Vốn đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) là gì? Xu hướng trong đầu tư mạo hiểm

Vốn đầu tư mạo hiểm

Khái niệm

Vốn đầu tư mạo hiểm trong tiếng Anh là Enterprise Capital.

Vốn đầu tư mạo hiểm là nguồn tài chính mà các nhà đầu tư cung cấp cho các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ được cho là có tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Vốn đầu tư mạo hiểm thường đến từ các nhà đầu tư giàu có, các ngân hàng đầu tư và bất kì định chế tài chính nào khác.

Tuy nhiên, vốn không phải lúc nào cũng là tiền mặt; mà có thể được cung cấp dưới dạng chuyên môn kĩ thuật hoặc sự quản lí chuyên môn.

Mặc dù các nhà đầu tư bỏ tiền gặp rủi ro cao, nhưng mức tiềm năng về lợi nhuận đạt được trên trung bình là rất hấp dẫn. Đối với các công ty mới hoặc liên doanh có lịch sử hoạt động ngắn, thường là dưới hai năm, vốn đầu tư mạo hiểm đang ngày càng trở thành một nguồn phổ biến – thậm chí cần thiết – để huy động vốn, đặc biệt là nếu họ không tiếp cận được thị trường vốn, vay ngân hàng hoặc các công cụ nợ khác.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Điện năng là gì ?

Nhược điểm chính của hình thức tài trợ vốn này là các nhà đầu tư thường nhận được vốn chủ sở hữu và do đó có ảnh hưởng đến các quyết định của công ty.

Những vấn đề cơ bản về vốn đầu tư mạo hiểm

Trong một thỏa thuận đầu tư mạo hiểm, một phần lớn quyền sở hữu của một công ty được bán cho một số nhà đầu tư thông qua quan hệ đối tác hữu hạn độc lập được tạo ra bởi các công ty đầu tư mạo hiểm. Đôi khi những quan hệ đối tác này gồm một nhóm các doanh nghiệp tương tự.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   SAT và IELTS: Chứng chỉ nào khó hơn, nên thi chứng chỉ nào trước?

Điểm khác biệt quan trọng giữa đầu tư mạo hiểm và các giao dịch quĩ đầu tư vốn tư nhân khác là vốn đầu tư mạo hiểm có xu hướng tập trung vào các công ty thành lập lần đầu tiên tìm kiếm nguồn vốn lớn, trong khi các quĩ đầu tư vốn tư nhân có xu hướng tài trợ cho các công ty lớn hơn, thành lập lâu đời hơn đang muốn gọi thêm vốn cổ phần hoặc để những người sáng lập công ty chuyển nhượng một số cổ phần thuộc sở hữu họ.

Các xu hướng trong đầu tư mạo hiểm

Sự phát triển của Thung lũng Silicon

Do sự gần gũi với Thung lũng Silicon, phần lớn các giao dịch được tài trợ bởi các nhà đầu tư mạo hiểm thuộc về ngành công nghệ. Nhưng các ngành công nghiệp khác cũng đã được hưởng lợi từ tài trợ của vốn đầu tư mạo hiểm, ví dụ như Starbucks.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Shower gel là gì? Cách dùng Shower gel hiệu quả

Đầu tư mạo hiểm cũng không còn là lĩnh vực của riêng các công ty ưu tú. Các nhà đầu tư tổ chức và các doanh nghiệp lớn cũng đã tham gia cuộc cạnh tranh này. Ví dụ, Google và Intel có các quĩ đầu tư mạo hiểm riêng để đầu tư vào công nghệ mới nổi.

Sự tăng trưởng về qui mô

Các công ty đầu tư mạo hiểm đã tài trợ 131 tỉ USD cho 8949 giao dịch trong năm 2018, tăng hơn 57% so với năm trước, nhưng số lượng giao dịch được tài trợ đã giảm 5%. Việc tài trợ cho các công ty trong giai đoạn cuối đã trở nên phổ biến hơn vì các nhà đầu tư tổ chức thích đầu tư vào các dự án ít rủi ro hơn, trái ngược với các công ty ở giai đoạn đầu có rủi ro thất bại cao.

(Theo investopedia.com)

Back to top button