Cải củ turnip là gì? Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của cải củ turnip

1. Định nghĩa của cải củ

Tính thịnh vượng của cải củ là gì?

Cải củ turnip là một loại cây củ được trồng ở vùng khí hậu ôn đới, có tên khoa học là Brassica rapa subsp.rapa, hay còn được gọi là cải củ trắng, cải củ đỏ hoặc cải củ xanh dựa trên màu sắc của chúng. Nó cũng thuộc họ cải ngọt, họ cải Brussels và họ cải xoăn.

Các giống hoang dã của cải củ này được tìm thấy ở Tây Á và Châu Âu. Hạt giống đầu tiên được thuần hóa ở khu vực từ Địa Trung Hải đến Ấn Độ. Cải củ turnip được trồng lần đầu ở Bắc Âu và trở thành một thực phẩm quan trọng ở Hy Lạp và La Mã. Sau đó, cải củ đã được đưa vào Trung Quốc và Nhật Bản vào năm 700 sau Công nguyên.

Cải củ turnip là gì?

Đặc điểm của cải củ turnip

Cải củ turnip có hình dạng giống hình củ phình to, có kích thước từ 1-6cm, vỏ màu trắng và nhô lên trên mặt đất. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, củ có thể chuyển sang màu đỏ, trắng, tím hoặc xanh lá cây. Phần bên trong của củ cải có màu trắng. Các lá cải được trồng trực tiếp từ phần phía trên mặt đất của cây.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Pin Li-po là gì? Phương pháp sạc pin Li-po đúng cách nhất

Lá cải có vị hơi cay nhưng khi nấu chín, chúng sẽ trở nên mềm hơn. Cải củ nhỏ được ưa chuộng hơn lá cải lớn vì ít đắng và có thể dùng như một loại rau luộc thông thường. Củ cải có hương vị nhẹ hơn, có thể được ăn sống như trong món salad và sử dụng trong nhiều món ăn khác.

Đặc điểm của cải củ turnip

2. Thành phần dinh dưỡng của cải củ turnip

Cải củ turnip chứa một số lượng chất dinh dưỡng quan trọng, chủ yếu là vitamin (vitamin A, vitamin C, vitamin B9 và vitamin K) và khoáng chất cùng một lượng calo ít.

Trung bình, mỗi cốc (130 gram) cải củ chứa:

  • Lượng calo: 36 calo
  • Carbohydrate: 8g
  • Chất xơ: 2g
  • Chất đạm: 1g
  • Vitamin C: 30% nhu cầu hàng ngày
  • Vitamin B9: 5% nhu cầu hàng ngày
  • Khoáng chất: 3% nhu cầu hàng ngày cho phospho, 3% nhu cầu hàng ngày cho canxi, …

Ngoài ra, trong mỗi phần (55g) lá cải cũng chứa một số chất dinh dưỡng như chất xơ: 2g, vitamin C: 37% nhu cầu hàng ngày, vitamin K: 115% nhu cầu hàng ngày, pro – vitamin A: 35% nhu cầu hàng ngày, vitamin B9: 27% nhu cầu hàng ngày, canxi: 8% nhu cầu hàng ngày.

Thành phần dinh dưỡng của cải củ turnip

3. Tác dụng của cải củ turnip

Cải củ turnip không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng trong các món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách:

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Di tinh và những điều cần biết

Hỗ trợ phòng chống ung thư

Cải củ turnip chứa lượng lớn vitamin C, giúp ngăn ngừa sự phát triển và lan truyền của tế bào ung thư. Hơn nữa, cải củ này còn chứa một số hợp chất thực vật có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư.

Glucosinolates: có tính chất chống oxi hóa và sinh học, giúp giảm thiểu tác động của stress oxy hóa đối với tế bào ung thư như ung thư ruột, ung thư trực tràng và ung thư phổi.

Flavonoids, đặc biệt là anthocyanins, đã được chứng minh có khả năng chống ung thư nhờ tính chất chống oxi hóa mạnh mẽ.

Anthocyanins thường được tìm thấy trong trái cây, đặc biệt là rau xanh và trái cây màu tím, có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh mãn tính và qua trình thoái hóa.

Cải củ turnip hỗ trợ phòng chống ung thư

Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Sử dụng cải củ turnip cũng có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Ví dụ, một nghiên cứu trên động vật kéo dài trong 9 tháng cho thấy điều trị với 45mg chiết xuất từ cải củ đã làm giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy insulin trong cơ thể đối với động vật. Ngoài ra, chiết xuất này còn giúp điều chỉnh các rối loạn chuyển hóa khác liên quan đến bệnh tiểu đường như cholesterol cao và triglyceride cao trong máu.

Trong một nghiên cứu khác kéo dài trong 28 ngày, đã được chứng minh: sử dụng 90-180mg chiết xuất từ lá cải củ làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, bao gồm cả lượng cholesterol tổng và cholesterol xấu LDL.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Thuốc OTC là gì? Hướng dẫn sử dụng thuốc OTC

Điều này cho thấy cả chiết xuất từ cải củ và lá cải củ đều có khả năng giảm lượng đường trong máu, giảm sản xuất glucose trong gan và giảm hấp thụ carbohydrates trong cơ thể.

Cải củ turnip hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Có tác dụng chống viêm

Viêm thường liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, phổ biến nhất là viêm khớp, tăng huyết áp (do xơ cứng động mạch) và ung thư.

Hợp chất glucosinolate trong cải củ turnip có thể phân hủy thành indole và isothiocyanate – cả hai hợp chất này đều có tính chất chống viêm. Một loại indole cụ thể trong cải củ được gọi là arvelexin có khả năng ngăn chặn các hợp chất gây viêm khác trong cơ thể, chẳng hạn như điều tiết tác động của các gốc tự do nitric oxide liên quan đến quá trình viêm.

Ngoài ra, hợp chất arvelexin trong cải củ còn có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm và tổn thương tế bào ruột kết ở con người.

Cải củ turnip có tác dụng chống viêm

Ngăn chặn các vi khuẩn gây hại

Hợp chất glucosinolate trong cải củ turnip cũng có khả năng phân hủy thành isothiocyanates – hợp chất này có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn đến 87%, như đã chứng minh trong các thí nghiệm ống nghiệm với loại vi khuẩn S. aureus và E. coli.

Không chỉ vậy, các nghiên cứu đã tiến hành trong ống nghiệm và trên động vật để đánh giá thêm tác dụng của việc kết hợp isothiocyanates với kháng sinh tiêu chuẩn, nhằm đạt hiệu quả trong việc kiểm soát sự gia tăng của vi khuẩn.

Cải củ turnip ngăn chặn vi khuẩn gây hại

Đồng tổng hợp và tham khảo thông tin từ các nguồn Wikipedia và Healthline.

You May Also Like

About the Author: admin