Sự khác biệt giữa Ubuntu Desktop và Ubuntu Server là gì?

Ubuntu được chia thành nhiều phiên bản như Ubuntu Cloud, Ubuntu Core, Ubuntu Kylin, Ubuntu Desktop và Ubuntu Server. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những điểm giống nhau và khác nhau giữa Ubuntu Server và Ubuntu Desktop.

  • Sự khác biệt giữa desktop và server

Điểm tương đồng giữa Ubuntu Desktop và Ubuntu Server

Kernel

Từ phiên bản Ubuntu 12.04 trở đi, cả Ubuntu Server và Ubuntu Desktop đều sử dụng cùng một kernel. Trước đây, hai phiên bản này sử dụng các kernel khác nhau. Nhưng hiện nay, cả Ubuntu Desktop và Ubuntu Server đều chia sẻ cùng một kernel, cho phép bạn cài đặt bất kỳ gói phần mềm nào trên cả hai phiên bản. Điều này có nghĩa là dù cài đặt mặc định có khác nhau, bạn vẫn có thể tùy chỉnh phiên bản Ubuntu của mình theo ý muốn.

Bạn có thể bắt đầu với Ubuntu Server và cài đặt môi trường desktop nếu bạn cần sử dụng giao diện đồ họa. Hoặc bạn cũng có thể bắt đầu với Ubuntu Desktop và thêm những gói phần mềm cần thiết để biến máy tính của mình thành một máy chủ. Vì Ubuntu Server và Desktop chia sẻ cùng một kernel lõi, sự khác biệt trong cài đặt mặc định không ảnh hưởng đến khả năng cài đặt gói phần mềm trong tương lai.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Hệ thống điều hòa VRV và VRF là gì???

Hỗ trợ

Tương tự, sự hỗ trợ cũng đã thay đổi từ phiên bản 12.04 trở đi. Trước đây, phiên bản Desktop chỉ được hỗ trợ trong 3 năm, trong khi phiên bản Server được hỗ trợ trong 5 năm. Tuy nhiên, khi ra mắt phiên bản 12.04 LTS, cả hai phiên bản đều chuyển sang được hỗ trợ trong 5 năm.

Sự khác biệt giữa Ubuntu Desktop và Ubuntu Server

Giao diện người dùng

Ubuntu Desktop bao gồm giao diện người dùng đồ họa
Ubuntu Desktop bao gồm giao diện người dùng đồ họa

Điểm khác biệt chính giữa Ubuntu Desktop và Ubuntu Server là môi trường desktop. Trong khi Ubuntu Desktop được thiết kế với giao diện người dùng đồ họa, thì Ubuntu Server không có giao diện như vậy. Điều này là do hầu hết các máy chủ thường hoạt động mà không cần giao diện đồ họa (headless).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Chiến lược sản phẩm là gì? Vai trò và các bước xây dựng

Thay vì sử dụng bàn phím, chuột và màn hình để tương tác, các máy chủ thường được quản lý từ xa thông qua SSH. Mặc dù SSH có sẵn trên các hệ điều hành dựa trên Unix, nhưng việc sử dụng SSH trên Windows cũng khá đơn giản. Để biết thêm thông tin về quản lý máy chủ, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu để cài đặt SSH trên Linux.

Trong khi một số hệ điều hành Linux server có sẵn môi trường desktop, nhưng nhiều tùy chọn trong số đó không có giao diện người dùng. Ví dụ, Container Linux của CoreOS hoàn toàn dựa trên dòng lệnh. Ubuntu Server không có giao diện người dùng, trong khi Ubuntu Desktop có giả định rằng máy tính của bạn có sử dụng đầu ra video. Vì vậy, Ubuntu Desktop được cài đặt với môi trường desktop.

Các ứng dụng

Ngoài ra, Ubuntu Desktop đi kèm với các ứng dụng phổ biến cho các công việc thông thường: Có bộ ứng dụng văn phòng, phần mềm đa phương tiện và trình duyệt web. Bạn cũng có thể tìm thấy Ubuntu Desktop được đóng gói với một số phiên bản khác nhau.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Content Creative là gì? Có thể kiếm tiền từ nó không?
Ubuntu Desktop chứa các ứng dụng phù hợp với mục đích sử dụng thông thường
Ubuntu Desktop chứa các ứng dụng phù hợp với mục đích sử dụng thông thường

Tuy nhiên, Ubuntu Server cũng bao gồm các gói phần mềm tiêu chuẩn dành riêng cho máy chủ. Chúng tập trung vào những yêu cầu của máy chủ. Ví dụ, Ubuntu Server có các phiên bản đặc biệt cho máy chủ email, máy chủ file, máy chủ web và máy chủ samba. Một số gói phổ biến bao gồm Bind9 và Apache2. Trong khi các ứng dụng của Ubuntu Desktop được tập trung vào việc sử dụng trên máy tính cá nhân. Các gói phần mềm của Ubuntu Server tập trung vào việc kết nối với các máy khách và bảo mật.

Cài đặt

Quá trình cài đặt Ubuntu Server sẽ khác với Ubuntu Desktop
Quá trình cài đặt Ubuntu Server sẽ khác với Ubuntu Desktop

Do thiếu giao diện đồ họa, nên quá trình cài đặt Ubuntu Server sẽ có sự khác biệt so với Ubuntu Desktop. Cài đặt Ubuntu Desktop cơ bản tương tự như cài đặt bất kỳ phần mềm nào khác, trong khi Ubuntu Server sử dụng một menu điều khiển quá trình cài đặt.

Ubuntu Server sử dụng một menu điều khiển quá trình
Ubuntu Server sử dụng một menu điều khiển quá trình
Back to top button