Có cách nào để chữa trị bệnh bạch biến không?

Vì chưa hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến, nên hiện chưa có liệu pháp điều trị đặc hiệu. Hiện nay, việc điều trị bệnh vẫn gặp nhiều khó khăn, chỉ tập trung vào giảm triệu chứng.

Điều trị thuốc

  • Nhóm thuốc có tác dụng tăng cảm ứng với ánh sáng toàn thân hoặc tại chỗ như chế phẩm chứa psoralen như meladinin, melagenin kết hợp với việc chiếu tia cực tím bước sóng ngắn hoặc dài tại vùng da bị tổn thương. Các tác dụng phụ của nhóm thuốc này bao gồm mất cảm giác đói, tăng men gan, vàng da. Thuốc bôi tại chỗ có thể làm cho vùng bạch biến đỏ rát phỏng nên có thể được kết hợp với các thuốc chống viêm, chống dị ứng, ức chế miễn dịch (corticoid, immuran, cyclosporin). Thuốc này chỉ được sử dụng cho người từ 12 tuổi trở lên.

  • Corticosteroid là thuốc bôi được sử dụng kết hợp với các liệu pháp điều trị khác như laser CO2, UVB phổ hẹp, dẫn xuất vitamin D3… mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn, đặc biệt là cho các trường hợp bạch biến khu trú. Ngoài tác dụng chống viêm, nhóm thuốc này còn ức chế hệ miễn dịch của người bệnh bằng cách làm giảm số lượng các cytokine. Điều này giúp giảm hoạt động của các kháng thể gây rối loạn sắc tố. Corticosteroid có nhiều nhóm thuốc khác nhau, việc lựa chọn loại thuốc phụ thuộc vào vị trí của các vùng bạch biến. Hydrocortisone được ưu tiên sử dụng đối với các tổn thương trên mặt. Các vị trí khác trên da nên sử dụng corticosteroid nhóm III, IV. Tuy nhiên, do tác dụng phụ, thuốc bị hạn chế sử dụng cho bệnh bạch biến ở trẻ em, và không nên sử dụng kéo dài hơn 2 tháng.

  • Thuốc uống chống nắng: ở người bị bạch biến, chất lượng và số lượng tế bào sắc tố giảm, dẫn đến khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời giảm đi. Vì vậy, ngoài việc sử dụng các loại thuốc chống nắng bôi ngoài da, người bệnh nên kết hợp thuốc uống chống nắng để tránh bị sự cháy nắng ở các vùng da có sắc tố giảm. Việc chống nắng cũng giúp làm giảm sự khác biệt màu sắc giữa các vùng da bình thường và da bị bạch biến, tránh mất thẩm mỹ và ngăn ngừa hiện tượng Koebner gây tổn thương da.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   TỔNG HỢP CÁCH ĐÁNH TRỌNG ÂM TIẾNG ANH ĐƠN GIẢN VÀ DỄ NHỚ NHẤT

Tư vấn tâm lý:

Bệnh bạch biến gây ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh, gây giảm chất lượng cuộc sống. Một số vấn đề mà người bệnh phải đối mặt bao gồm tình trạng tâm lý không bình thường, khó khăn về tình dục, lo lắng và phối hợp các vấn đề trên.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thêm/Sửa đường dẫn

Do đó, tư vấn tâm lý đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị bạch biến, nhằm giúp người bệnh hiểu rõ rằng bệnh chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài và không nguy hiểm đến tính mạng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Cấy tế bào sắc tố da:

Đây là một phương pháp mới trong điều trị bệnh bạch biến, tuy nhiên yêu cầu chi phí và kỹ thuật cao nên chưa được áp dụng rộng rãi.

Tóm lại, bạch biến là một bệnh da lành tính, có thể xảy ra ở mọi độ tuổi và đồng đều ở cả hai giới. Việc điều trị bệnh là một quá trình kéo dài, đòi hỏi sự phối hợp kiên nhẫn giữa bệnh nhân và bác sĩ. Người bệnh cần duy trì tâm lý mạnh mẽ, tránh bi quan và lo lắng để tránh làm gia tăng nặng bệnh.

Xem thêm:

  • Bệnh bạch tạng ở con người được gây ra bởi đột biến gì?
  • Phân biệt bệnh bạch tạng và bạch biến
  • Bạch sản: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

You May Also Like

About the Author: admin