“Ba năm qua đã trôi qua với tôi rất nhanh kể từ khi tôi lần đầu tiên biết đến nhạc Epic. Cho đến bây giờ, tôi không thể quên được những giai điệu hùng tráng và mạnh mẽ của một bản nhạc tình cờ phát ra trên tivi làm lòng tôi đập thình thịch.”

Có thể nói rằng, bản nhạc huyền thoại “Now We Are Free” (tạm dịch: Bây giờ chúng ta tự do) – một tuyệt phẩm của nhà soạn nhạc Hans Zimmer- đã gắn bó với một phần kỷ niệm thuở học sinh của tôi. Từ đó, nhạc Epic đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi.”

Nghe nhạc Epic giúp tôi truyền cảm hứng, khiến tôi nghĩ về những suy nghĩ, hành động và cảm xúc của bản thân để luôn đi đúng hướng, với một tâm hồn cao đẹp và trái tim nhân hậu”.

Những lời chia sẻ đầy cảm xúc trên đây chỉ là một trong hàng trăm ý kiến từ cộng đồng yêu thích nhạc Epic tại Việt Nam. Đối với nhiều người, nhạc Epic vẫn còn là một thể loại rất xa lạ. Tuy nhiên, cộng đồng yêu thích dòng nhạc này đã xuất hiện “âm thầm” từ năm 2012, với tên gọi “Epic Music VN” trên Facebook và Youtube.

Sự tăng trưởng của cộng đồng người hâm mộ

Admin của “Epic Music VN” – anh Đặng Tuấn Phong (sinh năm 1988, Hà Nội) cho biết lượng người theo dõi “Epic Music VN” vào năm thành lập (2012-2013) chỉ đạt khoảng 100 người trên Youtube và 10.000 người trên Facebook.

Có Thể Bạn Quan Tâm :  

Tuy nhiên, đến năm 2013-2014, số người theo dõi đã tăng lên đến 170.000 người trên cả hai mạng xã hội trên. Hiện nay, Epic Music VN đã có hơn 20.000 người theo dõi trên Facebook và hơn 300.000 người theo dõi trên Youtube.

Theo tìm hiểu, nhạc Epic (hay nhạc Trailer) là một thể loại nhạc được sử dụng trong ngành công nghiệp phim ảnh, quảng cáo và game điện tử. Mặc dù nhạc Epic đã tồn tại từ rất lâu trước đây, nhưng thường được gọi là nhạc Cổ điển (hay nhạc Thính phòng). Một số ca khúc nổi tiếng từ thời đó như “Cannon In D” hay “Beethoven Virus” – đều mang âm hưởng Epic mạnh mẽ.

Một bản nhạc Epic thường có độ dài từ 2 – 3 phút. Nó thường bắt đầu ở âm vực thấp, sau đó tăng lên cao trào và kết thúc dần sau khoảng 30 giây cuối.

Nhà soạn nhạc Epic thường sử dụng cả dàn nhạc giao hưởng và hợp xướng để tạo nên tác phẩm. Hầu hết các bản nhạc Epic không có lời, nhưng cũng có một số bản có lời xuất hiện trên thị trường âm nhạc hiện nay.

Hiện tại, cộng đồng yêu thích Epic tại Việt Nam chia thành 4 nhánh chính: Epic Emotional (nhạc êm dịu), Epic Action (nhạc mạnh mẽ và hùng tráng), Epic Fantasy (nhạc huyền ảo và phiêu lưu), Epic Hybrid (nhạc kết hợp với các yếu tố hiện đại như dubstep, rock…).

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ngôn ngữ Anh thi khối nào? Điểm chuẩn bao nhiêu và lợi ích khi theo học

Âm nhạc làm bạn dũng cảm

Người nghe nhạc Epic đều thống nhất rằng đây là dòng nhạc đòi hỏi người nghe có khả năng cảm nhận cảm xúc. Thể loại này thường khá khó tiếp cận, nhưng một khi đã yêu thích, thì sẽ dễ dàng “nghiện”.

Nhạc Epic có sức hấp dẫn vì những giai điệu tạo ra sự phấn khích và hứng khởi. Nhạc này tương tự như những tác phẩm thính phòng xuất sắc nhất, không có những nốt nhạc nhàm chán.

Gắn bó với nhạc Epic, anh Mikkel Heimbürger (Copenhagen, Đan Mạch) – giám đốc sáng tạo của công ty sản xuất nhạc Colossal Trailer Music – cho biết: “Âm nhạc là tất cả những gì tôi biết và nhạc Epic có ảnh hưởng đặc biệt đến tôi. Nó khiến tôi cảm thấy tràn đầy cảm xúc và năng lượng”.

Anh Tuấn Phong chia sẻ: “Epic đối với tôi là từ viết tắt của những từ như Cảm xúc, Sức mạnh, Cảm hứng và Lòng dũng cảm. Nhạc Epic thực sự mang âm hưởng hùng tráng, thúc đẩy con người có động lực làm việc và nảy sinh ý tưởng”.

Người sáng lập “Epic Music VN” – anh Đỗ Sơn Thành (đang sống và làm việc ở Lausanne, Thụy Sỹ) chia sẻ: “Với tôi, nhạc Epic là một dòng nhạc khiến cảm xúc của bạn tràn đầy mạnh mẽ”.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Payslip là gì? Cần làm gì khi Payslip gặp vấn đề?

“Có thể tạm lấy lời từ nhóm Two Steps From Hell (một nhóm sản xuất nhạc Epic nổi tiếng trên thế giới) để miêu tả thể loại nhạc này, đó là “Music makes you bravers” (nhạc khiến bạn trở nên dũng cảm), và đó cũng là động lực của Epic Music VN – Listen to become a Legend – Lắng nghe để trở thành một Huyền thoại”, thêm anh Sơn Thành.

Theo Vũ Nhật Khánh (sinh năm 1994, Hà Nội) – một người nghe nhạc Epic lâu năm: “Khi tôi đặt tai nghe và ngâm mình vào những giai điệu Epic trầm bổng, tôi có cảm giác như một đợt sóng mạnh mẽ đang cuốn trôi mọi thứ trong tâm hồn tôi… để đưa tôi trở về sự yên bình! Đôi chân tôi trở nên vững chắc hơn, trái tim tôi lại bùng cháy với những giấc mơ – giấc mơ của những ngày trẻ trung và nhiệt huyết nhất”.

Mời các bạn đón đọc bài 2 với câu chuyện về một người trẻ đã từ bỏ công việc và cuộc sống ổn định chỉ để lan tỏa âm nhạc đến nhiều người hơn. Bài 2 sẽ được đăng trên VOV.VN vào ngày 29/3/2016.

Back to top button