Tuối trẻ là gì?

Tuổi trẻ được coi là giai đoạn tươi đẹp nhất của cuộc đời. Đây là thời điểm mà bạn tràn đầy năng lượng, tràn đầy ước mơ và sẵn sàng thực hiện những khát vọng của mình. Vậy tuổi trẻ có ý nghĩa gì? Chúng ta cần làm gì để không lãng phí tuổi trẻ? Hãy cùng chia sẻ trong bài viết này.

Khái niệm về tuổi trẻ là gì?

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore đã từng có một câu nói ghi đậm trong bài phát biểu về giá trị của tuổi trẻ: “Hỡi thanh niên, hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ. Tôi sẽ trả cho bạn một tỷ đô la Mỹ.”

Có thể thấy rằng không có một định nghĩa cụ thể về tuổi trẻ, mà nó phụ thuộc vào quan điểm của từng người.

“Với tuổi trẻ, chúng ta có quyền dũng cảm theo đuổi những khát vọng mà chúng ta mong muốn.” Tuổi trẻ là thời kỳ thanh niên, thanh thiếu niên, là thời gian học hành, tích lũy kiến thức và rèn luyện đạo đức, sức khoẻ để chuẩn bị cho cuộc sống và trở thành người chủ đạo.

Tuổi trẻ là mầm non của tương lai đất nước, là động lực giúp xã hội phát triển.

Tình trạng của tuổi trẻ hiện nay

Thói quen thích thú vui và mơ mộng về một công việc nhẹ nhàng có thu nhập cao đã khiến một số thanh niên dẫn mình vào những tổ chức có mục đích không lành mạnh.

Hành động theo chủ nghĩa thực dụng đã khiến họ sẵn sàng bỏ qua tính trung thực để kiếm lợi, lợi dụng các lỗ hổng của pháp luật, lừa đảo người tiêu dùng. Vậy việc làm như vậy ở tuổi trẻ có ý nghĩa không?

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Ý nghĩa của số 11 trong phong thủy là gì? Số 11 là hung hay cát?

Bên cạnh đó, một số người dùng hết thời gian của mình để lãng phí trên thế giới “ảo”. Công nghệ thông tin và các ứng dụng đã giúp chúng ta dễ dàng phát triển, thiết lập các mối quan hệ và tiếp cận thông tin một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, việc lạm dụng mạng xã hội lại làm cho mọi người trở nên xa cách nhau. Không ít những hình ảnh của các bạn trẻ ngồi cùng nhau ở quán cà phê hoặc bữa tiệc mà không nói chuyện, mỗi người cầm một chiếc điện thoại để truy cập mạng xã hội.

Cả trò chơi cũng là một nguyên nhân khiến thanh niên mất đi ổn định. Thay vì mục đích ban đầu là giải trí và thư giãn, các bạn trẻ lại lạm dụng và dành quá nhiều thời gian và tiền bạc vào trò chơi.

Ý nghĩa của đóng góp của tuổi trẻ đối với tương lai của đất nước như thế nào?

Một triết gia đã từng khẳng định: “Con người sẽ trở nên hạnh phúc và thành công nhất khi cống hiến cho nguồn lợi ích chung.”

Cống hiến là sự tự nguyện, tự giác đóng góp sức mạnh, tài năng và trí tuệ của mình cho lợi ích chung. Cống hiến là một phẩm chất cao đẹp có trong tâm trí của con người.

Có thể thấy rằng trong cuộc sống, ở bất kỳ lĩnh vực nào, luôn có sự cống hiến với vô số hình thức và cách thức hiến dâng.

Có người dành cả cuộc đời của mình cho nghệ thuật. Có người dành cuộc đời để phục vụ thể thao; và cũng có người dành cuộc đời họ cho nghiên cứu khoa học. Có những người sẵn lòng hy sinh tất cả vì tổ quốc…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Khác biệt giữa Grocery store và Convenience store

Có những hình thức cống hiến dễ nhận ra, được ca ngợi, nhưng cũng có những hình thức cống hiến im lặng, sâu xa từ tận đáy lòng… Điểm chung của chúng, đó là sự hy sinh – một sự hy sinh cao cả.

Và ở đây, ta có những người thanh niên anh hùng – những người bước đi từ cuộc sống bần cùng, từ nông thôn đơn sơ, đã thề sẽ hy sinh tất cả cho tổ quốc.

Họ đã dùng cả cuộc đời mình mà không do dự, không dao động. Tất cả họ đều đầy can đảm và kiên trì đi đầu trong hai cuộc chiến đấu chống lại thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ.

Ngày nay, chính những thanh niên đã theo bước chân của các thế hệ đi trước, mà họ đã tự nhắc nhở bản thân: “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, thay vào đó hãy tự hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”…

Và họ tự giao phó cho mình nhiệm vụ hết mình để học hỏi, nắm bắt kiến thức từ nhiều mặt; không ngừng rèn luyện để hoàn thiện bản thân, tích cực tiếp cận những tiến bộ của thời đại, đồng hành và đóng góp cùng các cường quốc trên thế giới…”

Tuổi trẻ đã đóng góp vào sự phát triển nhanh chóng của đất nước và làm rạng rỡ đất trời như Tổng bí thư, Chủ tịch nước – Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố: “Tới nay, đất nước chúng ta chưa từng có cơ đồ, vai trò và vị thế cao như hiện nay”.

Chúng ta tự hào khi có nhiều thanh niên trở thành giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học, nhà phát minh từ khi còn trẻ. Trong đó có các nhà lãnh đạo trẻ có tài năng, các doanh nhân vươn ra ngoài quốc gia.

Những người này luôn mang tới tư duy sáng tạo, cái nhìn cách mạng và luôn khao khát, hoài bão thúc đẩy sự tiến bộ và văn minh xã hội. Bất kể trong bất kỳ tình huống lịch sử nào, vai trò của thanh niên vẫn luôn đóng góp, đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tương lai của dân tộc…

Có Thể Bạn Quan Tâm :   Lá cờ 7 màu của cộng đồng LGBT có ý nghĩa gì? Các quốc gia công nhận hôn nhân đồng tính

Contribute tài năng và trí tuệ của tuổi trẻ luôn là sức mạnh nội tại, độc lập và tự chủ trong việc tạo nên lịch sử… Các bạn trẻ đã tự xác định lý tưởng, mục tiêu và lối sống lành mạnh, đúng đắn và văn minh về cống hiến.

Bỏ qua lợi ích cá nhân, tầm thường, hy sinh “tôi” của bản thân, đều đặn đóng góp tài năng, trí tuệ và sức mạnh của mình cho đất nước, quê hương.

Tuy nhiên, cuộc sống luôn có hai mặt, hai hướng. Bên cạnh sự hy sinh còn sự lười biếng, vụ lợi, sống chỉ vì bản thân; cùng với sự thoải mái và ung dung trong sự lười biếng.

Nguyên nhân tiếp theo là sự cố gắng, sự sáng tạo tích cực, trong khi thực tế là “làm màu” để lấy lòng cấp trên, vì những hành vi “làm màu” của họ thật khó tìm thấy “động cơ” bên trong.

Những hiện tượng sai lạc này cần phải bị lên án, điều chỉnh và loại bỏ… Chỉ khi có điều này, chúng ta mới có sự “công bằng” và khích lệ tinh thần cống hiến của tuổi trẻ; để mọi người có ý thức đóng góp (dù nhiều hay ít) là một hành động, là một hành động cao đẹp trong tâm của mỗi con người.

Tuổi trẻ chỉ đến với chúng ta một lần trong cuộc đời. Vì thế, hãy trân trọng tuổi trẻ của mình và sống một cách cống hiến cho bản thân và cho cuộc sống.

Back to top button