Vinyl là gì? Những sản phẩm hữu ích từ vinyl có thể bạn chưa biết?

Có rất nhiều người đã nghe qua thuật ngữ vinyl nhưng không biết chính xác vinyl là gì và ý nghĩa của nó ra sao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về “vinyl” để giúp bạn hiểu rõ hơn.

vinyl-la-gi

1. Vinyl là gì? Định nghĩa về Vinyl?

Vinyl không phải là một chất tự nhiên mà là một vật liệu nhân tạo tổng hợp. Nó là một loại nhựa được làm từ ethylene và clo. Khi kết hợp với nhau, hai chất này tạo thành nhựa Polyvinyl Clorua (PVC), hay vinyl.

vinyl-la-gi-1

Cấu tạo hóa học của PVC

Vinyl được phát minh lần đầu tiên vào năm 1920 với mục đích tạo ra một vật liệu nhựa dễ sản xuất, bền và rẻ hơn những gì đã có. Ngày nay, vinyl là loại nhựa dẻo được sản xuất và bán lớn thứ hai trên thế giới. Vinyl được sử dụng phổ biến nhất trong ngành xây dựng, đặc biệt là trong lĩnh vực sàn và vách vinyl. Tuy nhiên, vinyl còn có rất nhiều ứng dụng khác nhờ khả năng kết hợp với các chất phụ gia và biến tính khác, từ đó phù hợp cho việc sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bitcoin Gold (BTG) là gì? Mua, bán BTG coin ở đâu? Giá bao nhiêu?

2. Đặc tính chung của Vinyl?

  • Vinyl có khả năng chống ẩm và độ ẩm tốt.
  • Đây là một vật liệu nhựa mạnh mẽ và bền bỉ.
  • Vinyl có thể được sản xuất với nhiều màu sắc khác nhau, từ trong suốt đến rắn chắc.
  • Vinyl là một vật liệu có chi phí sản xuất thấp.
  • Điểm đặc biệt của vinyl là có thể tái chế dễ dàng. Với độ bền cao, sản phẩm bằng vinyl có tuổi thọ lâu hơn. Sau đó, vinyl có thể được tái chế để sử dụng tiếp, từ đó giúp bảo vệ môi trường.
  • Vinyl là một vật liệu thân thiện với môi trường. 57% vinyl được làm từ muối, một nguồn tài nguyên tái tạo. Chỉ 43% là từ dầu mỏ, một nguồn tài nguyên không tái tạo. Điều này giúp vinyl trở nên thân thiện với môi trường hơn so với các vật liệu khác trong ngành công nghiệp đóng gói.

So với các vật liệu khác sử dụng trong ngành công nghiệp đóng gói, vinyl yêu cầu ít tài nguyên thiên nhiên hơn cho quá trình sản xuất, sử dụng ít năng lượng hơn và góp phần giảm lượng khí thải ra môi trường. Do đó, vinyl, một vật liệu nhân tạo tổng hợp, đã thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp nhựa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   C500 - chiếc nôi đào tạo các sỹ quan an ninh ưu tú

3. Các ứng dụng của vinyl?

Với hiệu suất tuyệt vời và tính linh hoạt, vinyl đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau và trong sản xuất hàng trăm loại sản phẩm. Dưới đây là một số ứng dụng của vinyl trong cuộc sống hàng ngày.

4. Công dụng của vinyl

Vinyl là một vật liệu quan trọng trong sản xuất nhiều sản phẩm y tế. Với tính chất không gây nguy hiểm và hiệu quả chi phí, vinyl được sử dụng trong các sản phẩm y tế như túi và hộp chứa chất lỏng truyền tĩnh mạch, túi máu, ống thông, kính bảo hộ, mũ lưỡi trai, mặt nạ hít, phát ngôn, thiết bị lọc máu, chất che kín y tế, bảo vệ tai, chăn nhiệt, găng tay và van.

vinyl-la-gi-2

Khẩu trang vải kết hợp chất liệu vinyl

vinyl-la-gi-3

Găng tay y tế bằng vinyl

Vinyl trong ngành xây dựng

Vinyl được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng và nội thất. Gần 60% nhựa vinyl được sản xuất trên thế giới được sử dụng trong ngành xây dựng. Vinyl có nhiều ứng dụng trong xây dựng như ván ép và khung cửa sổ, tấm lợp, máng xối và vòi, lớp phủ cho tường và sàn nhà (giấy dán tường, vải dán tường), ống dẫn nước, bãi rác, lan can và sàn, cách điện hệ thống dây điện, ống dẫn điện và ống phun nước chữa cháy.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   “Màu be“ là màu gì trong Tiếng Anh? Ví dụ về màu Be.

vinyl-la-gi-4

Ván ép vinyl trong thiết kế nội thất

vinyl-la-gi-5

Tấm lợp vinyl

vinyl-la-gi-6

Giấy dán tường sử dụng vinyl

Vinyl trong công nghiệp ô tô

Vinyl có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô. Ban đầu, nó được sử dụng làm chất trám cho giảm xóc. Những ứng dụng khác bao gồm nội thất bọc trong xe, thảm trải sàn, bảng điều khiển và tay vịn, thân xe, lớp phủ chống mài mòn, hệ thống dây và cáp dưới mui xe, hệ thống gạt nước kính chắn gió.

vinyl-la-gi-7

Tấm trải sàn vinyl ô tô

Vinyl trong đồ chơi

Vinyl được sử dụng trong sản xuất nhiều đồ chơi trẻ em. Đồ chơi vinyl thường dễ dàng vệ sinh, tiết kiệm chi phí và an toàn cho trẻ em. Đồ chơi vinyl có tính linh hoạt và có thể được sử dụng cho nhiều loại đồ chơi khác nhau. Ngoài ra, vinyl còn được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm điện tử và chất chống thấm.

Back to top button