Tìm hiểu về vật liệu

Vật liệu được xem là một loại vật chất quan trọng để xây dựng các công trình mạnh mẽ theo ý muốn. Để hiểu rõ hơn về khái niệm vật liệu và sự khác biệt giữa vật liệu và nguyên liệu, hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tổng quan về vật liệu

Vật liệu kim loại

Vật liệu kim loại là một loại vật liệu có chứa một hoặc nhiều nguyên tố kim loại. Chúng có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt, có tính chất dễ dát, kéo dài, và nhiệt độ nóng chảy cao. Vật liệu kim loại thường được sử dụng trong các lĩnh vực như cơ khí, sản xuất gang, thép, nhôm, sắt, thiếc.

Vật liệu phi kim loại

Vật liệu phi kim loại là những vật liệu được làm từ phi kim loại hoặc có sự kết hợp giữa phi kim loại và kim loại để tăng cường tính chất. Ví dụ, polyetylen được tạo thành từ hai nguyên tố phi kim loại là oxi và hidro.

Vật liệu kết hợp

Vật liệu kết hợp, còn được gọi là vật liệu composite hoặc vật liệu tổng hợp, là những vật liệu được tạo thành từ hai hoặc nhiều vật liệu khác nhau để tạo ra một loại vật liệu mới. Vật liệu kết hợp có tính chất và ứng dụng vượt trội hơn so với các vật liệu ban đầu.

Tính chất cơ lý tồn tại trong vật liệu

Tính chất vật lý

Trọng lượng

Trọng lượng của vật liệu là các giá trị tối thiểu được sử dụng trong quá trình thiết kế khi không có số liệu chính xác.

Nhiệt độ nóng chảy

Khi bị đốt nóng ở nhiệt độ phù hợp, vật liệu sẽ nóng chảy. Điểm nóng chảy của vật liệu là nhiệt độ khiến vật liệu chuyển thành chất lỏng hoàn toàn. Vật liệu dễ nóng chảy có thể được định hình và tạo hình như mong muốn. Do đó, vật liệu có thể được tái sử dụng để tiết kiệm chi phí.

Tính dẫn điện

Vật liệu có khả năng dẫn điện tốt. Điều này là lý do tại sao vật liệu được sử dụng để chế tạo dây điện và cáp điện. Đánh giá khả năng dẫn điện của từng loại vật liệu dựa vào các thông số cụ thể.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   NDA Là Gì? Tất Tần Tật Về Non-Disclosure Agreements

Tính dẫn nhiệt

Vật liệu có tính dẫn nhiệt khi bị đốt nóng hoặc truyền lạnh. Vật liệu dễ nóng chảy hoặc dễ nguội có tính dẫn nhiệt tốt. Việc làm nguội vật liệu quá nhanh có thể gây nứt vỡ kim loại.

Tính chất cơ học

Đàn hồi

Đàn hồi là tính chất phổ biến của kim loại. Khi bị đốt nóng, vật liệu thường mở rộng. Ngược lại, khi làm lạnh, vật liệu co lại. Do đó, trong quá trình xây dựng sử dụng vật liệu, việc tạo khe hở nhỏ là phổ biến.

Độ cứng

Độ cứng của vật liệu là khả năng chống lại sự lún của bề mặt khi bị ấn vào. Vật liệu càng khó lún thì độ cứng càng cao.

Độ cứng là một trong những đặc trưng quan trọng của vật liệu. Xác định được độ cứng giúp đánh giá độ bền và độ dẻo của vật liệu.

Độ bền kéo

Độ bền kéo là một trong những tính chất cơ bản nhất của bất kỳ vật liệu nào. Tính chất cơ học này thường được sử dụng để đánh giá sự phù hợp của vật liệu trong các ứng dụng kỹ thuật.

Tính mài mòn

Vật liệu không bị ăn mòn bởi hơi nước hay oxi của không khí ở nhiệt độ thường hoặc cao. Các loại vật liệu khác nhau sẽ có mức độ ăn mòn khác nhau.

Nguyên liệu là gì? Các loại nguyên liệu trong xây dựng

Cát xây dựng

Cát là một nguyên liệu tự nhiên có nhiều kích cỡ khác nhau, từ 0,0625mm đến 2mm. Cát chứa các thành phần chính như felspat, clorua, manhetit, glauconit, thạch cao, clorua-glauconit, olivin. Cát xây dựng được phân thành ba loại chính là cát vàng, cát đen và cát vàng mờ.

Đá xây dựng

Đá xây dựng là một nguyên liệu quan trọng giúp đảm bảo tính chất vững chắc của công trình. Đá xây dựng có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm và mục tiêu sử dụng:

 • Đá xây dựng 1×2: Loại đá có kích cỡ 10×28 mm, thích hợp để đổ bê tông cho nhà ở, đường, cầu cảng.
 • Đá xây dựng 2×4: Loại đá có kích cỡ 2×4 cm, sử dụng cho bê tông đường, nhà ở, cầu cảng.
 • Đá xây dựng 4×6: Loại đá có kích cỡ 50-70mm, thường được sử dụng làm chân đế gạch lát sàn hoặc làm phụ gia cho công nghệ bê tông đúc ống cống.
 • Đá mi sàng: Loại đá có kích cỡ 5-10mm.
 • Đá mi bụi.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Cẩu lương là gì mà khiến dân tình FA “ghim” trên hot search

Gạch xây dựng

Gạch xây dựng là một nguyên liệu quan trọng để đảm bảo chất lượng và bảo vệ công trình khỏi tác động của môi trường bên ngoài như nắng, mưa, gió.

Gạch xây dựng bao gồm gạch đất sét và gạch không nung:

 • Gạch đất sét: Loại gạch này chứa đất sét đã nung ở nhiệt độ cao và có tính ứng dụng cao.
 • Gạch không nung: Loại vật liệu mới được làm từ xi măng, cát và phế thải công nghiệp. Gạch không nung được chia thành hai loại chính là gạch có lỗ rỗng và gạch đặc.

Xi măng

Xi măng là một loại vật liệu có khả năng kết dính cao được sử dụng để liên kết các vật liệu với nhau như gạch, cát, đá, sắt, thép. Xi măng được chia thành ba loại chính:

 • Xi măng trộn bê tông
 • Xi măng đa dụng
 • Xi măng xây, tô

Sự khác biệt giữa vật liệu và nguyên liệu là gì?

– Vật liệu chỉ đề cập đến chất liệu. Nguyên liệu có nghĩa là chưa được chế biến.

– “Vật liệu” có ý nghĩa rộng hơn, áp dụng cho chất liệu được sử dụng để tạo ra sản phẩm.

– “Vật liệu” cũng ám chỉ quá trình thay đổi bản chất để tạo ra sản phẩm mới.

– “Nguyên liệu” được sử dụng khi muốn nói về chất liệu tồn tại trước sản phẩm và tạo ra sản phẩm từ đó.

– “Nguyên liệu” cũng ám chỉ việc thay đổi bản chất để tạo ra sản phẩm khác, nhưng có ý nghĩa mạnh hơn so với “vật liệu”.

– “Nguyên liệu” cũng có thể hiểu là vật liệu chính để tạo nên sản phẩm.

Đơn giản như sau, nguyên liệu là những chất thô, chưa qua xử lý và chế biến, trong khi vật liệu mang ý nghĩa sâu sắc hơn, chỉ vật liệu được sử dụng để tạo ra sản phẩm với các biến thể về tính chất (hóa học, vật lý, hình dạng).

Vai trò và ứng dụng của vật liệu ngày nay

Vật liệu đóng một vai trò quan trọng và cần thiết trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thiếu hụt vật liệu có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất và ngăn chặn sự phát triển. Vật liệu có những vai trò chính sau:

 • Vật liệu là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cấu trúc của sản phẩm. Thiếu hụt bất kỳ loại vật liệu nào cũng sẽ làm gián đoạn quá trình sản xuất.
 • Vật liệu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu suất sử dụng của sản phẩm.
 • Vật liệu quyết định kế hoạch sản xuất và khả năng tiêu thụ của sản phẩm. Việc cung cấp vật liệu tốt với giá cả hợp lý là tiền đề cho quá trình sản xuất và tiêu thụ.
 • Vật liệu quyết định tuổi thọ và giá trị của sản phẩm sau khi sản xuất. Nếu sản phẩm được tạo từ các vật liệu đắt tiền, sẽ có giá trị cao và ngược lại.
Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Vật liệu là yếu tố cấu thành sản phẩm dùng trong cuộc sống hàng ngày, từ nhà ở, dịch vụ giải trí, chăm sóc sức khỏe. Cụ thể:

 • Vật liệu kim loại và hợp kim: Được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế tạo các loại van công nghiệp, van bướm, van cầu, van điện từ, ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa chất, chế tạo dụng cụ y tế, dụng cụ nhà bếp và trang sức.
 • Vật liệu gốm sứ: Được sử dụng để sản xuất gạch men ốp lát sàn, gạch xây dựng, chén, bát, bình hoa trang trí. Sử dụng trong kỹ thuật điện tử, như các loại gốm cách điện được sử dụng cho việc treo các dây tải điện áp cao. Được sử dụng trong các cảm biến ứng suất, cảm biến gia tốc, đầu dò siêu âm trong y tế để chẩn đoán bệnh và phẫu thuật. Chế tạo các tài liệu và linh kiện điện tử cho các thiết bị điện tử như điện thoại di động, tivi, máy tính, tủ lạnh.
 • Vật liệu Polyme: Là loại vật liệu chính để sản xuất các sản phẩm hàng ngày và các sản phẩm công nghiệp liên quan đến cuộc sống hiện đại.
 • Vật liệu composite: Được sử dụng trong ngành công nghiệp chế tạo ô tô, tàu thủy, máy bay, từ vỏ, ghế ngồi, bánh xe, nội thất, các chi tiết máy.
 • Vật liệu gỗ: Được sử dụng để sản xuất giấy, đồ nội thất như bàn, ghế, dao, kéo.
 • Vật liệu bán dẫn: Sử dụng rộng rãi trong điện thoại di động, máy ảnh, điều hòa, tivi, tủ lạnh, ô tô, tàu hỏa, máy bay, thiết bị chiếu sáng như màn hình hiển thị LED, đèn LED, thiết bị truyền thông, thiết bị điều khiển thông minh.
 • Vật liệu y sinh: Sử dụng trong lĩnh vực y tế, ví dụ như phẫu thuật thẩm mỹ (độn mũi, độn cằm, silicon độn ngực cho phụ nữ), nha khoa (răng sứ), châm cứu (ốc vít cố định xương gãy), phẫu thuật thay khớp, dẫn thuốc, làm xương giả, hàn xương gãy, ghép gân và dây chằng nhân tạo, thay van tim.

Hy vọng thông tin được chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vật liệu và sự khác biệt giữa nguyên liệu và vật liệu. Hiểu về vật liệu sẽ giúp chúng ta áp dụng một cách hiệu quả trong thực tế.

Back to top button