Túy Hồng Nhan Nghĩa Là Gì

Thủy Hử là một trong những tác phẩm văn học kinh điển của Trung Quốc. Qua việc được chuyển thể thành phim, nó đã gặt hái được nhiều thành công và thu hút đông đảo khán giả. Cùng với đó là những bản nhạc, ca khúc được sử dụng trong phim, khiến những người yêu mến Thủy Hử khó quên. Trong số đó, có một bản nhạc đặc biệt mang tên Túy Hồng Nhan. Được đánh giá là vượt qua giới hạn ngôn ngữ, bản nhạc này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Khi nhắc đến Túy Hồng Nhan, người ta thường nghĩ tới những người phụ nữ trong Thủy Hử… Nhiều cảm xúc khác nhau được người nghe cảm nhận. Túy Hồng Nhan giống như một ly rượu của hồng nhan, ngọt ngào như mật ngọt trên môi, khiến người ta say sưa và lôi cuốn, nhưng say mê của nó có thể gây ra đau đớn mà chẳng nhận ra. Nó có thể giết chết bất kỳ ai khi chìm đắm trong nó.

Có người nói rằng, bản nhạc này là lời thương tâm dành cho một hồng nhan tên Phan Kim Liên. Một người phụ nữ có nhan sắc như hoa nhưng lại bị quyến rũ bởi cám dỗ của sắc dục, trở thành một con người tàn ác, một kẻ bị ám hãm bởi dục vọng và mất đi nhân tính tốt đẹp của mình.

Những hồng nhan trong Thủy Hử. (Ảnh: YouTube)

Những hồng nhan trong Thủy Hử

Đầu tiên cần đề cập đến vợ của Lâm Xung, một phụ nữ tốt và xinh đẹp. Vì danh giá, cô đã giữ trọn vẹn đức hạnh và luôn tuân thủ đạo lý làm người vợ, giữ gìn phẩm hạnh và chọn cái chết để giữ trọn lòng trong sạch. Đây được xây dựng là một biểu tượng của người phụ nữ cần có trong mọi thời đại.

Sau đó là những người phụ nữ xinh đẹp và thông minh, là những nữ tướng trong nhóm 108 anh hùng Lương Sơn. Họ tượng trưng cho sự mạnh mẽ nhưng không kém phần dịu dàng, yếu đuối của một phụ nữ. Một hương vị của một ly rượu mạnh mẽ nhưng vẫn mang đến sự ấm áp và mê say ngọt ngào.

Tuy nhiên, cũng có những phụ nữ vì dục vọng, tham lam và danh vọng mà tự đánh mất tất cả, như là Diêm Tích Kiều, một cô gái xinh đẹp và tài năng. Cô sử dụng sắc đẹp để quyến rũ nam nhân, dụ dỗ để đạt được lợi ích và kiếm được sự thỏa mãn của thân xác. Cuối cùng, cô đã âm mưu để chuộc lỗi Tống Giang, nhưng lại tự đắm chìm trong cái chết đắng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Check-in là gì? Check-out là gì? Và 9 thông tin hữu ích cần biết

Hoặc như Phan Kim Liên, một cô gái xinh đẹp và may mắn có được một người chồng tốt đẹp, thương yêu và chu đáo. Nhưng dục vọng của cô không bao giờ đủ, khiến cô gian dối chồng. Tội ác của Kim Liên khiến người ta chê cười, một người phụ nữ có nhan sắc nhưng lòng dạ độc ác. Chỉ vì dục vọng mà cô phản bội tình yêu và tình dục của người chồng.

Phan Kim Liên, người vợ tuyệt đẹp của Võ Đại Lang. (Ảnh: IFuun)

Một kĩ nữ tài sắc hoàn hảo là Lý Sư Sư. Dù xuất thân là kĩ nữ, nhưng tài năng lại là điểm hấp dẫn đối với nam giới. Nhan sắc của cô được tôn trọng vì cô biết trân trọng bản thân, biết cách giữ gìn và tuân thủ đạo đức, biết kiềm chế tình yêu của mình để làm cho mình trở nên thanh tao và quý giá.

Trong Thủy Hử, những người phụ nữ này đều mang theo những biểu tượng riêng, được xây dựng thông qua những ý nghĩa sâu sắc.

Họ cũng là những hồng nhan, nhưng lại có sắc thái riêng của mình. Có những người giữ gìn phẩm hạnh và được người đời nhớ tới như một hương sắc tinh khiết của một bông hoa. Nhưng cũng có những người theo đuổi dục vọng, thỏa lòng ham muốn thân xác và sau đó bị bỏ rơi như một chiếc áo rách.

Giống như cảm xúc mà bản nhạc Túy Hồng Nhan mang lại, đó là sự khác biệt lớn giữa sự ngọt ngào của một mỹ nhân giữ gìn đức hạnh, sử dụng sắc đẹp để chinh phục trái tim người đàn ông thay vì sử dụng nó như một loại độc dược để mê hoặc lòng người.

Anh hùng trượng nhân và nghĩa lớn với cửa ải hồng nhan, được ví như ly rượu đắm say

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Kansai là gì?Máy kansai có chức năng gì?

Trong Thủy Hử, Tống Giang được đánh giá là một anh hùng trượng nghĩa. Một người tài giỏi về binh mạnh và chiến thuật. Nghĩa khí của Tống Giang khiến người xem ngưỡng mộ.

Tống Giang – người anh hùng trong Thủy Hử. (Ảnh: sentayho.com.vn)

Nhưng vì lý do gì mà Tống Giang, một anh hùng vĩ đại, lại rơi vào đường tội ác? Ngay anh hùng cũng không thể tránh khỏi lưới tình của một hồng nhan như Diêm Tích Kiều. Anh cũng đã từng trải qua cơn say của ly rượu tình. Cuối cùng, anh phải chọn ra đi để chấm dứt sự say đắm bằng một con dao và một bóng hồng. Rồi liệu rượu hồng nhan có thể làm cho cơn say không thể cưỡng lại?

Tương tự như Nàng Helen trong thần thoại Hy Lạp, với sắc đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” đã gây ra cuộc chiến kéo dài 10 năm giữa quân Hy Lạp và quân Troy. Trong sử thi Ramayana, Rama đã phải chiến đấu dũng cảm để cứu Sita khỏi tay Ravana quỷ vương.

Nàng Đát Kỷ xinh đẹp mà độc ác đã làm cho Trụ Vương – vị vua cuối cùng của triều đại Nhà Thương trong lịch sử Trung Quốc, từ một vị vua mạnh mẽ trở thành một người đàn ông yếu đuối, và dẫn đến sự diệt vong của Nhà Thương sau hơn 600 năm tồn tại.

Chàng Từ Hải trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, vốn “đội trời, đạp đất ở đời”, “giang hồ quen thói vẫy vùng; gươm đàn nửa gánh, non sông một chèo”; thế mà khi Thúy Kiều khuyên anh ra quyền, anh “nghe lời nàng dễ nguyện” và sau đó rơi vào mưu mô Hồ Tôn Hiến, phải chịu cái chết oan trái “trơ như đá, vững như đồng; ai lay chẳng chuyển, ai rung chẳng dời”…

Vì vậy, mới thấy rằng, hồng nhan mĩ nhân như một ly rượu ngọt ngào, mang theo sự quyến rũ và có thể hủy hoại một bậc anh hùng trượng phu. Nó có thể đem theo những cuộc chiến loạn lạc. Cũng có thể giết chết một người đàn ông trong cơn say ngọt ngào. Nó là một loại rượu, và phía sau vị ngọt là một hương vị đắng từ thời cổ đại, không có anh hùng nào có thể vượt qua.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khoá luận tốt nghiệp là gì? Cấu trúc của khoá luận tốt nghiệp

Nghe nhạc khúc Túy Hồng Nhan, ta cảm nhận được sức quyến rũ mãnh liệt của một loại men tình. Nhìn thấy niềm say đắm và sự ma mị đáng sợ của nó. Điều này khiến một người đàn ông vĩ đại có thể bỏ gươm và bỏ lại công việc quan trọng. Làm cho một vị vua có thể chìm đắm và bỏ đi trách nhiệm của mình. Hồng nhan mĩ nhân không bao giờ dễ dàng khiến chí nam đánh mất.

Nếu xem sắc tình là cửa ải khó qua của một quân tử, thì đó cũng chính là một đại quan đối với người tu hành

(Ảnh: sentayho.com.vn)

Với người tu hành, sắc tình lại là một đại quan. Bởi trong mắt của Thần Phật, đây là một dạng dục vọng cần phải buông bỏ trước tiên. Người tu hành không thể đạt đến sự viên mãn khi lòng sắc tình không buông, dục vọng vẫn còn.

Giống như Trư Bát Giới, một Thiên bồng nguyên soái, nhưng bị mất công đất giữa trần gian vì sắc tình với Hằng Nga. Ngay cả khi đi với Đường Tam Tạng để thỉnh kinh, một hành trình trên con đường tu luyện, Trư Bát Giới vẫn không thể đạt được sự viên mãn. Vì sao? Có phải vì dục vọng không chấp nhận, sắc tình không chấm dứt?

Sắc tình và nhục dục trong mắt các vị Thần Phật là những tội lỗi đen tối, có thể hủy hoại hoặc dẫn dắt con người vào cuộc sống tính dục và sự suy thoái đạo đức. Nó là một dạng tâm ma đáng sợ, một cuộc chiến giữa niệm tâm và dục vọng. Làm sao để đối mặt với loại men tình, có thể níu kéo và làm gục ngã người tu hành?

Hãy lắng nghe nhạc khúc Túy Hồng Nhan để suy ngẫm về Thủy Hử, và suy ngẫm về sắc tình và thái độ của mình.

Chúng tôi xin gửi đến bạn nhạc khúc Túy Hồng Nhan, để bạn cảm nhận và tự sắp xếp cảm xúc của mình mà không cần dùng lời để diễn đạt. Đó là một cảm xúc mà không thể nói hết bằng lời về những ly rượu “hồng nhan” trong cuộc sống của mỗi người:

Back to top button