Vi điều khiển là gì? Cấu tạo và ứng dụng của nó trong lĩnh vực điện tử

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực điện tử, vi điều khiển không còn là một khái niệm mới bởi vì đây là một thiết bị mà họ phải sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, với nhiều người khác, vi điều khiển vẫn còn xa lạ. Vi điều khiển được sử dụng phổ biến trong việc chế tạo các thiết bị điện tử. Vậy vi điều khiển là gì và ứng dụng thực tế của nó như thế nào? Hãy cùng Tìm việc điện tử tìm hiểu chi tiết hơn về thiết bị này qua bài viết dưới đây!

 • Mạch điện tử là gì? Có những loại mạch điện tử nào?
 • Cảm biến là gì? Cấu trúc và vai trò của cảm biến

Tổng quan về vi điều khiển

Vi điều khiển là gì?

Vi điều khiển giống như một máy tính tích hợp trên một con chip và được sử dụng để điều khiển các thiết bị điện tử. Nó là một hệ thống nhúng đóng gói với các thiết bị ngoại vi, bộ xử lý và bộ nhớ. Nó được sử dụng trong việc chế tạo nhiều thiết bị điện tử dân dụng như điện thoại, ô tô, đèn LED, máy đo nhiệt độ môi trường, và nhiều hơn nữa.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   QA Là Gì, QC Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa QA Và QC 

Có nhiều loại vi điều khiển khác nhau, chúng được phân loại dựa trên các thông số như Bits, kích thước bộ nhớ RAM, Flash, số lượng ngõ vào và ngõ ra, và nhiều hơn nữa. Để vi điều khiển cung cấp đúng dữ liệu mà người dùng cần, người dùng có thể điều chỉnh các thông số kỹ thuật trong bộ lọc thông số.

>>>Có thể bạn quan tâm: Cơ hội tìm việc kỹ sư điện được cập nhật hàng ngày tại Timviec.com. Hãy ứng tuyển ngay!

Cấu trúc của vi điều khiển

Về cơ bản, vi điều khiển bao gồm các thành phần sau:

 • CPU – Đây được coi là bộ não của vi điều khiển. Nó có chức năng thực hiện và giải mã lệnh.
 • Cổng vào/ra: Được sử dụng để điều khiển và giao tiếp với các thiết bị như màn hình, đèn LED, máy in,…
 • Bộ nhớ: Trong vi điều khiển, bộ nhớ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và chương trình.
 • Cổng nối tiếp là cầu nối giữa vi điều khiển và các thiết bị ngoại vi khác bên ngoài.
 • Bộ chuyển đổi ADC và DAC: Bộ chuyển đổi ADC được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu analog sang tín hiệu số. Ngược lại, DAC được sử dụng để chuyển đổi tín hiệu số sang tín hiệu analog.
 • Bộ đếm thời gian và bộ đếm: Có chức năng đếm thời gian và đếm trong vi điều khiển.
 • Mạch dao động,…
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bách hợp là gì? Ý nghĩa khác của bách hợp

Đặc điểm của vi điều khiển

 • Cấu trúc bên trong của vi điều khiển có đầy đủ các tính năng cần thiết của một hệ thống máy tính. Nó cũng có thể thực hiện chức năng như một máy tính mà không cần thêm các thiết bị số bên ngoài.
 • Các chân trong vi điều khiển có thể được người dùng lập trình. Số lượng chân có thể khác nhau tùy thuộc vào loại vi điều khiển.
 • Nó có tốc độ xử lý cao và khả năng xử lý các hàm logic. Đây cũng là một thiết bị dễ thiết kế với mức chi phí không quá cao.

>>>Xem thêm: Hàng ngàn cơ hội việc làm tại Hà Nội với các nhà tuyển dụng hàng đầu đang chờ đón bạn ứng tuyển. Khám phá ngay!

Ứng dụng của vi điều khiển

Vi điều khiển được ứng dụng trong việc chế tạo nhiều thiết bị điện tử khác nhau. Hầu hết các thiết bị liên quan đến lưu trữ, đo lường, điều khiển hoặc tính toán đều có cấu trúc bên trong là vi điều khiển. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực:

 • Trong công nghiệp ô tô, vi điều khiển được sử dụng để kiểm soát và điều chỉnh công suất của động cơ.
 • Trong các thiết bị điều khiển như chuột máy tính, máy in và một số thiết bị ngoại vi khác cũng được cấu trúc từ vi điều khiển.
 • Vi điều khiển được sử dụng để chế tạo các thiết bị như máy ảnh kỹ thuật số, màn hình LED hoặc LCD.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Quy Luật Phân Li Độc Lập Của Menden: Lý Thuyết Và Bài Tập Vận Dụng

Trên đây là một số thông tin về cấu trúc, đặc điểm và ứng dụng của vi điều khiển trong lĩnh vực điện tử. Hy vọng rằng thông tin này từ Tìm việc điện tử sẽ hữu ích cho bạn. Hãy thường xuyên ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật kiến thức hữu ích về lĩnh vực điện tử nhé!

>>>Khám phá ngay: Các mẫu CV chuyên nghiệp được cập nhật hàng ngày. Hãy khám phá ngay để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng hàng đầu!

Back to top button