Valar morghulis là gì

Cùng Cẩm Nang Tiếng Anh tham khảo bài viết “Valar morghulis là gì” bên dưới nhé!

Một bài hát của Ice and Flame, một chu kỳ gồm 5 cuốn sách được viết bởi George Martin, từ lâu đã trở thành một cuốn sách bán chạy nhất. Nhưng câu chuyện đã đạt đến đỉnh điểm của sự nổi tiếng sau quyết định của công ty truyền hình HBO mua quyền chuyển thể tác phẩm của nhà văn và tạo ra một bộ. Ông được đặt tên theo cuốn sách đầu tiên – “Trò chơi vương quyền”.

Thế giới rộng lớn của George Martin

The Epic of the Seven Kingdoms chiếm vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng thế giới, và loạt phim cuối cùng của phần 4 đã được 7 triệu người theo dõi.

Bây giờ bộ truyện kể về các sự kiện của cuốn sách thứ ba của Martin. Nhà văn, như chúng ta biết, đáng chú ý là làm việc rất chậm trên các tác phẩm của mình. Cuốn sách đầu tiên được viết vào năm 1996, lần thứ năm – vào năm 2011. Chu kỳ, ban đầu được hình thành như một bộ ba, giờ sẽ bao gồm bảy tập. Tôi phải nói rằng George Martin đang làm việc rất kỹ lưỡng về các bản thảo, vì vậy việc viết mỗi tập phải mất từ ​​3 đến 5 năm. Làm việc lâu năm với tư cách là nhà biên kịch ở Hollywood, tác giả của bộ phim sử thi nổi tiếng luôn buồn bã vì cần phải tàn nhẫn cắt những khoảnh khắc thú vị và làm giảm quy mô của trận chiến và trận chiến.

Ngồi vào cuốn sách, Martin tự nhủ rằng đây chỉ là thế giới của anh và anh sẽ lớn như anh muốn. Do đó, có một số lượng lớn các nhân vật trong saga của Bảy vương quốc, và các trận chiến và trận chiến chiếm một phần tốt trong các cuốn sách.

Nhà văn đã tạo ra một thế giới giả tưởng rộng lớn, làm việc cẩn thận trên các mô tả của các châu lục và quốc gia, lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa của các dân tộc sinh sống trên những vùng đất này. Nhiều câu trích dẫn từ chu kỳ đã trở nên rất phổ biến: Mùa đông gần kề, Lannisters của Lừa, luôn trả nợ, trò chơi trong trò chơi ngai vàng, họ chết hoặc thắng, không có người thứ ba nào được đưa ra. Nhưng có những từ bí ẩn, bí ẩn trong cuốn sách, ví dụ, Val Valar Margulisiên. Cụm từ này có nghĩa là gì và nó dùng để làm gì?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Xi măng bền sunfat là gì? Tại sao nên sử dụng xi măng bền sunfat?

Ngôn ngữ của bảy vương quốc

Đối với George Martin, độ tin cậy của những cuốn sách của ông là vô cùng quan trọng. Đây là một vũ trụ hư cấu, nhưng nó có thể tương quan với thời trung cổ của thế giới chúng ta. Nhà văn đã suy nghĩ cẩn thận tất cả mọi thứ, xuống ngôn ngữ của các dân tộc sống trong Bảy vương quốc và các quốc gia khác. Ở Västerås họ nói một ngôn ngữ chung. Trong Essos, ngôn ngữ Valirian thấp được sử dụng. Bốn trăm năm trước, người ta đã ngừng sử dụng ngôn ngữ Valirian cao. Ông chỉ được biết đến với các linh mục của R’glora và những người có giáo dục nhất. Triều đại Targaryen, cai trị Bảy vương quốc trong hơn 300 năm, có nguồn gốc từ Valirian.

Đối với cuốn sách, nhà văn đã tạo ra một số từ và cụm từ trong ngôn ngữ cổ này. Đây là tên của những người cai trị triều đại Targaryen và những con rồng nổi tiếng của họ, tên của lửa rồng “drakaris”, và cũng là “valar margulis”, có nghĩa là “tất cả đàn ông đều là phàm nhân” và “valar dohaeris”. Cụm từ cuối cùng được dịch là “tất cả mọi người phải phục vụ.”

Những từ này không được lan truyền rộng rãi, mặc dù có những nhân vật (ngoại trừ Vô diện, chúng sẽ được thảo luận thêm), những người đã nghe nói về “Valar Margulis”. Ví dụ, Missandea, trợ lý Daneris Targaryen, mẹ của những con rồng, biết bản dịch của cụm từ này từ một ngôn ngữ Valyrian cao. Ý nghĩa của những từ này cũng được biết đến với hoàng tử của Dornish Oberin Martell.

Một ngôn ngữ khá thường được sử dụng trong sê-ri là Dothraki. Đối với bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Martin, ông được nhà ngôn ngữ học David Peterson thiết kế đặc biệt.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kim cương nước D là gì? Điều gì khiến nó trở nên đắt giá nhất

Chiến binh nhỏ bé từ dòng dõi của các vị vua phương Bắc và con nợ nguy hiểm của cô

Và trong các cuốn sách Một bài hát về băng và ngọn lửa, và trong sê-ri Trò chơi vương quyền Trò chơi vương quyền, cụm từ valar morghulis thường được nhắc đến nhiều nhất khi nhắc đến Arya Stark và Yakan Khgar từ Hội Vô diện. Con gái út của người cai trị miền Bắc, Ned Stark, bị kẻ thù phản bội và xử tử, đã trốn thoát khỏi thành phố trước khi cô bị bắt. Cô bé chỉ mới 9 tuổi, nhưng cô biết cách xử lý vũ khí tốt và có thể tự mình đứng lên.

Arya giải cứu một tù nhân tên là Yaken Khgar, và anh ta nói rằng bây giờ cô sẽ giết ba kẻ thù mà cô sẽ chỉ ra. Từ anh, cô gái sau này sẽ nghe thấy những từ bí ẩn “Valar Margulis”, có nghĩa là – “tất cả mọi người đều là phàm nhân”. Nhân vật này là một bí ẩn thực sự của chu kỳ của sách và phim truyền hình. Giống như tất cả những người Vô diện, anh ta dễ dàng thay đổi ngoại hình của mình, vì vậy anh ta xuất hiện ở những nơi khác nhau trong vỏ bọc của nhà giả kim và Pat từ Đồng hồ đêm. Cũng có thể anh ta là Sirio Trout, giáo viên võ thuật của Arya.

Valar morghulis và đồng xu sắt – món quà chia tay cho Arya

Essos là một lục địa được ngăn cách với phần còn lại của vùng đất bởi Biển hẹp. Trên đó là những thành phố tự do, thuộc địa cũ của Valyria cổ đại. Nổi tiếng nhất trong số họ là Braavos. Từ đó, Sirio Trout, thanh kiếm tốt nhất của thành phố đã dạy Arya theo yêu cầu của Ned Stark, cũng như Yaken Khgar, một trong những kẻ vô danh.

Tiêu đề của mỗi bộ truyện có một ý nghĩa đặc biệt trong saga sử thi Trò chơi Thrones Hồi giáo. “Valar Margulis” – nên được đặt tên là một trong số họ trong mùa thứ hai. Chính tại đây, Arya nói lời tạm biệt với con nợ kỳ lạ Yaken Khgar, người nói với cô về Lệnh của Vô diện. Anh ta đưa cho cô gái một đồng xu sắt, cho thấy với những người từ Braavos và gọi mật khẩu, cô có thể nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào. Hgar buộc Arya phải học các từ bằng ngôn ngữ Valyrian cao, đó là mật khẩu của Lệnh Vô diện. “Valar Margulis”, có nghĩa là “tất cả đàn ông đều là phàm nhân” – một cô gái nên nói với bất kỳ anh trai nào nếu cô ấy không còn ai giúp đỡ mình nữa. Trước khi chia tay, Yakken Khgar mời cô đi cùng và học kỹ năng Vô diện, bởi vì anh nhìn thấy những khả năng tuyệt vời ở cô. Nhưng Arya, người vẫn hy vọng tìm thấy gia đình mình, đã từ chối một cách tiếc nuối.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khẩu nghiệp là gì? 4 loại khẩu nghiệp tuyệt đối không nên phạm 

“Valar Margulis”, “Valar dohaeris” – những cụm từ mở ra những cơ hội tuyệt vời

Những từ này là mật khẩu và phản hồi từ các thành viên của Hội Vô diện và những người phục vụ họ. Đền thờ của nhiều khuôn mặt, Nhà trắng đen, là trung tâm hoạt động của xã hội bí mật này. Facless – những sát thủ giỏi nhất có dịch vụ cực kỳ đắt đỏ. Có thể thay đổi ngoại hình theo ý của họ, các thành viên của lệnh bao vây cái chết của nạn nhân theo cách trông giống như một vụ tai nạn hoặc là hành động của các thế lực thần bí. Là sinh viên, họ chỉ có khả năng cao nhất, những người có thể chịu đựng cực kỳ khó khăn, và đôi khi tập luyện vô nhân đạo. Đối với một người là chủ sở hữu của đồng tiền và mật khẩu, cánh cửa đến ngôi đền của nhiều người luôn mở.

Kết luận

Valar morghulis có thể được gọi là phương châm của chính George Martin. Năm cuốn sách – hơn 300 cái chết, bao gồm các nhân vật chính. Nhà văn tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc hiện thực và tính xác thực trong các tác phẩm của mình. Mọi người chết trong chiến tranh, vì vậy các anh hùng của Recreation of Thrones sử thi chết hết lần này đến lần khác.

  • Tham khảo thêm nhiều bài viết Tử Vi hay khác tại: Tử Vi

#Valar #morghulis #là #gì

Back to top button