Dây Velcro là gì và ai phát minh ra nó?

Velcro, còn được biết đến với cái tên “khóa kéo không có móc”, hiện có mặt trên rất nhiều đồ dùng trong cuộc sống hàng ngày, từ dây giày cho đến balo laptop, máy đo huyết áp và thậm chí trên máy bay. Từ “Velcro” đã trở nên phổ biến đến mức nó được sử dụng để chỉ mọi loại băng dính sử dụng cơ chế móc và vòng để cố định. Trong quá trình dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị Tết, mod @sonlazio cũng chỉ dùng Velcro để giữ vật dụng cố định. Nhưng ít người biết rằng đây thực sự là tên của công ty đã phát minh ra công nghệ này và trở thành một sản phẩm rất phổ biến trong cuộc sống.

Lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Vào năm 1948, kỹ sư người Thụy Sĩ George de Mestral, cũng là một người leo núi nghiệp dư, đang đi qua một khu rừng với chú chó của mình. Sau khi trở về nhà, ông chú ý đến những hạt cây bám vào quần áo của mình và tự hỏi liệu một cơ chế tương tự có thể được sử dụng trong thương mại hay không. Ông nghiên cứu một hạt cây dưới kính hiển vi và phát hiện rằng trên bề mặt của hạt có rất nhiều móc nhỏ. Chính những móc này đã giúp hạt cây bám vào vải và các loại lông khác. Sau hơn 8 năm nghiên cứu và làm việc, ông đã tạo ra một sản phẩm ngày nay được biết đến là Velcro. Thuật ngữ này bắt nguồn từ từ “Velvet” (nhung) và “Crochet” (móc).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   SI (Shipping Instruction) trong xuất nhập khẩu là gì?

Velcro được thiết kế với hai dải băng, một dải chứa hàng nghìn móc nhỏ, dải còn lại chứa hàng nghìn vòng nhỏ tương tự. Khi hai dải băng này được kết hợp, móc sẽ gắn vào vòng và tạo ra một cơ chế giữ chắc và dễ dàng tháo ra khi cần thiết.

Ban đầu, ý tưởng của George de Mestral đã gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ kiên nhẫn, dây Velcro ngày càng hoàn thiện và sẵn sàng cho sử dụng thương mại. Năm 1955, ông đăng ký bằng sáng chế cho phát minh Velcron và giúp công ty của ông tránh việc bị sao chép bởi đối thủ cạnh tranh, đây là một lợi thế lớn. Chứng tỏ cho điều đó là công ty bán hơn 60 triệu yard (tương đương 54.864 km) dây Velcro mỗi năm trong thời gian ông làm việc.

NASA và Velcro

Nhiều người tin rằng Velcro được phát minh bởi NASA, cơ quan không gian của Mỹ. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm. Mặc dù vậy, NASA vẫn đóng góp rất nhiều vào việc phổ biến công nghệ này thông qua việc sử dụng nó trong các nhiệm vụ khám phá không gian. Vào những năm 1960, các phi hành gia của chương trình Apollo đã sử dụng Velcro để giữ các thiết bị quan trọng trong hành trang của họ, và khi cần thiết, họ có thể dễ dàng tháo ra.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Mặt Lenny Face cảm xúc đăng Facebook, Zalo

Sự phổ biến của Velcro

Mặc dù Velcro là một công nghệ tuyệt vời và được sử dụng bởi các tên tuổi như NASA, nhưng nó chỉ có một số lựa chọn màu sắc và thường có vẻ ngoài khá đặc biệt. Vì vậy, nó chủ yếu được sử dụng trong các thiết bị thể thao. Từ năm 1968 đến những năm 1980, các công ty giày như Puma, Adidas, Reebok bắt đầu sử dụng Velcro cho dây giày trẻ em.

Từ thời điểm này, bằng sáng chế công nghệ Velcron đã hết hiệu lực và trở thành công cộng. Nhiều công ty đã bắt đầu sao chép và sản xuất loại dây tương tự trên toàn thế giới. Nhiều hãng sử dụng vật liệu rẻ và chất lượng thấp, điều này buộc Velcro phải chiến đấu để duy trì chất lượng và tránh trở thành một từ chung như aspirin, một thương hiệu đã trở thành một từ chung thông qua việc sử dụng rộng rãi.

Velcro bắt đầu được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích hơn từ năm 1984. Một cuộc phỏng vấn giữa David Letterman, một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng ở Mỹ, với giám đốc bán hàng của Velcro Mỹ đã kết thúc bằng việc Letterman nhảy ra khỏi một tấm bạt sử dụng Velcro để gắn vào một bức tường. Sự kiện này đã khơi nguồn cho nhiều công ty tìm cách sáng tạo và linh hoạt hơn trong việc sử dụng Velcro, từ việc gắn các thiết bị điện tử trên ô tô đến việc sử dụng Velcro để bắt bóng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   CSS framework là gì? Các CSS framework tốt nhất hiện nay

Velcro trong quân sự

Vào năm 2004, Velcro đã đạt một thành công quan trọng khi được chọn là nhà cung cấp cho Quân đội Mỹ. Vật liệu móc-vòng của họ được sử dụng trong bộ quân phục thế hệ mới để gài áo, nó nhẹ hơn so với phiên bản trước đó. Tuy nhiên, binh sĩ không thích bộ quần áo này và cho rằng Velcro tạo ra tiếng ồn lớn và dễ bị bám bụi. Sau một nghiên cứu, Quân đội Mỹ đã quyết định không sử dụng Velcro nữa mà chuyển sang sử dụng nút áo.

Velcro hiện tại là một thương hiệu đã được đăng kí bởi Velcro Industry. Do đó, nhiều sản phẩm sử dụng dây Velcro không quảng bá tên của công ty này, và các nhà sản xuất khác khi sao chép Velcro cũng không đề cập đến thương hiệu đã phát minh ra công nghệ tiện dụng này.

Theo TinhTe.vn

Back to top button