UI UX là gì? Công việc của một UX/UI designer

UX UI Design là gì? – UX UI Design là một ngành nghề đang lên ngôi và có tiềm năng rất lớn trong thời đại công nghệ số hiện nay. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi nhiệm vụ của một người thiết kế UX/UI là gì chưa? Một người thiết kế UX/UI cần có những tính cách và phẩm chất gì? Người làm UX/UI Design làm việc cùng với các chức năng khác như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi đó.

topdev

Định nghĩa về UX UI

UX (User Experience – Trải nghiệm người dùng) và UI (User Interface – Giao diện người dùng) là hai khái niệm quan trọng trong lĩnh vực thiết kế và phát triển ứng dụng, trang web và các sản phẩm kỹ thuật số.

  1. UX (User Experience – Trải nghiệm người dùng): Đây là khái niệm liên quan đến cách mà người dùng tương tác với sản phẩm của bạn và cảm nhận về trải nghiệm đó. Mục tiêu chính của UX là đảm bảo người dùng có trải nghiệm dễ sử dụng, hiệu quả và hài lòng khi sử dụng sản phẩm của bạn. Điều này bao gồm việc xem xét như cách sản phẩm được tổ chức, cách thức tương tác của người dùng với sản phẩm, và các cảm xúc mà họ có sau khi sử dụng sản phẩm đó.
  2. UI (User Interface – Giao diện người dùng): UI là phần của sản phẩm mà người dùng tương tác trực tiếp. Điều này bao gồm các yếu tố như nút bấm, hình ảnh, biểu đồ, màu sắc, kiểu chữ và mọi thứ mà người dùng có thể nhìn thấy và chạm vào khi sử dụng sản phẩm. Mục tiêu của UI là tạo ra một giao diện thẩm mỹ, dễ nhìn, dễ sử dụng và phù hợp với mục đích sử dụng của sản phẩm.
Có Thể Bạn Quan Tâm :   Take in là gì?

Tóm lại, UX tập trung vào trải nghiệm toàn diện của người dùng khi tương tác với sản phẩm, trong khi UI tập trung vào việc tạo ra giao diện hấp dẫn và dễ sử dụng. Cả hai khái niệm này đều quan trọng trong việc thiết kế và phát triển sản phẩm để đảm bảo rằng sản phẩm không chỉ hấp dẫn mắt mà còn mang lại trải nghiệm tích cực cho người dùng.

Phương châm làm việc của người thiết kế UX

Người thiết kế UX có trách nhiệm đối với cả hai bên: người dùng và công ty phát triển sản phẩm.

Đối với người dùng: Người thiết kế UX phải hiểu rằng những suy nghĩ và giả định của họ luôn mang tính chủ quan và không nhất thiết phản ánh đúng quan điểm của người dùng về sản phẩm. Thiết kế của người thiết kế UX luôn được hướng dẫn bởi người dùng, với từng tính năng và yếu tố giao diện được đặt vào với mục tiêu rõ ràng và liên quan đến nhu cầu của người dùng. Khi có thông tin hay giả thuyết, người thiết kế UX sẽ muốn thử nghiệm để kiểm chứng giả thuyết của mình chứ không chỉ chấp nhận nó một cách ngay lập tức.

Tuy nhiên, từ nền tảng tâm lý học, người thiết kế UX cũng phải hiểu rằng người dùng không thực sự hiểu rõ bản thân họ và vì thế, không nên ngay lập tức chấp nhận những ý kiến của người dùng như là một sự thật tuyệt đối.tuyển dụng itNhìn chung, không có công thức nào để xác định lúc nào bạn có thể tin tưởng người dùng và thực sự hiểu được họ muốn gì, điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm và sự sâu sắc của người thiết kế UX.

Đối với công ty phát triển sản phẩm: Mặc dù công bằng nói rằng đặt người dùng lên hàng đầu, nhưng mục tiêu của người thiết kế UX vẫn là giúp công ty đạt được mục tiêu kinh doanh. Đồng nhất hóa được nhu cầu của người dùng và mục tiêu của sản phẩm không phải là một nhiệm vụ đơn giản.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Q Là Gì Trong Vật lý? Cách Tính Q Trong Vật Lý 8/9/10/11/12

Trong tầm nhìn dài hạn, điều tốt nhất cho khách hàng cũng là tốt nhất cho doanh nghiệp. “Khách hàng hài lòng thì doanh nghiệp thành công”. Tuy nhiên, trong tầm nhìn ngắn hạn, đôi khi bạn sẽ phải đánh đổi giữa việc đáp ứng nhu cầu của người dùng và hiệu quả kinh doanh. Đây cũng là một trong những quyết định khó khăn ngay cả với các nhà thiết kế có kinh nghiệm.

Điều này cho thấy hai nhiệm vụ của người thiết kế UX không thể tách rời.

Nhiệm vụ của UX/UI là gì?

Nhiệm vụ của UI

Mục tiêu của thiết kế UI tập trung vào việc thể hiện những yếu tố thẩm mỹ đang phổ biến và được người dùng yêu thích. Người làm UI cần hiểu rõ sở thích của đối tượng người dùng mà doanh nghiệp hướng đến, để lựa chọn nút bấm, biểu tượng, bố cục, phông chữ, màu sắc và hình ảnh phù hợp. Họ phải xem xét liệu đối tượng người dùng thích thiết kế tròn hay vuông, sử dụng tông màu ấm kết hợp với kiểu chữ nào là phù hợp và hấp dẫn hơn, v.v…

Người nào phù hợp để trở thành người thiết kế UX/UI?

UX UI là gì

Người làm UX/UI Design nên có những phẩm chất sau:

– Sự đồng cảm: họ dễ dàng hiểu hoặc đoán được suy nghĩ của người khác và lý do sau đó.

– Sự khiêm tốn: dù là chuyên gia hay không, họ luôn lắng nghe và học hỏi từ mọi người xung quanh, đặc biệt là người dùng của họ.

– Sự quan sát và tò mò về mọi thứ xung quanh: họ thấy thích thú khi nghe những câu chuyện của người khác hay tham gia vào những hoạt động mới mà trước đây họ chưa biết.

– Không phán xét: họ không áp đặt các giá trị đạo đức hoặc ý kiến của mình lên người khác và luôn cho rằng mình không phải lúc nào cũng đúng.

– Chú ý đến chi tiết: họ nhận thấy những chi tiết nhỏ có tác động như thế nào đến mọi người, và hiểu rằng những thay đổi nhỏ cũng có thể tạo ra ảnh hưởng lớn.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Young Buffalo Là Gì ? Trẻ Trâu Dịch Sang Tiếng Anh Là Gì

Những kỹ năng mềm cơ bản của UX/UI là gì?

UX UI là gì

– Kỹ năng giao tiếp: người thiết kế UX/UI phải giao tiếp với nhiều phòng ban khác nhau có chuyên môn khác nhau, truyền đạt thông tin một cách hiệu quả, từ khách hàng đến bộ phận kỹ thuật, từ marketing và kinh doanh.

– Hiểu biết về tâm lý học: hầu hết tất cả người thiết kế UX/UI, trong quá trình nghề nghiệp của mình, đều tìm hiểu và làm sâu về những yếu tố và lý thuyết tâm lý.

– Kỹ năng thuyết phục: người thiết kế UX/UI phải thuyết phục không chỉ bản thân mình mà còn các thành viên trong nhóm, cũng như kỹ thuật viên và quản lý sản phẩm để áp dụng triết lý thiết kế và tận dụng kết quả của mình.

– Kỹ năng đánh giá vấn đề: họ có khả năng nhìn xuyên thấu qua những biểu hiện bề ngoài của vấn đề và định rõ vấn đề cốt lõi cần được giải quyết.

– Kỹ năng thiết kế và mô phỏng: bạn cần có khả năng tạo ra một mô hình sản phẩm trong thời gian ngắn để thử nghiệm và cải tiến nhanh chóng sản phẩm đó. Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp, bạn phải tự hoàn thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Do đó, kiến thức chuyên môn về thiết kế đồ họa, giao diện và sản phẩm là điều cần thiết.

– Hiểu biết cơ bản về kỹ thuật: một chút hiểu biết về kỹ thuật là rất hữu ích. Nếu bạn có kiến thức về kỹ thuật, càng tốt. Điều này cũng là một lợi thế khi bạn hiểu các khả năng và giới hạn của công nghệ để xây dựng những giải pháp tốt.

– Kỹ năng phân tích dữ liệu kết hợp với tư duy sáng tạo: phân tích dữ liệu là điều cần thiết khi làm việc trong các dự án lớn hoặc đã ổn định. Tư duy sáng tạo, ngược lại, là niềm vui của nghề. Bạn có thể cập nhật các xu hướng, tạo ra những tương tác nhỏ, mang đến những điều thú vị độc đáo cho sản phẩm.

Bạn có thể muốn xem thêm:

  • Series UI/UX cho nhà phát triển – Phân biệt UI và UX
  • UX là gì? Người thiết kế UX làm gì?

You May Also Like

About the Author: admin