Tương Bần Là Gì? Vai Trò Của Tương Bần Trong Ẩm Thực

Tương Bần được biết đến như một thức ăn đặc sản nổi tiếng của vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về Tương Bần, từ quy trình sản xuất đến vị trí của nó trong bữa ăn. Đừng lo, bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn vềTương Bần.

Tương Bần là gì? Lịch sử củaTương Bần

Tương Bần, hay còn gọi là Tương làng Bần, là một loại nước tương được sản xuất tại Thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên, Việt Nam. Đây được coi là một trong những loại tương ngon nhất của Việt Nam, đặc trưng cho ẩm thực vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

Tương Bần

Tương Bần mang hương vị tự nhiên của làng quê Việt Nam (Ảnh: Internet)

Nghề làm Tương Bần đã tồn tại từ thế kỷ 19. Trước kia, trong mỗi mùa tương (từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch), mọi gia đình đều bắt đầu chuẩn bị làm Tương để dùng suốt cả năm. Tuy nhiên, hiện nay ít gia đình còn duy trì truyền thống làm Tương tại nhà, họ đã chuyển sang sử dụng công nghệ hiện đại để sản xuất Tương. Nhờ vậy, không còn những khó khăn như trước đây, số lượng Tương được sản xuất nhiều hơn và được phân phối trong cả nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Công cụ Đặt tên cho bé

Quy trình sản xuất Tương Bần

Quá trình sản xuất Tương Bần gồm 2 giai đoạn chính là lựa chọn nguyên liệu và chế biến Tương. Nguyên liệu để làm Tương Bần bao gồm gạo nếp, đỗ tương, và muối. Gạo nếp được xay nhuyễn, ngâm nước rồi đem thành xôi, sau đó trải xôi lên nia (một dụng cụ làm bằng tre) hoặc trên một bề mặt rộng, để xôi phơi nơi thoáng mát cho đến khi mốc vàng. Mỗi ngày, xôi được quay đều để mọc đều. Khi xôi đã có mốc và có màu vàng ươm, tiến hành ngâm đỗ tương. Đỗ tương được chọn kỹ lưỡng, rang lên bếp với lửa nhỏ cho đến khi bên trong chín giòn và vỏ ngoài vàng đều. Đỗ tương để nguội, sau đó cho vào hũ ngâm nước sạch trong khoảng một tuần. Nếu là Tương Bần thật sự, thì đỗ tương và gạo nếp đều được trồng trên đất của làng, giúp Tương có vị thơm và ngon hơn so với đỗ tương và gạo nếp từ các vùng khác. Sau một tuần ngâm Tương, nước ngâm đó được bóp nhuyễn, sau đó trộn thêm đỗ tương và muối. Để Tương ngon, phải ngâm trong các chum (vại) bằng sành. Khi đem Tương ra ngoài phơi dưới ánh nắng mặt trời, việc chum được làm nóng bởi ánh sáng mặt trời, giúp Tương chín nhanh hơn. Tương cần được phơi nắng ít nhất 2 tháng và có thể từ 2 đến 3 năm. Khi Tương đã chín, chuyển nó từ các chum sang hũ và chai để sử dụng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Sidebar

Các món ăn kèm Tương Bần

Tương Bần thường xuất hiện trong các món ăn của người Việt (Ảnh: Internet)

Những món ăn kèm Tương Bần

– Tương thường được kết hợp với bánh cuốn, bún, bánh da chần: Đổ dầu ăn lên chảo, phi hành thơm, sau đó thêm đường, ớt, nước sôi, Tương, khuấy đều cho thêm tiêu, chanh. Có thể ăn kèm với rau thơm.

Canh dưa chua: Sử dụng dưa muối, hành, dầu ăn, cà chua, và Tương. Đun nóng dầu, phi hành thơm, sau đó cho cà chua vào và khuấy đều cho chín, sau đó thêm dưa chua và khuấy tiếp cho Tương đều. Có thể sử dụng dưa chua xào hoặc nấu canh chua.
– Rau muống nấu canh với Tương gừng: Xào rau muống với chút muối và dầu ăn đến khi chín, sau đó thêm nước vừa ăn và trước khi bắc ra, thêm Tương và gừng cắt nhỏ. Món này thích hợp cho mùa đông.

Lạc dầm với Tương: Rang lạc qua Tương trong vòng 15 phút hoặc để qua đêm. Món này có thể được lưu trữ trong vòng một tháng.

Củ sen xào với Tương: Thái mỏng củ sen, rửa sạch, xào với dầu phi hành thơm, sau đó thêm gia vị chay và Tương. Cũng có thể thêm chút gừng. Món này rất tốt cho những người có bệnh phổi yếu hoặc cần bổ sung dinh dưỡng.

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ăn thử gói lương khô bay đang hot "rần rần" trên mạng xem hương vị thế nào mà ai cũng khen ngon

Củ cải, su hào, cà rốt kho với Tương: Củ cải có thể được rán trước hoặc không, sau đó mới cho Tương vào. Su hào và cà rốt cũng được chế biến tương tự.

Nấm xào với Tương: Phi hành và dầu thơm, sau đó cho nấm, gừng và Tương vào, cuối cùng thêm rau thơm theo sở thích. Món này phù hợp với người có hệ tiêu hóa yếu hoặc ăn nhiều thịt hoặc người dễ nóng trong tính cách.

Mướp đắng kho với Tương: Rán mướp đắng, sau đó đổ Tương vào và đun cho mềm.

Đậu phụ hấp với Tương gừng: Ép khô đậu phụ, sau đó trộn với hành tây, Tương và gừng cắt nhỏ, dùng dầu ăn hoặc bơ vừng. Đun hấp cho chín.

Vậy là bạn đã biết Tương Bần là gì và cách sử dụng nó trong nấu nướng rồi đúng không? Tương Bần là một thức ăn bổ dưỡng với hương vị đặc trưng của vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Ramen là một trong ba loại mì nổi tiếng của Nhật Bản mà người Nhật ưa thích. Nếu bạn chưa biết về mì Ramen là gì, hãy xem bài viết trước để giải đáp những thắc mắc của bạn.

Back to top button