Vibe là gì? Ý nghĩa và cách dùng từ “vibe” trên mạng xã hội

Ngày nay, có rất nhiều người sử dụng từ “vibe” trong các cuộc trò chuyện. Thuật ngữ này có ý nghĩa đa dạng khi được sử dụng trong các tình huống khác nhau. Nếu bạn đang tự hỏi “vibe” là gì và làm thế nào để sử dụng từ này đúng cách, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

1. Vibe là gì?

Nếu dịch từ Anh ngữ sang tiếng Việt, “vibe” có nghĩa là rung cảm. Khi áp dụng vào cuộc sống hàng ngày, từ này cũng có thể hiểu là cảm xúc hoặc tâm trạng của một người. Nói một cách đơn giản, “vibe” là dấu hiệu cảm xúc của con người.

vibe nghĩa là gì
“Vibe” là từ được dùng để miêu tả tín hiệu cảm xúc

Nếu hiểu từ trong một khía cạnh rộng hơn, “vibe” cũng có thể chỉ những không gian rộng lớn và mang lại sự thoải mái. Bạn có thể hiểu “vibe” như một từ đồng nghĩa của “mood” (tâm trạng) hoặc “aura” (hào quang). Tuy nhiên, “mood” thường được sử dụng để miêu tả cảm xúc ẩn giấu bên trong tâm trí nhiều hơn.

2. Từ “vibe” bắt nguồn từ đâu?

Nếu bạn là người nghiên cứu hoặc thường xuyên sử dụng tiếng Anh, có thể bạn đã quen thuộc với từ “vibration” (rung động). Sau nhiều sự thay đổi và phát triển của công nghệ thông tin, từ “vibe” đã được tách ra và sử dụng độc lập. Có một số quan điểm cho rằng “vibe” trở nên phổ biến sau khi bài hát “Good Vibrations” của ban nhạc Beach Boys được phát hành vào năm 1966.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   STFU có nghĩa là gì, và bạn sử dụng nó như thế nào?

Ngoài ra, trong lĩnh vực âm nhạc, từ “vibe” cũng được sử dụng thường xuyên. Cụ thể, khi sử dụng nhạc cụ, bạn sẽ gặp thuật ngữ “Vibraphone” để chỉ hiệu ứng rung.

3. Lý do “vibe” ngày càng phổ biến?

Trong tiếng Anh, “vibe” thường được thay thế bằng “mood”. Tuy cả hai từ có ý nghĩa tương tự nhưng “mood” thể hiện chủ yếu cảm xúc từ bên trong. Ngược lại, “vibe” chỉ đề cập đến cách những yếu tố bên ngoài tác động để tạo nên cảm xúc. Do đó, theo một số quan điểm, ý nghĩa gần nhất của “vibe” có thể là “aura”.

Vào năm 2019, hai meme “Just vibing” và “vibe check” trở nên phổ biến trên Twitter và Tumblr. “Just vibing” được sử dụng để miêu tả cảm giác thoải mái và thư giãn với không gian xung quanh.

vibe có nghĩa là gì
Từ “vibe” lan tỏa nhanh chóng và rộng lớn

Theo một số quan sát và trải nghiệm, người ta đã tìm ra cách sử dụng từ “vibe” một cách đúng nhất:

  • Sự vật/sự việc/tính từ miêu tả + vibe
  • Ví dụ: summer vibes (cảm xúc mùa hè), morning vibes (cảm xúc buổi sáng), Christmas vibes (cảm xúc Giáng Sinh),…

4. Các thuật ngữ liên quan đến “vibe” phổ biến nhất

4.1. Summer vibes

Mùa hè là thời điểm mà chúng ta thường gặp cụm từ “summer vibes” nhiều nhất. Khi nhắc đến thuật ngữ này, người nói muốn biểu lộ sự thích thú và hào hứng mỗi khi mùa hè tới.

Đặc biệt, đối với những người thích du lịch trong mùa hè, chắc chắn họ sẽ thốt lên “summer vibes” khi đứng trước cảnh đẹp tự nhiên. “Summer vibes” không chỉ là một từ ngữ vô nghĩa mà nó gắn liền với những bãi cát vàng, ánh nắng tràn đầy, biển xanh hay những lễ hội vui vẻ.

summer vibes gợi nhớ không khí mùa hè
“Summer vibes” là từ dùng để nhắc nhở không khí mùa hè

4.2. Morning vibes

Theo nghĩa đen, “morning vibes” được sử dụng để chỉ sự tràn đầy năng lượng của một người vào buổi sáng. Tuy nhiên, từ này cũng có thể được sử dụng rộng rãi và không nhất thiết chỉ trong buổi sáng. Bạn có thể sử dụng “morning vibes” để khen ngợi ai đó vì sự tươi tắn, yêu đời và lạc quan của họ.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Ý nghĩa sâu sắc của người Việt

4.3. Christmas vibes

Ở phương Tây, đặc biệt là trong tín đồ Thiên Chúa giáo, lễ Giáng Sinh luôn được chú trọng hàng năm. Vì vậy, ngay từ đầu tháng 12, mọi người đã dành nhiều thời gian để trang trí nhà cửa chuẩn bị cho Noel. Cụm từ “Christmas vibes” từ đó cũng xuất hiện để chỉ không khí hối hả này.

4.4. Good vibes và Bad vibes

“Good vibes” và “Bad vibes” là hai cụm từ dễ hiểu nếu bạn hiểu nghĩa của từ “vibe”. Theo đó, “vibe” có ý nghĩa là cảm xúc, tâm trạng hoặc không khí. Khi đi với “Good”, nó thể hiện sự vui vẻ và tích cực. Ngược lại, “Bad vibe” được sử dụng để chỉ sự mệt mỏi và không hài lòng.

my vibe là gì
“Good vibes” và “Bad vibes” là hai cụm từ dùng để miêu tả tâm trạng con người

4.5. Good vibes only

Trong cuộc sống, mọi tình huống đều có thể xảy ra và chúng ta không phải lúc nào cũng gặp những chuyện tốt. Tuy nhiên, mỗi người có quyền lựa chọn thái độ đối diện. “Good vibes only” là phong cách mà nhiều người lựa chọn. Họ tin rằng vui cũng chẳng còn bao lâu, buồn cũng hết một ngày, vì vậy tại sao không chọn vui.

“Good vibes only” là cách để người ta thể hiện tính lạc quan và lan tỏa năng lượng tích cực cho mọi người. Tuy nhiên, đôi khi “Good vibes only” cũng chỉ được sử dụng để che giấu những nỗi buồn thầm kín bên trong của một người.

4.6. Catch the vibe

“Catch the vibe” có thể hiểu như một khả năng hơn là một hành động. Những người có thể “catch the vibe” cho thấy họ có chỉ số thông minh cảm xúc cao. Chỉ với một vài hành động, cử chỉ và lời nói, họ có thể hiểu được tâm trạng của người khác.

4.6. Weird vibes là gì?

“Weird vibes” là cụm từ thường được sử dụng để miêu tả cảm xúc kỳ lạ khi bạn đối diện với một người nào đó. Người đó có thể gây ấn tượng sâu sắc cho bạn qua vẻ ngoài hoặc tính cách. Ngoài ra, “weird vibes” cũng giống như một dấu hiệu linh tính cho thấy bạn nên chuẩn bị tinh thần cho những điều kỳ lạ đang sắp xảy ra.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chalk and cheese là gì? Khi nào thì dùng Chalk and cheese?
my vibe nghĩa là gì
“Weird vibes” là những điều khiến bạn có cảm giác kỳ lạ

5. Các ý nghĩa đa dạng của từ “vibe”

5.1. Vibe là gì trong kinh doanh?

VIBE là thị trường VR đầu tiên trên thế giới dựa trên nền tảng tiền điện tử. VIBE được đánh giá cao vì nó có thể giúp người sáng tạo nội dung kiếm tiền trực tiếp từ sản phẩm của mình. Hiện nay, trong khi các loại tiền điện tử VR khác tạo điều kiện cho người dùng kiếm tiền từ các sản phẩm ảo, VIBE mang đến nền tảng trải nghiệm XR VR vô cùng tiện lợi.

5.2. Vibe là gì trong Kpop?

Kpop được coi là thị trường âm nhạc lớn nhất châu Á và có ảnh hưởng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong Kpop, người ta sử dụng “vibe” để miêu tả các xu hướng thời trang, điệu nhảy, cách trang điểm,… mà các idol Kpop xây dựng.

vibe là gì trong Kpop
Vibe là gì trong Kpop dùng để chỉ những trào lưu phổ biến bởi các idol Hàn Quốc

5.3. Vibe là gì trong âm nhạc?

Trong quá trình sáng tác âm nhạc, “vibe” là điều mà tất cả những người sáng tác đều quan tâm đầu tiên. Bạn phải xác định được “vibe” của cả bài hát trước khi cố gắng phối khí cho nó. “Vibe” sẽ giúp bài hát gợi lên cảm xúc cho người nghe trước khi đến lời ca.

>> Xem thêm:

  • Toxic là gì? Những biểu hiện thường gặp ở một người Toxic
  • Si tình là gì? 8 biểu hiện của một người si tình điển hình nhất

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về ý nghĩa của từ “vibe” mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ tự tin sử dụng từ “vibe” trong các cuộc trò chuyện.

Back to top button