VMG là gì – 5 phút để hiểu về mục đích, cách khai báo VGM

Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi “VGM là gì trong xuất khẩu hàng hóa? Mục đích và cách khai báo như thế nào?”

Vậy VGM là gì?

VGM là viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh “Verified Gross Mass”. Đây là chứng từ quy định trong SOLAS – Công ước an toàn sinh mạng con người trên biển (Safety of Life at Sea Convention). Nó là một phiếu xác nhận khối lượng toàn bộ của container hàng vận chuyển quốc tế

Mục đích của VGM là để kiểm soát khối lượng hàng hóa và tình trạng quá tải của container trong vận chuyển đường biển. Khi khai báo sai khối lượng hàng hóa, việc sắp xếp hàng trên tàu container sai lệch có thể gây ra nguy hiểm cho an toàn con người và hàng hóa trong quá trình vận chuyển trên biển.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu cáp VGA là gì? Cách kết nối cáp VGA đơn giản, nhanh chóng

Do vậy, tổ chức hàng hải toàn cầu đã bổ sung quy định trong SOLAS, yêu cầu người gửi hàng phải khai báo khối lượng container hàng hóa trước khi được xếp lên tàu.

Tại Việt Nam, quy định này đã được Cục hàng hải Việt Nam cụ thể hóa trong “Công văn số 2428/CHHVN-VTDVHH”. Công văn này giải thích cụ thể hơn về ý nghĩa của VGM và cung cấp mẫu VGM áp dụng cho hàng xuất khẩu từ Việt Nam.

Lưu ý: Hiện tại, VGM chỉ áp dụng cho hàng xuất nhập khẩu. Chưa có quy định về VGM cho hàng container nội địa và các hãng tàu nội địa cũng chưa yêu cầu chủ hàng phải có VGM. Có thể sẽ có cập nhật trong tương lai.

Đối với hàng container nội địa, vào những thời điểm cụ thể, ví dụ như khi hàng quá nhiều, hãng tàu có thể cân hàng tại cảng để kiểm tra. Nếu tải trọng vượt quá tối đa cho phép, hãng tàu có thể yêu cầu chủ hàng nộp phí quá tải hoặc rút bớt hàng trước khi xếp lên tàu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Phân tích về fov trong game là gì

Mục đích của VGM

VGM giúp các hãng tàu biết trọng lượng của container hàng và kiểm soát tải trọng, phục vụ quá trình sắp xếp hàng lên tàu. VGM chỉ liên quan đến hãng tàu, chủ hàng và cảng, không liên quan đến quá trình hải quan vì người nộp VGM nộp cho hãng tàu hoặc cảng, không phải nộp cho cán bộ hải quan.

– Nếu trọng lượng hàng vượt quá tải trọng cho phép, hãng tàu có quyền từ chối vận chuyển hoặc yêu cầu rút bớt hàng trước khi xếp lên tàu.

– Biết chính xác khối lượng từng container hàng, bộ phận sắp xếp trên tàu sẽ tối ưu hóa vị trí cho từng container theo nguyên tắc xếp hàng nặng hơn xuống phía dưới. Mục đích là để đảm bảo tính ổn định và an toàn cho tàu.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Noun Clause (Mệnh đề danh từ) trong IELTS

Cách tính VGM

VGM = Trọng lượng container rỗng + Trọng lượng hàng hóa bên trong container

Tuy nhiên, hiện tại (tháng 3 năm 2018), ở Việt Nam chưa có đơn vị cân xác nhận. Điều này có nghĩa là người gửi hàng sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về thông tin trên VGM.

Nội dung phiếu VGM

Phiếu VGM bao gồm các thông tin sau:

– Tên người gửi hàng, địa chỉ, số điện thoại

– Thông tin container: số container, loại container, khối lượng tối đa, xác nhận khối lượng tối đa…

Ngoài ra, phiếu VGM còn chứa cam kết của chủ hàng về tính chính xác của thông tin trên VGM.

Sau khi khai báo, chủ hàng đóng dấu và nộp phiếu VGM cho các hãng tàu hoặc cảng.

Back to top button