Vệ tinh là gì

mặt trăng

Điều này chắc chắn rằng bạn đã từng nghe về vệ tinh mặt trăng, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về vệ tinh là gì. Vì có cả vệ tinh tự nhiên và nhân tạo, mỗi loại lại có đặc điểm và chức năng riêng của nó mà cần được nghiên cứu cẩn thận.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về vệ tinh là gì, đặc điểm của chúng và tầm quan trọng của từng loại.

Vệ tinh là gì

vệ tinh nhân tạo là gì

Vệ tinh có hai định nghĩa tùy thuộc vào đang đề cập đến thiên thể tự nhiên hay vệ tinh nhân tạo. Nếu nói về vệ tinh tự nhiên, đó là một thiên thể lớn mờ quay quanh một hành tinh chính. Còn về vệ tinh nhân tạo, đó là một thiết bị được đặt trên quỹ đạo xung quanh Trái đất để mục đích khoa học, quân sự hoặc liên lạc.

Các loại vệ tinh

vệ tinh là gì

Vệ tinh tự nhiên

Vệ tinh tự nhiên là một thiên thể không do con người tạo ra xoay quanh một quỹ đạo khác. Kích thước của vệ tinh thường nhỏ hơn vật thể mà nó quay quanh. Vận động này xảy ra do sự tác động của lực hấp dẫn từ vật lớn hơn đối với vật nhỏ hơn. Đó chính là lý do vì sao chúng luôn duy trì quỹ đạo xung quanh hành tinh hoặc mặt trời.

Đối với vệ tinh tự nhiên, nó thường được gọi chung là vệ tinh. Vì vậy, không chỉ có mặt trăng của chúng ta là một vệ tinh, mà các mặt trăng khác của các hành tinh khác cũng được gọi bằng cùng một tên. Khi nói về mặt trăng, nó đề cập đến một thiên thể quay quanh một thiên thể khác trong hệ Mặt trời, bao gồm cả các hành tinh lùn, hành tinh bên trong, hành tinh bên ngoài và thậm chí các thiên thể nhỏ khác như tiểu hành tinh.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cử nhân là gì? Bằng cử nhân là gì? Những điều cần phải biết

Hệ Mặt trời bao gồm 8 hành tinh, 5 hành tinh lùn, sao chổi, tiểu hành tinh và ít nhất 146 vệ tinh tự nhiên của hành tinh. Mặt trăng của chúng ta là vệ tinh nổi tiếng nhất. Nếu so sánh số lượng vệ tinh giữa các hành tinh bên trong và bên ngoài, sẽ thấy sự khác biệt lớn. Các hành tinh bên trong ít hoặc không có vệ tinh, trong khi các hành tinh ngoại bên có nhiều vệ tinh, có kích thước lớn hơn.

Tất cả các vệ tinh tự nhiên đều được làm bằng đá rắn, không có vệ tinh tự nhiên nào được làm bằng khí. Bởi vì kích thước nhỏ, các thiên thể này không có một bầu khí quyển riêng. Sự có hay không có một bầu khí quyển sẽ ảnh hưởng đến động lực học của hệ Mặt trời.

Không phải tất cả các vệ tinh tự nhiên có cùng kích thước. Có các vệ tinh lớn hơn mặt trăng và cũng có các vệ tinh nhỏ hơn rất nhiều. Ví dụ, vệ tinh lớn nhất có đường kính 5.262 km là Ganymede, thuộc về hành tinh Mộc. Cũng không ngạc nhiên khi các hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời cũng có các vệ tinh lớn nhất. Hình dạng của các vệ tinh cũng khác nhau, có vệ tinh có hình cầu và cũng có những vệ tinh có hình dạng khá đặc biệt. Đây là do quá trình hình thành của chúng, cũng như quỹ đạo và thời gian quay. Ví dụ, mặt trăng mất khoảng 27 ngày để quay quanh Trái đất.

Vệ tinh nhân tạo

Các vệ tinh nhân tạo là những sản phẩm của công nghệ con người và được sử dụng để thu thập thông tin về các thiên thể chúng ta nghiên cứu. Hầu hết các vệ tinh nhân tạo quay quanh Trái đất và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Hiện nay, chúng ta không thể tồn tại nếu thiếu chúng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Bài 3. Phân tích hồi quy tuyến tính bội (Multiple Linear Regression)

Khác với vệ tinh tự nhiên như mặt trăng, các vệ tinh nhân tạo được xây dựng bởi con người. Chúng quay quanh các vật thể lớn hơn do lực hấp dẫn. Chúng thường là các cỗ máy phức tạp với công nghệ tiên tiến, được gửi vào không gian để thu thập thông tin về hành tinh của chúng ta. Theo đó, chúng ta có thể kể đến các vệ tinh nhân tạo như cụm máy móc, tàu vũ trụ với phi hành gia, trạm vũ trụ và tàu thăm dò liên hành tinh, nhưng chúng không được xem là vệ tinh nhân tạo.

Một trong những đặc điểm quan trọng của các vệ tinh nhân tạo là chúng được phóng bằng tên lửa. Tên lửa là phương tiện có khả năng đẩy vệ tinh lên trên, có thể là tên lửa, tàu vũ trụ hoặc máy bay. Chúng được lập trình để tuân theo quỹ đạo đã được xác định từ trước. Chúng thực hiện một chức năng hoặc nhiệm vụ quan trọng như quan sát đám mây. Hầu hết các vệ tinh nhân tạo tiếp tục quay xung quanh hành tinh của chúng theo cách liên tục. Đồng thời, có các vệ tinh được gửi đến các hành tinh hoặc thiên thể khác, chúng cần được theo dõi để thu thập thông tin và giám sát.

Sử dụng và chức năng

địa tĩnh

Mặt trăng có tác động lên thủy triều và chu kỳ sinh học của nhiều sinh vật. Có hai loại vệ tinh tự nhiên:

  • Vệ tinh tự nhiên thông thường: Đây là những vật thể xoay quanh một vật thể lớn hơn cùng quay quanh mặt trời. Tức là, chúng có quỹ đạo tương tự như mặt trời mặc dù quỹ đạo này lớn hơn quỹ đạo của các vệ tinh khác.
  • Vệ tinh tự nhiên không thường xuyên: Ở đây, chúng ta thấy rằng quỹ đạo của chúng cách xa hành tinh của chúng. Lý thuyết để giải thích điều này có thể là do hành trình của chúng không gần hành tinh. Nếu không, các vệ tinh này có thể bị hấp dẫn bởi lực hấp dẫn của hành tinh đó. Có thể có nhiều giải thích khác vì sao các vệ tinh này ở xa hành tinh.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Exon – Định nghĩa, Loại, Cấu trúc, Chức năng

Trong số các vệ tinh nhân tạo, chúng ta có các vệ tinh sau:

  • Địa tĩnh: Chúng di chuyển từ phía đông sang phía tây trên quỹ đạo. Chúng tuân theo hướng và tốc độ quay của Trái đất.
  • Cực: Chúng được gọi như vậy vì chúng kéo dài từ cực bắc sang cực nam.

Giữa hai loại cơ bản này, chúng ta còn có một số loại vệ tinh có nhiệm vụ quan sát và phát hiện các đặc điểm của khí quyển, đại dương và đất liền. Chúng được gọi là vệ tinh môi trường. Chúng có thể được chia thành nhiều loại như vệ tinh đồng bộ địa lý và đồng bộ năng lượng mặt trời. Vệ tinh đồng bộ địa lý là những vệ tinh quay quanh Trái đất với cùng tốc độ quay như Trái đất. Số giây trôi đi trong một ngày tại một điểm cố định trên Trái đất là như nhau. Vệ tinh đồng bộ địa lý được sử dụng chủ yếu cho việc dự báo thời tiết.

Hy vọng với thông tin trên, bạn đã hiểu thêm về vệ tinh là gì và các đặc điểm của nó.

Back to top button