Um nghĩa là gì? Nghĩa của từ Um trong tình yêu, Facebook?

1. Um có nghĩa là gì?

Về cơ bản, hiện nay từ “um” thường được các bạn trẻ sử dụng mang nghĩa thể hiện sự đồng ý như “ù” hay “ừm”. Tuy nhiên, sự đồng ý này thường không thể hiện sự tự nguyện 100% mà chỉ mang tính miễn cưỡng hoặc không thể hiện sự chú ý của người nói đối với câu chuyện hoặc còn phân vân. Um thường được sử dụng với ý nghĩa tương tự từ “Ừm”, “Ừ”, thay vào đó, người ta sử dụng từ um sẽ giảm bớt cảm giác khó chịu cho người đối diện.

Còn trên Fb hiện nay, “um” được giới trẻ sử dụng với một ý nghĩa khác rất sáng tạo đó là yêu em. Các bạn trẻ giải thích: từ “u” trong tiếng Anhđược phát âm là /ju/ đọc gần giống từ “iu” trong tiếng Việt mà các bạn trẻ hay sử dụng thay cho từ “Yêu”, còn “m” được đọc là /em/.

Như vậy từ “Um” được đọc là iu em, hay còn có nghĩa là yêu em.

1.1. Ý nghĩa của từ um trong tiếng Anh:

Trong tiếng anh, Um có thể là từ ngữ viết tắt của một cụm từ nào đó hoặc là một dạng thán từ, được sử dụng để diễn tả âm thanh phát ra khi mà người khác đang suy nghĩ và chuẩn bị nói một điều gì tiếp theo. Tuy nhiên, cách nói của họ có vẻ ậm ờ, chần chừ, vừa muốn nói vừa không muốn hoặc chưa nhớ ra, không biết phải nói như thế nào, hoặc thể hiện sự không hào hứng…

Ví dụ:

A: “What do you consider this jacket?”

B: “Um, I don’t know if I like the color.”

A: “So what did you discuss?”

B: “Um, I don’t bear in mind.”

Trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay, người ta thường sử dụng từ “um” khá phổ biến khi nhắn tin hoặc bình luận, đặc biệt là các bạn trẻ. Từ này cũng được sử dụng với nhiều ý nghĩa khác nhau:

– Um được sử dụng với nghĩa trong tiếng Anh

– Um được sử dụng với nghĩa là “Ừ”, biểu thị sự đồng ý, đôi khi là đồng ý không tự nguyện.

Ví dụ: – Việc này có thể làm luôn được không? – Um, cũng được (với thái độ đồng ý làm việc này ngay cho người kia, nhưng không toàn tâm toàn ý muốn làm điều đó).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Đường sức từ là gì? Tính chất của đường sức từ là gì? Kiến thức lý 9

– Um được sử dụng mang ý nghĩa bày tỏ tình yêu, có thể mang nghĩa là muốn ôm hoặc là yêu em:

Đây là một trong những sáng tạo trong sử dụng từ ngữ của các bạn trẻ hiện nay trên mạng xã hội. Thế hệ Gen Z đã biến tấu viết “um” theo cách hiểu mang ý nghĩa lãng mạn và tinh tế là “yêu em”. Điều này xuất phát từ việc chơi chữ, vận dụng sự đồng âm theo phiên âm “u” trong tiếng Anh là/ju/, gần giống với “iu” mà các bạn trẻ hay sử dụng thay cho từ “yêu”, và “m” được đọc là /em/. Do đó, “Um” khi đọc thành “iu em” mang ý nghĩa là “yêu em”.

Hoặc cách biến tấu từ um theo kiểu nói đáng yêu khi muốn được ôm, thay vì “ôm ôm” thì nói “um um” với người yêu của mình.

Ở Việt Nam, từ um đã trở thành một pattern phổ biến trong cộng đồng giới trẻ nhưng không chỉ giới hạn trên Fb mà còn xuất hiện trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác như Zalo, Messenger, Instagram, và TikTok.Từ um được được các bạn trẻ biến tấu mang nhiều nghĩa khác nhau mang tính chất gần gũi và thân mật hơn. Việc sử dụng từ um mang nghĩa “yêu em” hay chỉ việc muốn được ôm này nhằm thể hiện tình cảm yêu thương một cách lãng mạn, nhí nhảnh, thường được sử dụng trong các cuộc trò chuyện giữa đôi tình nhân hoặc bạn bè thân thiết.Tuy nhiên, các bạn trẻ cũng cần lưu ý khi sử dụng từ “um” một cách hợp lý, với những người chưa quen thuộc hoặc với người không hiểu rõ ý nghĩa của nó có thể gây hiểu lầm. Vì vậy, người dùng cần thông cảm và biết cách sử dụng từ này một cách thích hợp để không gây ra những tình huống không mong muốn, việc biến tấu sáng tạo một từ ngữ theo nghĩa khác mang đến niềm vui và sự đa dạng cuộc sống nhưng việc lạm dụng quá cũng không tốt, không phải lúc nào hay ai cũng có thể hiểu đúng nghĩa mà bạn muốn truyền đạt, nhất là khi bạn sử dụng từ không phải nghĩa gốc của nó.Như vậy, từ um đã trở thành một pattern phổ biến trong cộng đồng giới trẻ ở Việt Nam, sử dụng trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội khác nhau để thể hiện tình cảm yêu thương.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Tìm hiểu về bộ chỉnh lưu

1.3. Ý nghĩa từ um là gì trong khoa học:

Ngoài ý nghĩa trong giao tiếp hàng ngày và ý nghĩa sáng tạo nêu trên, um còn là kí hiệu viết tắt của đơn vị đo micrômet trong các lĩnh vực khoa học. Chắc hẳn các bạn học sinh cũng từng thấy đơn vị này trong sách giáo khoa. Theo đó, một micromet (µm) tượng trưng cho một khoảng cách bằng một triệu phần của một mét (10^-6 m). Đơn vị này là một đơn vị đo được trong hệ đo lường quốc tế, phát sinh từ định nghĩa của mét.

Ngoài ra, chữ “micro” (hoặc viết tắt là µ) được sử dụng trước các đơn vị để chỉ rằng đơn vị đó được chia cho 1.000.000 lần.

Theo quy ước quốc tế SI, về các đơn vị đo chiều dài:

– 1 micromet = 0.001 mm (1 micromet bằng 1/1000 mm)- 1 micromet = 0.000001 m (1 micromet bằng 1/1000000 m)- 1 micromet = 10 000 angstrom (1 micromet bằng mười nghìn angstrong)

– 10 micromet bằng bao nhiêu mm: 10 μm = 0.01 mm- 1 angstrom bằng bao nhiêu μm: 1 angstrom = 1/10000 μm = 0.0001 μm- 1 mm bằng bao nhiêu micro mét: 1mm = 1000 μm.

1.4. Ý nghĩa của từ um trong lĩnh vực bảo hiểm:

Ngoài việc thấy um trên mạng xã hội, trong đời sống hàng ngày, có thể chũng ta cũng đã từng nhìn thấy từ um là viết tắt của cái gì đó. Riêng trong lĩnh vực bảo hiểm, từ um sẽ được viết với ý nghĩa hoàn toàn khác. Cụ thể, um là từ nghĩa viết tắt của cụm từ Uninsured Motorist Protection được hiểu là không có bảo hiểm xe ô tô. Điều này mô tả về việc bạn không sở hữu bảo hiểm xe ô tô và sẽ rất nguy hiểm nếu không might xảy ra tai nạn.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực này um còn được hiểu là trưởng nhóm kinh doanh khi là từ viết tắt của cụm Unit Supervisor.

2. Một số cụm từ khác được viết tắt là UM:

Bên cạnh những ý nghĩa trong giap tiếp và cách sử dụng sáng tạo của các bạn trẻ hiện nay, cụ thể của từ um thì đây còn là cách viết tắt của nhiều cụm từ trong tiếng Anh, cụ thể:

– College Of Michigan hay UMich, UOFM, UOM and U OF M

– College of Maryland hay UMD và UMES

– Unscheduled Upkeep hay U/M

– College of Mississippi hay UMS

– UARS Missions

– College of Manchester hay UOM

– Uncomplicated malaria

– Ultrarapid metabolism

– Unconventional drugs

– College Of Minnesota hay UMINN and UMN

– College of Montana hay UMON and UMT

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ciu Ciu

– College of Miami hay UMI

– Unit of Measure hay UOM and U/M

– College of Manitoba hay UMANITOBA

– College of Melbourne

– College of Maine

– Undifferentiated mesenchymal

– UNITED STATES MINOR OUTLYING ISLANDS – additionally UMI

– Ultrarapid metabolizers – additionally Ums

3. Một số từ viết tắt tương sự Um được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội:

Bên cạnh từ um, các bạn trẻ hiện nay còn sử dụng hàng loạt các từ ngữ viết tắt mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Cụ thể bao gồm:

– Uhm: ừm

– ACC: viết tắt của Account có nghĩa là tài khoản mạng xã hội

– AD: viết tắt của Admin có nghĩa là người quản trị

– AHBP: viết tắt của “anh hùng bàn phím”, chỉ những người nói chuyện trên màn hình máy tính, không lộ diện

– ATSM: viết tắt của “ảo tượng sức mạnh”, chỉ những người tự cho mình là giỏi hơn người, tự ảo tưởng về năng lực, sức mạnh của mình

– ASAP: viết tắt của As Quickly As Potential, mang ý nghĩa nhấn mạnh việc gì đó cần làm càng sớm càng tốt.

– AVT: viết tắt của Avatar nghĩa là hình đại diện

– CMT: viết tắt của remark, mang ý nghĩa là lời bình luận trên mạng xã hội

– Beep: là từ được chèn vào clip khi xuất hiện những từ ngữ không lịch sự. Vì vậy, các bạn trẻ trên fb cũng sử dụng từ này để hiện mình không muốn nói bậy.

– FA: viết tắt của cụm Eternally Alone nghĩa là cô đơn hay nghĩ đơn giản nhất là một cách dùng của các bạn trẻ để chỉ tình trạng “ế” người yêu.

– GATO: viết tắt của “ghen ăn tức ở”, chỉ những người hay ghen tị với người khác nhưng theo nghĩa trêu đùa, vui vẻ.

– KLQ: viết tắt của “không liên quan” là từ viết tắt đơn giản thể hiện người viết đang muốn chối bỏ điều gì đó

– BTW: viết tắt của By The Method, nghĩa là nhân tiện.

– LOL: viết tắt của Snigger Out Loud, nghĩa là cười lớn, dùng khi bạn cực kỳ thấy buồn cười vì một cái gì đấy. Từ này không hề có ý bậy bạ nhưng khi dùng thì chúng ta chú ý viết hoa nó nhé.

– BB hoặc PP: bye bye, tạm biệt

– Chs: chẳng hiểu sao

– PM hoặc ib là inbox nghĩa là nhắn tin riêng

– QTQĐ: quá trời quá đất

– Rep được viết tắt của từ reply, nghĩa là phản , trả lời tin nhắn

Back to top button