực tiếp vào phần cứng bên dưới.

Hypervisor mà VMware ESXi sử dụng để giám sát máy ảo được gọi là VMkernel. VMkernel nhận yêu cầu sử dụng tài nguyên từ máy ảo và chuyển đổi chúng thành yêu cầu tương ứng đối với phần cứng vật lý.

ESXi được hỗ trợ trên các bộ xử lý Intel (từ Xeon trở lên) và bộ xử lý AMD Opteron. ESXi sử dụng VMkernel 64 bit, do đó không hỗ trợ máy chủ sử dụng CPU 32 bit, tuy nhiên, máy ảo vẫn có thể cài đặt hệ điều hành 32 bit và 64 bit. ESXi hỗ trợ tới 4.096 CPU ảo, 320 CPU logic, 512 máy ảo và tối đa 4 TB RAM trên mỗi máy chủ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Font chữ là gì? Các loại fonts phổ biến, tâm lý học và cách sử dụng

ESXi có thể được cài đặt trên ổ cứng, thiết bị USB hoặc thẻ SD. Với kích thước nhỏ gọn chỉ khoảng 144 MB, nhằm tăng cường tính bảo mật và đáng tin cậy.

VMware ESXi là một hypervisor loại 1 dành cho doanh nghiệp, được phát triển bởi VMware

Các phiên bản của Vmware ESXi

ESXi được biết đến là phiên bản kế thừa của ESX và đặc biệt là VMware cung cấp miễn phí giấy phép sử dụng ESXi. ESXi từ phiên bản 4.1 trở về trước đã được phát triển song song với ESX truyền thống, nhưng từ phiên bản 5 trở đi, VMware chỉ duy trì ESXi.

Tính đến hiện tại, ESXi đã phát triển đến phiên bản 7.0 với phiên bản cập nhật mới nhất vào cuối tháng 4/2021. Điều đó có nghĩa là VMware vẫn đang chú trọng phát triển và hỗ trợ ESXi trong tương lai.

Các phiên bản của Vmware ESXi

Những phiên bản của ESXi mà bạn cần biết

Hiện tại, công cụ này đã được phát triển với 5 phiên bản nổi bật, bao gồm:

  • Phiên bản ESXi 3.5
  • Phiên bản ESXi 4.0
  • Phiên bản ESXi 5.1
  • Phiên bản ESXi 5.5
  • Phiên bản ESXi 6.0

Sau 5 phiên bản này, phần mềm VMware ESX đã được đổi tên và gọi là “Vmware vSphere Hypervisor”. Đây cũng là một trong những ứng dụng nâng cấp đặc biệt nằm trong bộ sản phẩm miễn phí của vSphere.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ruby on Rails là gì?

Để sử dụng toàn bộ tính năng và ứng dụng của phần mềm, người dùng có thể nâng cấp bằng cách mua thêm giấy phép.

Nhiều doanh nghiệp có thể chưa hiểu rõ về VMware. Vì vậy, họ gặp nhiều khó khăn trong việc phân biệt sự khác biệt giữa dòng sản phẩm ESX và ESXi. Tuy nhiên, thông qua việc so sánh khác biệt dưới đây, người dùng có thể có cái nhìn tổng quan hơn trước khi quyết định sử dụng.

Sự khác biệt giữa VMware ESX và ESXi

Sự khác biệt lớn nhất giữa ESXi và ESX là ESX dựa trên một hệ điều hành console dựa trên Linux, trong khi ESXi không phụ thuộc vào bất kỳ hệ điều hành thông thường nào, mà cung cấp một menu để cấu hình máy chủ.

“ESX” viết tắt của “Elastic Sky X” trong khi “i” viết tắt của “integrated” – tích hợp – ngụ ý rằng ESXi đã được tích hợp các thành phần cần thiết để khởi động từ máy chủ mà không cần lõi của Linux. Sự khác biệt này mang lại một số lợi ích cho ESXi so với ESX như sau:

Tăng cường bảo mật

ESX trước đây hoạt động dựa trên COS (Console Operating System) dựa trên nhân Linux. COS chỉ được sử dụng để khởi động máy chủ, tải hypervisor và sau đó không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào khác. Vấn đề là việc duy trì COS này an toàn không dễ dàng vì nó dựa trên hệ điều hành thông thường, có thể bị lợi dụng để khởi chạy các công cụ của bên thứ ba đe dọa hệ thống.

ESXi đã loại bỏ sự phụ thuộc vào COS từ phiên bản mới hơn. Kết hợp với các tính năng bổ sung như mã hóa máy ảo và tài nguyên, phân quyền truy cập, theo dõi hoạt động,… ESXi trở thành lựa chọn an toàn và đáng tin cậy hơn được VMware khuyến nghị sử dụng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhận định về monument valley game là gì

Giảm kích thước

Việc loại bỏ kernel Linux cũng khiến ESXi có kích thước nhỏ gọn hơn, chỉ chiếm khoảng 100-200 MB tài nguyên máy chủ.

Cấu hình linh hoạt

VMware cung cấp cho người dùng một công cụ dự đoán giới hạn cấu hình cho từng sản phẩm cụ thể, giúp bạn xác định cấu hình tối ưu nhất mà không phải lãng phí hoặc thiếu thiếu tài nguyên. Ngoài ra, VMware cũng cung cấp nhiều tùy chọn cấu hình với giới hạn rất lớn. Trong ESXi 6.7, mỗi máy ảo có thể có tối đa 256 CPU ảo, 6 TB RAM, 2 GB bộ nhớ video,… với tới 62 TB bộ nhớ ngoài.

Hệ sinh thái rộng

Hệ sinh thái VMware hỗ trợ nhiều loại phần cứng, sản phẩm, hệ điều hành và dịch vụ từ nhà cung cấp bên thứ ba. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng quản lý bên thứ ba kết hợp với máy chủ ESXi của mình, giúp việc quản lý hạ tầng trở nên dễ dàng hơn. Dịch vụ Hỗ trợ Toàn cầu (GSS) cho phép bạn xác định xem vấn đề kỹ thuật cụ thể có liên quan đến phần cứng hay phần mềm từ nhà cung cấp thứ ba hay không.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về công cụ ảo hóa máy chủ mạnh mẽ VMware ESXi. Hãy tiếp tục theo dõi BizFly Cloud để cập nhật kiến thức mới nhất về công nghệ tổng quát và công nghệ ảo hóa cụ thể trong các bài viết tiếp theo.

Back to top button